Chính quyền TT Trump hôm thứ Hai (28/12) đã siết chặt lệnh cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua cổ phiếu của các công ty bị cáo buộc là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ tối muộn hôm 28/12 đã ban hành một bộ các “Các câu hỏi thường gặp” nhằm làm rõ thêm các chi tiết của sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký ban hành hồi tháng 11 (EO 13959). Thông báo nói rằng chính quyền Trump sẽ cấm các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) và các quỹ đầu tư chỉ số (Index fund) tài trợ cho các công ty quân sự và bất kỳ công ty con nào do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

35 công ty Trung Quốc đã bị liệt kê trong danh sách mà Washington cho rằng được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn, bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Đây là một động thái của TT Trump nhằm bảo vệ thị trường Mỹ và chấm dứt việc Bắc Kinh lợi dụng các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho quân đội của họ.

Hướng dẫn được công bố hôm thứ Hai chỉ rõ rằng các lệnh cấm áp dụng cho “bất kỳ công ty con nào của công ty quân đội Trung Quốc Cộng sản, sau khi công ty con đó được Bộ Tài chính niêm yết công khai”. Hướng dẫn chỉ rõ Bộ “dự định liệt kê” các công ty đại chúng do công ty quân sự Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát từ 50% trở lên.

Roger Robinson, một cựu quan chức Nhà Trắng, người ủng hộ quan điểm hạn chế Trung Quốc tiếp cận các nhà đầu tư Hoa Kỳ, cho biết: “Bộ các câu hỏi thường gặp do Bộ Tài chính niêm yết là một dấu hiệu cho thấy thắng lợi của cộng đồng an ninh Hoa Kỳ trong nỗ lực quyết tâm duy trì các lệnh trừng phạt mạnh mẽ lên các thị trường vốn liên quan đến sắc lệnh này.” 

Lệnh hành pháp tháng 11 đã củng cố thêm Đạo luật ban hành năm 1999, trong đó yêu cầu Bộ Quốc phòng lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc. 

Kể từ khi sắc lệnh được ban hành vào tháng 11, các quỹ đầu tư chỉ số đã bắt đầu loại bỏ một số công ty nằm trong danh sách khỏi chỉ mục của họ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc những năm gần đây đã tích cực triển khai chiến lược quốc gia “kết hợp quân – dân sự” bằng cách sử dụng các công ty Trung Quốc để củng cố PLA.

Thanh Thủy 

Xem thêm: