Theo Reuters, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp để tăng cường trục xuất và hạn chế người nhập cư bằng cách từ chối đơn xin tị nạn ngay giai đoạn đầu đối với những người ít có cơ hội xin được quy chế tị nạn. 

Biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Chicago trong ngày 19/1, một tháng sau khi ông Trump tuyên thệ

Reuters cho biết nội dung này được ghi trong một biên bản ghi nhớ lập ngày 17/2, là hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa nhưng chưa gửi cho các văn phòng nhập cảnh. Biên bản này yêu cầu các nhân viên biên giới chỉ thông qua những đơn tị nạn của những người mà họ cho là cuối cùng sẽ được chuẩn thuận quy chế này ở Mỹ, từ chối ngay những người không thể chứng minh được là “có nỗi sợ đáng tin cậy rằng nếu bị trục xuất về nước thì họ sẽ bị bức hại“.

Tiêu chuẩn này loại bỏ hầu hết những người xin tị nạn ở biên giới Mỹ-Mexico, những người chủ yếu đến Mỹ vì lý do kinh tế.

Reuters dẫn 3 nguồn giấu tên có liên quan tới việc soạn biên bản này nói rằng mục tiêu của các chỉ dẫn mới từ Bộ là để nâng cao tiêu chuẩn ban đầu của quá trình xét duyệt nhằm giảm gánh nặng lên toà án và giảm số lượng người nhập cư tới ở Mỹ để chờ nghe toà ra phán quyết, thời gian chờ thường kéo dài tới hàng năm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong năm 2015, chỉ có 18% số người xin tị nạn tới Mỹ được thẩm phán nhập cảnh chuẩn thuận quy chế người tị nạn. Người đến từ những nước có tỷ lệ đàn áp chính trị cao có cơ hội cao hơn trong việc được toà thông qua. Những người còn lại bị trục xuất về nước, và việc họ đã ở Mỹ nhiều năm khi chờ ra toà khiến cho việc này khó khăn hơn.

Ngoài ra, theo 2 người giấu tên có hiểu biết về hoạt động của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, một biên bản khác được ký bởi Bộ trưởng John Kelly và đang được Nhà Trắng cân nhắc, đưa ra kế hoạch mở rộng phạm vi đối tượng mà chính quyền Mỹ sẽ trục xuất, tăng quyền cho nhân viên xuất nhập cảnh trong việc quyết định sẽ trục xuất ai.

Trước đó, chính quyền ông Trump đã ra lệnh trục xuất những người nhập cư trái phép đã phạm tội ở Mỹ. Theo kế hoạch mới này, những người nhập cư trái phép bị truy tố, nhưng chưa bị kết tội cũng sẽ là đối tượng bị trục xuất.

Ngoài ra kế hoạch này còn đề xuất tuyển dụng thêm 100.000 nhân viên xuất nhập cảnh và 5.000 nhân lực tuần tra biên giới.

Hạn chế nhập cư trái phép và củng cố đường biên giới là một trong những cam kết quan trọng nhất và thu hút cử tri nhất của Donald Trump trong quá trình tranh cử. Chính quyền của ông cũng đang xúc tiến kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico để ngăn chặn nạn tuồn người trái phép từ cửa Mexico, trong đó có tội phạm ma tuý và các thành phần bất hảo, theo ông Trump.

Tân Tổng thống Mỹ cũng liên tục khẳng định sẽ tìm cách bắt Mexico trả dần khoản ngân sách bỏ ra để xây tường, dù lãnh đạo Mexico luôn bác bỏ khả năng này.

Trọng Đức

Xem thêm: