Chính quyền Trump hôm thứ Ba (18/2) nói rằng họ đang tăng cường nỗ lực hỗ trợ các công ty dược nghiên cứu vắc-xin phòng dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Giới chức Washington hôm 18/2 nói rằng họ sẽ trực tiếp tài trợ tiền cho hãng dược phẩm Sanofi của Pháp để nghiên cứu một loại vắc-xin hiệu quả, đồng thời kiểm tra xem liệu các liệu pháp điều trị SARS hoặc các bệnh dịch liên quan khác có thể được sử dụng để đối phó với virus corona chủng mới (COVID-19) hay không.

Hy vọng có thể cung cấp được vắc-xin, Bộ Y tế và Dân sinh Hoa Kỳ (HHS) cho biết họ sẽ hợp tác với Sanofi Pasteur, đơn vị trực thuộc hãng dược Sanofi để bảo chế một loại protein tương thích di truyền với các protein của virus corona chủng mới. Những protein được bào chế mới này sẽ được kết hợp với virus mà không gây hại cho con người nhằm tạo ra “kháng nguyên” giúp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể người và sau đó có thể được phân tách ra và được sử dụng để sản xuất vắc-xin.

Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến (BARDA) thuộc HHS, ông Rich Bright nói rằng: “Bằng việc sử dụng công nghệ đã được kiểm chứng này, chúng tôi có thể lập tức xoay trục hướng tới giải quyết mối đe dọa y tế toàn cầu mới này.

Các quan chức của HHS cũng đang làm việc với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Janssen của Tập đoàn Johnson & Johnson để xác định các loại thuốc phù hợp có thể dùng để điều trị COVID-19 hoặc giúp giảm mức độ nghiêm trọng của những bệnh nhân đã mắc loại virus chết người này.

HHS sẽ cung cấp chuyên gia và phân bổ nguồn tiền cho công ty dược Sanofi để giúp doanh nghiệp này theo đuổi việc bào chế vắc-xin chống COVID-19. Trong khi đó, Trung tâm Janssen của Johnson & Johnson sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra xem liệu các hợp chất đã từng được kỳ vọng chống lại Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hay Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) có thể có tác dụng chống lại COVID-19 hay không.

Đây là loại virus corona thứ ba xuất hiện và gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng ở người trong vòng 18 năm qua, và vẫn chưa có liệu pháp nào được chứng minh để điều trị căn bệnh này. Khi hợp tác với Janssen, BARDA đang phá vỡ rào cản này để bảo vệ con người chống lại COVID-19, cũng như sự bùng phát một loại virus corona tiếp theo. Sự hợp tác này có thể đẩy nhanh việc khám phá và phát triển ra một loại thuốc mới có khả năng cứu sống những người bị nhiễm virus corona,” ông Bright nói.

Dù đã rất nỗ lực, nhưng Hoa Kỳ, Trung Quốc và cộng đồng quốc tế cho đến nay vẫn chưa tìm được loại thuốc được chứng minh điều trị hiệu quả hoặc loại vắc-xin phòng COVID-19.

Theo cập nhật đến sáng ngày 19/2 từ Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh COVID-19 tiếp tục tăng cao lên tới 74.185 ca (tăng 1.794 ca); số ca tử vong tăng thêm 136 ca, lên 2.004 người.

Như Ngọc

Xem thêm: