Chỉ một tuần trước ngày 20/1, đáp lại lời đe dọa của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Mỹ, ngày 13/1, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch hành động chiến lược, nhấn mạnh sự hợp tác giữa các bộ phận và quốc tế, trong các lĩnh vực như thị thực nhập cư, tội phạm xuyên quốc gia, kinh tế thương mại và nhân quyền…

danh bom
Một số lượng lớn người dân xếp hàng chờ xin thị thực bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh (Ảnh từ mạng internet)

Đề xuất thêm các hạn chế thị thực đối với công dân Trung Quốc

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa cho biết, kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Bắc Kinh đã sử dụng nhiều thủ đoạn phi truyền thống khác nhau, nhằm gia nhập vào hệ thống quốc tế và sử dụng sự tiện lợi của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, để làm suy yếu và tấn công hệ thống an ninh quốc gia, cũng như khả năng cạnh tranh kinh tế của Hoa Kỳ. Các thủ đoạn bao gồm việc lợi dụng hệ thống nhập cư Hoa Kỳ, thao túng các thị trường mở, và đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Kế hoạch hành động nêu rõ rằng, các cơ quan trực thuộc của Bộ An ninh Nội địa sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, xác định những du khách có nguy cơ cao đến từ Trung Quốc. Đặc biệt là những sinh viên, học giả và chuyên gia tham gia các dự án học thuật và công nghệ tích hợp quân sự-dân sự của Trung Quốc. Những người xin thị thực nhập cư có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ không được quyền nhập cư. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ chương trình nhập cư theo diện đầu tư EB-5, nhằm ngăn một số công dân Trung Quốc lợi dụng kẽ hở trong chương trình này, để đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, và ngăn họ gây ảnh hưởng xấu tới các công ty Hoa Kỳ.

Bộ An ninh Nội địa cũng ám chỉ rằng, Chính phủ Hoa Kỳ có thể hạn chế việc lợi dụng các chương trình công tác “đào tạo thực hành có chọn lọc” (OPT) cho sinh viên khoa học và kỹ thuật Trung Quốc (STEM) tốt nghiệp từ các trường đại học Mỹ. Kế hoạch hành động nêu rõ, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) thuộc Bộ An ninh Nội địa, sẽ đánh giá hiệu quả của dự án OPT thông qua việc hợp tác giữa các bộ phận, và đồng thời đưa ra khuyến nghị với lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa, về việc tăng cường công tác phòng ngừa và kiểm soát an ninh khi cần thiết.

Kế hoạch cũng cho biết, Bộ An ninh Nội địa sẽ tăng cường thu thập thông tin cho “Hệ thống cập nhật thị thực điện tử” (EVUS) và tăng cường chia sẻ dữ liệu này với các bộ phận khác của chính phủ. Kể từ ngày 29/11/2016, Hoa Kỳ yêu cầu tất cả những người mang hộ chiếu Trung Quốc đã được cấp thị thực thăm thân B1/B2 với thời hạn tối đa là 10 năm, phải đăng ký với EVUS trước khi họ được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Kêu gọi Bắc Kinh hợp tác trục xuất công dân để ngăn chặn hành vi “săn cáo” của Trung Quốc tại Hoa Kỳ

Bộ An ninh Nội địa cho biết, tổng cộng có 40.800 công dân Trung Quốc ở Mỹ vi phạm luật nhập cư của Hoa Kỳ cần phải bị trục xuất. Trong khi đó, Trung Quốc đã phớt lờ luật nhập cư của Hoa Kỳ và các tiêu chuẩn quốc tế. Kể từ năm 2017, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã từ chối trả lời 1.300 yêu cầu trục xuất từ ​​Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đành phải trả tự do cho hơn 1.000 người nhập cư bất hợp pháp Trung Quốc, trong đó có nhiều tội phạm bạo lực.

Kế hoạch hành động nói rằng, nếu Bắc Kinh tiếp tục từ chối hợp tác, Hoa Kỳ sẽ để những người có trách nhiệm liên quan phải gánh hậu quả, bao gồm việc hạn chế thị thực.

Kế hoạch hành động của Bộ An ninh Nội địa nêu rõ rằng, “Hành động săn cáo” của Trung Quốc đã sử dụng các phương tiện không bị hạn chế, thậm chí là bất hợp pháp, nhằm theo dõi, đe dọa và quấy rối công dân Trung Quốc, công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Cơ quan thực thi hải quan và nhập cư trực thuộc (ICE) của Cục này sẽ tiếp tục ngăn cản việc Trung Quốc thực hiện “hành vi săn cáo” ở Hoa Kỳ. Đồng thời điều tra và hỗ trợ các cá nhân ủng hộ cung cấp “hành vi săn cáo” với FBI và Cục An ninh đối ngoại.

Chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia có nguồn gốc từ Trung Quốc

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết, mặc dù chính quyền Bắc Kinh đã hình sự hóa việc sản xuất và buôn bán fentanyl vào năm 2019, nhưng họ đã không giải quyết được vấn đề chuỗi cung ứng bất hợp pháp có nguồn gốc từ ngành công nghiệp hóa chất Trung Quốc. Bộ An ninh Nội địa nêu rõ trong kế hoạch hành động rằng, ngành công nghiệp hóa chất của Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ, thông qua các băng đảng ma túy và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia khác, trực tiếp dẫn đến gần 71.000 ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều ở Hoa Kỳ vào năm 2019. (Opioid bao gồm các loại thuốc phiện (opiat), các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện và morphin)

Kế hoạch hành động chiến lược này nêu rõ, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều tra, ngăn chặn, can thiệp và phá vỡ sự xâm nhập của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Trung Quốc vào Tây Bán cầu, thông qua biên giới Tây Nam Mỹ-Mexico, và việc vận chuyển hàng hóa quốc tế, cũng như chuyển phát bưu chính. Đặc biệt là đối phó với vấn đề tội phạm xuyên quốc gia ở Mexico, quốc gia có đường bay thẳng với Trung Quốc.

Tiếp tục yêu cầu ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về các vấn đề nhân quyền

Bộ An ninh Nội địa cho biết, họ sẽ tiếp tục nỗ lực ngăn chặn hàng giả, hàng hóa được sản xuất bằng cách sử dụng lao động cưỡng bức và hàng nhập lậu từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Kế hoạch hành động nói rằng, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Quốc Vụ Viện, nhằm nỗ lực xác định những công dân Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và áp đặt các hạn chế về thị thực đối với họ.

Về việc Trung Quốc đã giành được một ghế trong Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc, Bộ An ninh Nội địa sẽ hỗ trợ hợp tác quốc tế giữa các bộ phận, nêu rõ các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc trong các bối cảnh quốc tế, như WTO, Tổ chức Hải quan Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Liên minh Thư tín Toàn cầu.

Thúc đẩy nội bộ và hợp tác bên ngoài

Bộ An ninh Nội địa cho biết, sẽ tiến hành nghiên cứu liên bộ phận, về mối đe dọa kinh tế của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, để có thể hiểu biết toàn diện hơn, đánh giá và làm rõ hơn các hành vi phổ biến, các yếu tố thúc đẩy và xu hướng hành vi của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Đặc biệt, cần xác định rõ hành vi ác ý của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tại các khu vực trọng điểm như Trung và Nam Mỹ. Đồng thời kiến tạo một phương pháp đánh giá rủi ro toàn diện, liệt kê 10 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc mà các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ cần lưu ý nhất.

Về việc ngăn chặn Trung Quốc mua lại công nghệ nhạy cảm, kế hoạch hành động này đề xuất một kế hoạch hợp tác giữa các bộ phận.

Theo kế hoạch, Bộ An ninh Nội địa sẽ làm việc với Bộ Thương mại, nhằm xây dựng chiến lược và cung cấp báo cáo chính sách, về việc mở rộng thương mại trong lĩnh vực bán dẫn / chip với các đối tác có cùng quan điểm như Đài Loan và Ấn Độ.

Kế hoạch hành động nêu rõ, Bộ An ninh Nội địa cũng sẽ hợp tác với Bộ Thương mại, nhằm tuyên truyền cho thương nhân Mỹ biết về các hoạt động kinh doanh độc hại, mang tính săn mồi của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hoa Kỳ, chẳng hạn như lao động cưỡng bức, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả và bán phá giá. Bộ cũng sẽ khởi động các hoạt động vận động trên khắp Hoa Kỳ, để công chúng hiểu được những tác hại có thể xảy ra, đối với quyền riêng tư cá nhân, cũng như đối với nền kinh tế và an ninh, của việc cung cấp thông tin cá nhân cho các công ty và nền tảng dịch vụ dữ liệu không đáng tin cậy.

Về an ninh hàng hải, kế hoạch hành động nhấn mạnh việc liên minh với các đồng minh của Mỹ, chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Bắc Cực thông qua dự án “Con đường Tơ lụa trên băng”.

Phần kết của kế hoạch hành động này nêu rõ, Hoa Kỳ đang ở trong một thời kỳ cạnh tranh lâu dài mới với Trung Quốc (ĐCSTQ). Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ngày càng đe dọa người dân Mỹ, lãnh thổ, an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ, cũng như mang đến những rủi ro mới cho lối sống của người Mỹ. Bộ An ninh Nội địa sẵn sàng đối mặt với những thách thức này, cũng như sẵn lòng tham gia vào các cuộc tiếp xúc mang tính xây dựng và hướng đến kết quả với Trung Quốc trong các lĩnh vực mà hai nước có lợi ích chung.

Tiêu Nhiên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: