Hôm thứ Hai 24/2, chính phủ Mỹ đang yêu cầu Quốc Hội thông qua 2,5 tỷ USD ngân sách bổ sung để giúp chống dịch viêm phổi COVID-19 đang có nguy cơ trở thành một đại dịch toàn cầu.

Embed from Getty Images

Fox News cho hay, yêu cầu này bao gồm 1,25 tỷ USD tiền cấp mới, các khoản còn lại chuyển từ các nguồn ngân sách chưa sử dụng. Số tiền này sẽ giúp chính phủ liên bang, các cơ quan tại từng bang địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bùng nổ ở Mỹ.

Trước đó, CNBC cho hay Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đặt hàng mua lô hàng nước rửa tay và khẩu trang trị giá 40.000 USD trong trường hợp dịch COVID-19 trở thành đại dịch ở Mỹ.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ nói với Fox News rằng Washington đang tỏ ra cẩn trọng không tránh rung chuông báo động người dân, tuy nhiên việc điều chuyển các khoản tiền này là cần thiết.

Hiện Mỹ ghi nhận 53 trường hợp nhiễm COVID-19, số ca phục hồi là 6, theo thống kê từ worldometers.info. Mỹ không có thêm ca nhiễm bệnh trong nước kể từ ngày 13/2, toàn bộ 18 người bị nhiễm mới là những người được đưa về từ du thuyền Diamond Princess từ Nhật.

Dịch COVID-19 đang bùng nổ ở các nước bên ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran, có nguy cơ trở thành một đại dịch toàn thế giới. Chứng khoán Mỹ sau thời gian cầm cự hôm qua đã lao dốc tới hơn 1.000 điểm trước những tin tức tiêu cực về dịch bệnh.

“Virus Corona đang được kiểm soát chặt chẽ ở Mỹ. Chúng tôi giữ liên lạc với tất cả mọi người và mọi quốc gia liên quan. Trung Tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ và WHO đã, đang làm việc rất chăm chỉ và rất thông minh. Thị trường chứng khoán bắt đầu trông có vẻ tốt lên với tôi!” tổng thống Trump viết trên Facebook trong khi đang đi công du Ấn Độ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ trước đó đã dùng đến quỹ phản ứng nhanh đối với dịch bệnh lây nhiễm khẩn cấp và đang tìm cách chuyển hơn 130 triệu USD từ các tài khoản của bộ để chuẩn bị chống virus corona cũng như yêu cầu chính phủ cấp thêm.

Ngoài ra, các khoản tiền bổ sung còn cần để bù đắp cho Bộ Quốc phòng, nơi đang làm nhiệm vụ cách ly người Mỹ trở về từ Trung Quốc tại các căn cứ ở California.

Trước đó Hạ viện Mỹ đã viết cho Bộ trưởng Y tế Alex Azar bức thư yêu cầu chuyển thêm tiền để đẩy nhanh công tác phát triển vaccine, mở rộng phòng thí nghiệm và đẩy mạnh khâu kiểm tra tại các điểm nhập cảnh của Mỹ. Ông Azar chuẩn bị điều trần trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện và trả lời câu hỏi về phản ứng của Mỹ đối với dịch bệnh COVID-19.

Đức Trí 

Xem thêm:

Leave a Reply