Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phái đoàn Đài Loan sẽ tới Hoa Kỳ vào cuối tháng này để đàm phán kinh tế, một động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ông Keith Krach ở Đài Loan hồi tháng 9)

Ông Keith Krach, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách kinh tế, năng lượng và môi trường sẽ phụ trách đoàn đối thoại với Đài Loan dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ về Đài Loan và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên ở Washington hôm 10/11.

Ông cho biết cuộc đối thoại sắp tới cho thấy mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ với Đài Loan đang phát triển mạnh mẽ.

Văn phòng đại diện Đài Loan tại Washington cho biết Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế Chen Chern-chyi sẽ dẫn đầu phái đoàn của Đài Loan đến Washington để tham gia cuộc đàm phán. Cuộc đàm phán này sẽ được tổ chức dưới hai hình thức là gặp mặt trực tiếp và trực tuyến.

Ông Krach đã đến thăm Đài Loan vào tháng 9 năm nay để dự tang lễ của cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy, người được mệnh danh là “cha đẻ của nền dân chủ” của hòn đảo.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cũng đã đến hòn đảo, đánh dấu là thành viên nội các cấp cao nhất Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Ông Azar đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông David Stilwell, một thành viên chủ chốt của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, Đại sứ quán không chính thức của Washington trên đảo quốc, đã đề cập đến cuộc đối thoại lần đầu tiên vào ngày 31/8. Ông Stilwell cho biết các cuộc đàm phán sẽ thảo luận về mối quan hệ kinh tế Mỹ – Đài liên quan đến chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, với công nghệ đóng vai trò cốt lõi.

Trong cuộc họp báo ở Washington, ông Pompeo cũng nói về các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Hai chống lại 4 quan chức chính phủ Trung Quốc do cáo buộc đàn áp đối với các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Các mục tiêu trừng phạt mới nhất bao gồm Edwina Lau Chi-Wai, người đứng đầu Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia Hồng Kông, cơ quan có nhiệm vụ xây dựng các chính sách an ninh quốc gia; và Deng Zhonghua, Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, một cơ quan cấp nội các trong chính phủ Bắc Kinh đóng vai trò là liên lạc viên ở Hồng Kông.

Ông Pompeo cho biết Lau, Deng và hai người khác đã “làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông và bóp chết quyền tự do của người dân”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức các hành vi của [Đảng Cộng sản Trung Quốc] và các tổ chức ủy quyền của Hồng Kông đang bóp nghẹt nền dân chủ và các quyền tự do cơ bản của người dân. ”

Vào tháng 8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành biện pháp chế tài đối với đặc khu trưởng Carrie Lam Cheng Yuet-ngor cùng 10 quan chức địa phương và Trung Quốc Đại lục khác trước việc Bắc Kinh áp đặt Luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông.

Ông Pompeo cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt các quan chức Trung Quốc được cho là chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: