Chính quyền Venezuela hôm thứ Hai (21/1) nói rằng họ đã trấn áp một cuộc nổi dậy của quân đội do một nhóm sĩ quan cấp thấp thực hiện ở thủ đô Caracas. Nhóm sĩ quan này tấn công một đồn cảnh sát và kêu gọi người dân ủng hộ việc lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Cảnh sát chống bạo động của chính quyền Maduro đụng độ với nhóm binh lính nổi dậy.

Reuters cho biết khoảng gần 30 quân nhân đã tấn công đồn Cảnh vệ Quốc gia ở khu phố Cotiza, thủ đô Caracas, cách phủ tổng thống khoảng 0,6km. Các nhân chứng tại hiện trường nói rằng họ đã nghe thấy có tiếng súng nổ vào khoảng 3 giờ sáng ngày 21/1 (giờ Venezuela).

Trong các video được lan truyền trên mạng trực tuyến, một nhóm binh lính có vũ trang đứng trong bóng tối tại đồn Cảnh vệ Quốc gia Cotiza, trong khi lãnh đạo của nhóm này xưng tên là Luis Bandres phát biểu trước máy quay kêu gọi người dân ủng hộ cuộc nổi dậy của họ.

“Tất cả các bạn đã yêu cầu chúng tôi xuống đường để bảo vệ hiến pháp. Chúng tôi đã ở đây. Chúng tôi có quân đội ở đây. Hôm nay mọi người hãy bước ra ủng hộ chúng tôi,” Luis Bandres nói trong video.

Chính quyền cho biết các binh lính này đã lấy hai xe quân dụng từ một đồn cảnh sát ở quận Macarao, phía tây Caracas sau đó đi tới doanh trại ở khu ổ chuột Petare, ở phía đông. Tại Petare, các binh lính đã đánh cắp vũ khí và bắt cóc bốn sĩ quan.

Theo các nhân chứng nói với Reuters, sau khi binh lính nổi dậy tấn công đồn Cotiza, họ đã bị lực lượng an ninh chính phủ bao vây. Đáp trả, khoảng gần 30 người đã lập rào chắn trên phố, đốt các thùng rác và hô lớn “Đừng nhúng tay vào đây”. Lực lượng an ninh chính phủ Maduro đã bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Ông Angel Rivas, 49 tuổi, tham gia vào đám đông ủng hộ binh lính nổi dậy, nói với Reuters: “Những binh lính này nổi dậy là đúng. Chúng tôi cần thay đổi chính trị, vì chúng tôi không có nước, không có điện.”

Ông Diosdado Cabello – Chủ tịch Hội đồng Lập hiến, cơ quan do Tổng thống Maduro lập ra sau một cuộc bầu cử gây tranh cãi, nói rằng các nhà chức trách đã bắt giữ 25 binh lính tấn công đồn Cotiza và hai người khác ở một khu vực không nêu tên.

Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình quốc gia, chính quyền Maduro tuyên bố: “Lực lượng vũ trang bác bỏ các hành động loại này – động thái chắc chắn do những lợi ích đen tối của phe cực hữu kích động.”

Trước đó, ông Maduro hôm 10/1 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela nhiệm kỳ hai. Phe đối lập và nhiều quốc gia như Mỹ, Canada và hàng chục nước Nam Mỹ không công nhận ông Maduro, cáo buộc ông này đắc cử trong một cuộc bầu cử gian lận vào tháng 5/2018.

Các lãnh đạo phe đối lập và những người Venezuela bất đồng chính kiến đang sống lưu vong ở nước ngoài đã kêu gọi lực lượng vũ trang hãy nổi dậy chống Maduro.

Chủ tịch Quốc hội Veneuzela do phe đối lập kiểm soát, ông Juan Guaido nói rằng cuộc nổi dậy của binh lính vừa qua là một dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của quân đội. Ông Guaido khẳng định rằng Quốc hội cam kết sẽ bảo lãnh cho các sĩ quan giúp “khôi phục hiến pháp”.

“Chúng tôi muốn [quân đội] đứng lên về phía nhân dân, hiến pháp và chống lại sự chiếm quyền,” ông Guaido viết trên Twitter.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao Venezuela thân chính quyền Maduro, hôm 21/1 phát đi tuyên bố nói rằng Tòa không công nhận ông Guaido là chủ tịch quốc hội và tuyên bố rằng tất cả những hành động của cơ quan này là vô hiệu.

Xuân Thành

Xem thêm: