Tờ nhật báo El Nacional (Venezuela) thông tin rằng các nhà hoạt động địa phương tuần này đã lên án chính quyền xã hội chủ nghĩa Venezuela phân phối sữa thối, gạo mọt cho người dân qua chương trình cứu trợ thực thẩm.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vào tháng 6/2016 đã thành lập Ủy ban Cung ứng và Sản xuất Địa phương (CLAP), chịu trách nhiệm phân phối thực phẩm cứu trợ tới các quan chức trong hệ thống chính quyền và các cụm dân cư lựa chọn, không cứu trợ cho những người tham gia biểu tình phản đối chính quyền.

Tờ El Nacional mới đây báo cáo rằng Quỹ Phát triển Ocumare (FundaOcumare) – một tổ chức Phi chính phủ địa phương tiết lộ rằng các gói thực phẩm cứu trợ của CLAP không đủ chất lượng cho người ăn. Chủ tịch của FundaOcumare Jean Carlos Rodríguez nói với tờ El Nacional rằng ông đã ghi nhận các gói cứu trợ của CLAP có chứa gạo đầy mọt, hết hạn và sữa thì “ngả sang màu vàng”. Ông Rodríguez cho biết hàng cứu trợ này đến tay một cộng đồng dân cư vào hôm 22/2 và nói thêm rằng các cộng đồng dân cư lân cận cũng than phiền về vấn đề tương tự.

Ông Rodríguez cho biết thêm rằng một số cộng đồng dân cư khác nhận được các gói cứu trợ với các sản phẩm còn ăn được, nhưng thiếu các loại thực phẩm quan trọng mà chính phủ đã hứa sẽ phân phát như đậu, mì ống, bột mì và đường.

Tờ Venezuela al Día adds, cũng dẫn lời ông Rodríguez, đưa tin rằng các gói hàng cứu trợ của CLAP cũng thường đến muộn so với lịch dự kiến của chính phủ, thậm chí là không đến tay người dân. Mặc dù lịch cứu trợ là hai lần mỗi tháng, nhưng các quan chức địa phương có thể phải đợi tới 6 tháng cho mỗi lần được nhận cứu trợ thực phẩm.

Theo tờ Miami Herald, cựu Tổng công tố Venezuela, ông Luisa Ortega Díaz cũng đã lưu ý rằng nhiều gói thực phẩm cứu trợ của CLAP “khiến cho người dân gặp rủi ro về vấn đề sức khỏe vì nhiều thực phẩm không đáp ứng yêu cầu chất lượng dùng làm thức ăn cho người”.

Mặc dù chất lượng của các gói thực phẩm cứu trợ của CLAP có chấp lượng thấp, nhưng chính quyền Venezuela vẫn lưu ý rằng đã có bạo lực, tội phạm xảy ra liên quan đến tranh cướp thực phẩm cứu đói.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Venezuela vào tháng trước, Tổng thống Maduro tuyên bố rằng “những bà mẹ và trẻ em” không xác định được danh tính đã đánh cắp hàng triệu gói hàng thực phẩm cứu trợ của CLAP.

Các nhà báo độc lập đã lên tiếng mỉa mai thông báo nêu trên của ông Maduro. Nhà báo Nelson Bocaranda, điều hành tờ Runrunes, đã đặt vấn đề rằng việc mất cắp số lượng lớn hàng hóa như vậy có thể xảy ra mà không có tham nhũng tột cùng sao.

“Kho chứa, kế hoạch vận tải, quân đội và cảnh sát cần để bảo vệ là như thế nào với một triệu gói thực phẩm?”, ông Bocaranda đặt câu hỏi. Nhà báo này nói thêm rằng: “Chẳng ai bị bắt, không ai chịu trách nhiệm, không có bộ trưởng nào bị sa thải, không có quan ngại từ cơ quan công tố… đáng kinh ngạc khi việc ăn cắp của chính quyền đỏ này có thể công khai và được bảo vệ”.

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng là vậy, nhưng chế độ xã hội chủ nghĩa tại Venezuela đã từ chối tất cả các hình thức cứu trợ quốc tế. Phát biểu trên truyền hình tuần trước, phó Tư lệnh quân đội, lãnh đạo cao cấp của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất, ông Diosdado Cabello đã nhắc lại cam kết của chế độ đảm bảo rằng người dân Venezuela không nhận viện trợ nhân đạo nước ngoài.

Chúng tôi không yêu cầu bất cứ ai phải giúp đỡ”, ông Cabello tuyên bố như vậy và khẳng định rằng Mỹ hãy chấm dứt “chiến tranh kinh tế” và dừng “thuộc địa” Puerto Rico.

Chính quyền của ông Maduro trước nay vẫn cho rằng viện trợ nhân đạo quốc tế là phương tiện của thế lực thù địch nước ngoài dùng để lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa tại Venezuela.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: