Trong nỗ lực hòa đàm với phe đối lập, hôm thứ Bảy (23/12), chính phủ cánh tả Venezuela đã bắt đầu cho thả 80 nhà hoạt động đối lập.

Embed from Getty Images

Chính quyền Maduro và phe đối lập đã tổ chức được hai vòng đàm phán tại Cộng hòa Dominica vào đầu tháng 12.

Reuters, dẫn lời bà Delcy Rodriguez – Chủ tịch Hội đồng Lập hiến thân chính phủ, nói rằng cơ quan lập pháp quốc gia đã đề nghị thả tự do cho 80 tù chính trị và thế bằng các hình phạt khác như lao động công ích và bồi thường cho các nạn nhân.

Hôm thứ Bảy (23/12), 13 nhà hoạt động được thả mới nhất đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia trong cuộc gặp với bà Delcy Rodriguez – đồng minh thân cận của Tổng thống Nicolas Maduro. Những nhà hoạt động đối lập này lên hình với vẻ mặt lạnh lùng khi họ ngồi nghe bà Rodriguez chỉ trích những hành động phản kháng chính quyền.

Được biết, các nhóm nhân quyền và lực lượng phản đối ông Maduro khẳng định giới chức không công bằng khi đang giam giữ 268 tù nhân chính trị tham gia biểu tình phản đối chế độ độc tài. Tuy nhiên, lãnh đạo của Đảng Xã hội chủ nghĩa nói rằng tất cả các nhà hoạt động bị cầm tù đều chịu các bản án hợp pháp vì có hành vi bạo lực và lật đổ.

Bà Delcy Rodriguez nhấn mạnh rằng: “Hãy hiểu rằng những sự kiện được thúc đẩy bởi phe đối lập cực đoan ở Venezuela, gây ra cái chết cho nhiều người Venezuela, không nên bị lặp lại”.

Theo thống kê của chính quyền Maduro, tính tổng cả hai đợt biểu tình vào năm 2014 và đầu năm nay, số người thiệt mạng lên tới 170 người.

Ngoại giới nhận định rằng, động thái thả tù chính trị, cho dù vẫn thay tế bằng các án phạt khác nhẹ hơn, có thể là nỗ lực của chính quyền Maduro nhằm tiếp tục tìm cách hòa đàm với phe đối lập trong cuộc đối thoại lần thứ ba giữa hai bên, sẽ diễn ra tại Cộng hòa Dominica vào đầu tháng Một tới.

>>Venezuela: Chính phủ và phe đối lập đàm phán thất bại

Các nhà lãnh đạo đối lập đang yêu cầu Tổng thống Maduro chấp nhận cho nước ngoài vào Venezuela thực hiện hoạt động cứu trợ nhân đạo để giảm thiểu khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Phe đối lập cũng muốn chính phủ phải thả vô điều kiện nhiều nhà hoạt động đang bị cầm tù.

Phía chính quyền của Đảng Xã hội chủ nghĩa muốn phe đối lập hỗ trợ yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Trong năm nay, chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã nâng cấp chế tài Venezuela với cáo buộc chính quyền Maduro đang làm xói mòn nền dân chủ. Các nước láng giềng Mỹ La-tinh của Venezuela cũng chỉ trích chính quyền Maduro đàn áp nền dân chủ và nhân quyền.

Trong khi đó, chính quyền Caracas cáo buộc nước ngoài đang cố gắng khuyến khích phe cánh hữu đảo chính.

Trong thứ Bảy (23/12), bà Delcy Rodriguez cũng thay mặt Hội đồng Lập hiến thông báo Đại sứ Brazil tại Venzezuela Ruy Pereira và nhà ngoại giao Craig Kowalik của Canada là “những người không được hoan nghênh”.

Phía Canada chưa có phản ứng chính thức về động thái mới nhất của Venezuela, nhưng Bộ Ngoại giao Brazil đã đáp trả bằng những lời lẽ gay gắt.

Nếu được khẳng định chính thức, quyết định của chính quyền Venezuela về việc tuyên bố Đại sứ Brazil không được hoan nghênh một lần nữa cho thấy lập trường độc đoán của chính quyền Nicolas Maduro và thể hiện họ thiếu thiện chí trong việc tham gia bất kỳ cuộc đối thoại nào”, Reuters dẫn phát ngôn của Bộ Ngoại giao Brazil.

Yên Sơn

Xem thêm: