Trẻ em không có người lớn đi kèm nhập cư trái phép vào Mỹ đang phải đối mặt với rủi ro bị lạm dụng, trở thành nạn nhân của nạn buôn người và tội phạm khác do cách thức chính quyền Biden thả những đứa trẻ này ra khỏi các cơ sở tạm giữ của chính quyền, Thượng nghị sĩ Rob Portman trao đổi với tờ Washington Examiner.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman (bang Ohio) đã nói rằng hệ thống có sai sót mà chính quyền dựa vào để tìm kiếm những người bảo trợ cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp đã đang bị chính phủ Biden làm yếu kém thêm và từ đó dẫn tới những đứa trẻ nhập cư sẽ bị tổn hại.

Đầu mùa xuân năm nay, trong bối cảnh số lượng trẻ em không có người lớn đi kèm kéo đến biên giới Mỹ – Mexico tăng cao tới mức chưa từng có, chính quyền Biden đã lựa chọn dừng thu thập nhiều thông tin cá nhân nhất có thể của những người trưởng thành tình nguyện chăm sóc bọn trẻ sau khi chúng được thả ra khỏi các trung tâm chăm sóc trẻ em của Bộ Y tế và Nhân sinh (HHS).

Chính quyền Biden cho rằng động thái nêu trên là nhằm mục đích giúp những người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ muốn nhận trẻ em không phải sợ rằng họ sẽ gặp rủi ro bị lực lượng thực thi pháp luật gài bẫy để bắt đi và trục xuất về nước khi họ khai báo tiểu sử cá nhân.

Ông Portman cho biết ông lo ngại về việc chính quyền Biden kêu gọi tất cả nhân viên của các cơ quan chính phủ hãy giúp đỡ các cơ sở của HHS đang chăm sóc trẻ em. Ông gọi đó là cách thức dẫn tới tai họa và cho rằng chính các viên chức có thể là mối nguy hiểm đối với bọn trẻ nhập cư.

Mặc dù tôi chưa biết về bất kỳ sai phạm nào, nhưng tôi lo lắng rằng những viên chức đó có thể gây ra rủi ro cho bọn trẻ – hoặc là bởi vì những hành vi xấu có chủ ý hoặc bởi vì họ chưa được đào tạo phù hợp hoặc chưa được cấp chứng chỉ để chăm sóc trẻ em – đặc biệt là những đứa trẻ đã đang phải đối mặt với những hoàn cảnh đau thương tại đất nước quê nhà và trên đường đi tới biên giới”, ông Portman nói trong một bức thư điện tử gửi tờ Washington Examiner. “Tôi hy vọng rằng HHS sẽ chia sẻ các thông tin về tiểu sử của những viên chức liên bang, nếu có thể, và họ nên hoàn thành việc đó trước khi những viên chức đó đến chăm sóc trẻ em nhập cư”.

Cũng do cách thức HHS thả trẻ em nhập cư, mà các trường học địa phương đã không được thông tin, có nghĩa rằng các trường học này không chuẩn bị tiếp nhận những trẻ em ghi danh nhập học mới. Ông Portman đã đang theo dõi vấn đề đặc biệt này được 6 năm và cho biết các quan chức tiểu bang và địa phương đã nói với ông rằng, “họ không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc những đứa trẻ nhập cư không có người lớn đi kèm sẽ đến tiểu bang, địa phương của họ”.

Ông Portman viết trong thư: “Điều này có nghĩa rằng không ai trong các hệ thống trường học biết thông tin để theo dõi xem liệu những đứa trẻ nhập cư đó có mặt tại trường hay không. Điều đó sẽ đẩy những đứa trẻ này vào rủi ro dễ bị lạm dụng, buôn người, và tham gia vào thị trường việc làm vi phạm luật lao động Mỹ. Cách thức thả bọn trẻ của HHS cũng đẩy hệ thống trường học vào tình thế không có sự chuẩn bị để cung cấp phòng học và các hỗ trợ khác cho các học sinh bổ sung, đặc biệt đối với những đứa trẻ có các nhu cầu đặc biệt hoặc cần trợ giúp về ngôn ngữ”.

Trong một số trường hợp, những đứa trẻ di cư đang trốn chạy khỏi các quốc gia quê nhà của chúng và trả tiền cho những tên buôn người để được đưa tới Mỹ và có thể tìm việc làm ở đây, ngay cả khi luật pháp liên bang cấm trẻ em và người chưa đủ tuổi thành niên tham gia thị trường lao động. Hồi tháng Ba, ông Portman đã gặp một bé gái 11 tuổi tại cơ sở giam giữ trẻ em do tư nhân điều hành thuộc quản lý của HHS, ở El Paso, bang Texas và bé gái này nói rằng em có dự định làm việc bất hợp pháp hơn là đến trường học.

Tại Honduras, cô bé ấy đã làm công việc hái ớt và đã quyết định thực hiện chuyến đi mạo hiểm về phương Bắc để tìm kiếm một công việc tốt hơn. Cuộc nói chuyện với bé gái này khiến tôi lo lắng rằng cô bé đã được kẻ buôn người hứa một công việc tốt khi đến Mỹ, có nghĩa rằng cô bé rất có thể đã là nạn nhân của nạn buôn lao động và kẻ buôn người đó đang đợi cô bé được thả ra khỏi cơ sở của HHS”, ông Portman viết trong thư.

Ba cuộc điều tra lưỡng đảng mà ông Portman và một đồng nghiệp Đảng Dân chủ đã giám sát trong thời gian ông còn làm Chủ tịch Tiểu ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện chuyên trách các vụ điều tra, đã kết luận rằng HHS đang thả trẻ em cho những nhà bảo hộ nguy hiểm. Trong thời chính quyền Obama năm 2016, các nhà điều tra phát hiện rằng HHS đã thả trẻ em ra khỏi các cơ sở chăm sóc của họ cho một đường dây buôn người ở bang Ohio. HHS “đã không kiểm tra tiểu sử của những người trưởng thành trong các gia đình của những người bảo hộ, cũng như những người trông trẻ thứ cấp, họ đã không tới tham quan bất kỳ nhà của người bảo hộ nào; và họ đã không nhận ra rằng một nhóm các nhà bảo hộ đang tích tụ nhiều đứa trẻ không phải họ hàng thân thích”, theo báo cáo của ba cuộc điều tra do ông Portman giám sát.

Năm 2018, ông Portman và đồng nghiệp Tom Carper (Đảng Dân chủ, bang Delaware) cùng thuộc Tiểu ban nêu trên đã tiến hành theo dõi xem liệu HHS, cũng như các quan chức Bộ An ninh Nội địa chịu trách nhiệm bắt giữ trẻ em di cư ở biên giới và các quan chức Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm giám sát những đứa trẻ di cư thông qua các thủ tục tòa án nhập cư, đã thúc đẩy các thủ tục để đảm bảo bọn trẻ không bị lạm dụng do hậu quả từ sự tắc trách của chính quyền hay không. Hai ông đã phát hiện rằng hệ thống hỗ trợ trẻ em chưa có quốc tịch đã trở nên tồi tệ hơn và nhiều cáo buộc về lạm dụng đang đến.

Năm 2020, ông Portman và ông Carper đã phát hiện rằng các kiến nghị từ ba cuộc điều tra đã không được thực thi và trẻ em nhập cư tiếp tục được thả ra theo những quy trình mà hai ông coi là không an toàn. Hơn thế nữa, 32 triệu USD tiền của người nộp thuế đã được chi vào việc chăm sóc trẻ em và tìm kiếm những người bảo hộ thích hợp. Ba báo cáo điều tra đã yêu cầu HHS phải hoàn thiện thông tin tiểu sử của những người bảo hộ và những người trưởng thành sống trong cùng nhà với những người nhận bảo hộ trẻ em nhập cư. Ông Portman và một số nghị khác đã giới thiệu ra Thượng viện liên bang Đạo luật Trách nhiệm đối với Trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm. Đạo luật này sẽ làm cho các yêu cầu nêu trên không chỉ còn là các khuyến nghị, mà sẽ trở thành luật có thể thực thi.

Chính phủ liên bang Mỹ có trách nhiệm đối với những đứa trẻ này và không thể và không nên để chúng bị trở thành nạn nhân của nạn buôn người, lạm dụng hoặc những tổn hại khác khi chúng được thả ra khỏi các cơ sở tạm giữ thuộc quản lý của liên bang”, ông Portman nói.

Washington Examiner cho biết họ đã liên hệ với HHS để yêu cầu bình luận về thông tin mà ông Portman đưa ra, nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

Đức Thiện (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: