Ông Pedro Sanchez, thuộc đảng Xã hội chủ nghĩa, hôm thứ Sáu (1/6) đã được Quốc hội Tây Ban Nha bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng thay chính trị gia bảo thủ Mariano Rajoy bị bãi nhiệm do liên quan tới bê bối tham nhũng.

Embed from Getty Images

Ông Sanchez bắt tay cựu Thủ tướng Rajoy vừa bị bãi nhiệm.

Theo Reuters, ông Sanchez 46 tuổi, chưa có kinh nghiệm chính trường, thân Châu Âu, đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ bảy của Tây Ban Nha kể từ khi nước này trở lại nền dân chủ vào cuối những năm 1970. Như vậy ông Mariano Rajoy đã bị bỏ phiếu bất tín nhiệm, kết thúc 6 năm điều hành chính phủ Madrid.

Phát biểu với báo giới sau khi được bổ nhiệm, ông Sanchez cho hay: “Tôi nhận thức trách nhiệm mà mình đảm đương, về tình hình chính trị phức tạp mà đất nước chúng ta đang trải qua, và tôi sẽ vượt qua tất cả những thử thách này bằng sự khiêm nhường và cống hiến”.

Ông Sanchez nói thêm rằng ông dự định sẽ làm Thủ tướng cho tới năm 2020, thời điểm nhiệm kỳ của quốc hội hiện tại kết thúc.

Được biết, đảng Xã hội chủ nghĩa của ông Sanchez chỉ có 84 ghế trong tổng số 350 ghế của quốc hội hiện nay. Tuy nhiên, ông Sanchez nhận được sự ủng hộ của đảng cực tả Podemos và một số đảng quốc gia chủ nghĩa nhỏ hơn.

Thị trường chứng khoản Tây Ban Nha đã tăng gần 2% so với phiên thứ Năm (31/5) sau khi quốc hội bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm ông Sanchez vào thứ Sáu (1/6).

Ông Sanchez sẽ chính thức tuyên thệ nhận chức vào thứ Bảy (2/6) và dự kiến sẽ chỉ định nhân sự trong nội các mới vào tuần tới.

Tại Berlin, phát ngôn viên chính phủ Đức đã nói rằng Đức hy vọng Tây Ban Nha sẽ có một chính phủ ổn định.

Xuân Thành

Xem thêm: