Ủy ban bầu cử quốc gia Nga hôm thứ Hai (25/12) đã bỏ phiếu thông qua quyết định đình chỉ tư cách ứng viên tổng thống đối với ông Alexei Navalny. Chính trị gia đối lập này được cho là không đủ tư cách chạy đua vào Điện Kremlin năm 2018 do đang chịu án treo.

Ủy ban bầu cử Nga bỏ phiếu thông qua quyết định đình chỉ tư cách ứng viên tổng thống của ông Alexei Navalny. (Ảnh chụp màn hình video).

Reuters cho hay trước khi chính thức bỏ phiếu, đầu tháng này một số quan chức Ủy ban bầu cử đã tiết lộ về khả năng ông Navalny sẽ không đủ điều kiện tham gia tranh cử. Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai (25/12), 12 trong 13 thành viên ủy ban đã đồng ý cấm ông Navalny. Một thành viên còn lại bỏ phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra một ngày sau khi ông Navalny tuyên bố đã tập hợp đủ chữ ký ủng hộ để yêu cầu Ủy ban bầu cử chính thức thông qua tư cách ứng viên của ông.

>>Nga: Ứng viên đối lập tuyên bố tranh ghế tổng thống với ông Putin

Phát biểu sau khi có quyết định của ủy ban, ông Navalny cho biết ông sẽ kháng cáo và kêu gọi những người ủng hộ mình tảy chay cuộc bầu cử và tổ chức chiến dịch phản đối.

Chúng tôi biết điều này có thể xảy ra, và vì vậy chúng tôi có kế hoạch rõ ràng, minh bạch”, ông Navalny nói trong một video được ghi âm trước và đăng tải lên mạng trực tuyến ngay sau khi Ủy ban bầu cử ra quyết định bất lợi cho ông.

Chính trị gia 41 tuổi nói thêm rằng: “Chúng tôi tuyên bố tảy chay cuộc bầu cử này. Quá trình mà chúng ta được kêu gọi để tham gia không phải là một cuộc bầu cử thực sự. Nó sẽ chỉ có ông Putin và các ứng cử viên mà ông ta đã chọn”.

Ông Navalny cho biết ông sẽ sử dụng các trụ sở chiến dịch của mình ở khắp nước Nga để ủng hộ cho chiến dịch tảy chay và giám sát cuộc bỏ phiếu vào ngày 18/3/2018.

Cũng theo Reuters, trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu của Ủy ban bầu cử, ông Navalny cũng có mặt ở hội trường bỏ phiếu trong bộ vest đen lịch lãm, phát biểu gây áp lực lên các thành viên ủy ban. Chính trị gia đối lập yêu cầu được phép tham gia tranh cử và cảnh báo về niềm tin của cử tri Nga với hệ thống bầu cử đang ở thế “chỉ mành treo chuông”.

Nếu quý vị không cho phép tôi tranh cử, quý vị đang đưa ra quyết định chống lại hàng triệu người, những người đang yêu cầu rằng ông Navalny cần tham gia. Quý vị không phải là những con rô-bốt, quý vị đang là những sinh mệnh sống, đang hít thở, quý vị là một cơ thể độc lập…vì một lần được sống, hãy làm điều đúng đắn”, Reuters dẫn phát biểu gay gắt của ông Navalny.

Những người ủng hộ ông Navalny phấn khích trước phát biểu của chính trị gia trẻ tuổi này, nhưng điều đó không làm lay chuyển được quyết định của các quan chức trong Ủy ban bầu cử.

Ông Boris Ebzeev, một thành viên ủy ban, cho biết:  “Chúng ta đang nói về luật pháp và tuân thủ luật pháp”.

Ông Ebzeev nói rằng “không có nghi ngờ gì” về việc ông Navalny không đủ tiêu chuẩn để chạy đua [vào Điện Kremlin]. Ông Ebzeev tham chiếu đến Hiến pháp Nga không cho phép những người đang có án giống như ông Navalny tranh cử tổng thống. Ông Navalny bị cáo buộc biển thủ công quỹ, nhưng chính trị gia này nhiều lần cho rằng ông không làm gì sai và những gì đang xảy ra với ông xuất phát từ động cơ chính trị.

Theo BBC, ông Navalny đã từng lãnh đạo các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại Tổng thống Putin vào mùa đông năm 2011-12 và đã bị bắt giam 3 lần trong năm nay vì tổ chức các cuộc biểu tình trái phép chống ông Putin.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận gần đây chỉ ra rằng ông Putin, 65 tuổi, đang nhận được sự tín nhiệm lớn và khả năng sẽ dễ dàng tái cử nhiệm kỳ tổng thống 6 năm tiếp theo.

Các đồng minh ca ngợi ông Putin như ‘cha già dân tộc” đã giúp khôi phục lại niềm tự hào quốc gia Nga và mở rộng hoạt động toàn cầu của Moscow với việc can thiệp ở Syria và Ukraine.

Tuy viên, ông Navalny nhận định rằng số liệu về người ủng hộ ông Putin đang được phóng đại và được duy trì một cách giả tạo bởi các phương tiện truyền thông nhà nước thiên vị và một hệ thống không công bằng. Chính trị gia đối lập nói ông có thể đánh bại ông Putin trong một cuộc bầu cử công bằng – một phát biểu mà những người ủng hộ ông Putin coi đó là trò cười.

Yên Sơn

Xem thêm: