Maurice Davis – Phó Chủ tịch Hội đồng Thành phố Flint bang Michigan, cả đời là đảng viên Đảng Dân chủ và là người da đen, hôm thứ Tư (28/10) đã công khai tuyên bố ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử. Vị đảng viên kỳ cựu của đảng Dân chủ này cho biết vào đầu tháng này, ông vẫn đang do dự không biết nên chọn ai, nhưng bây giờ ông đã quyết định.

Trong một video công khai, Davis nói: “Thượng đế sẽ sử dụng bất kỳ ai để đưa người dân của Ngài thoát khỏi mọi vấn đề.”

Sau đó, Davis tự hỏi mình: “Trump có đầy thù hận không? Hãy để tôi nói với bạn nhé, chính Đảng Dân chủ đầy thù hận.”

Sau đó, Davis bắt đầu giải thích về hành trình tinh thần của bản thân:

“Tôi đã mệt mỏi – tôi từng là đảng viên Đảng Dân chủ, cả đời tôi luôn là người Đảng Dân chủ, đã 64 năm. Bốm năm trước tôi đã bỏ phiếu cho Hillary Clinton. Năm nay, tôi quyết định đi cùng Tổng thống Trump.”

“Tôi không phải là một kẻ ngốc. Tôi không phải là Bác Tom. Tôi không phải là một trong những người đó. Tôi là người trong một cộng đồng nghèo khó, bần cùng.”

“Mọi người đang mất tất cả, và khi ông Trump hỏi, ‘bạn sẽ mất gì nữa?’, ông ấy đang hỏi tôi.”

Theo hãng truyền thông bảo thủ Breitbart đưa tin, Davis không chỉ là một nhà chính trị mà còn là một nhạc sĩ nhạc blues xuất sắc, trong vài tháng qua ông đã quay sang ủng hộ Tổng thống Trump.

Đầu năm nay Davis cũng chỉ trích gay gắt các cuộc biểu tình bạo lực của BLM (Người da đen đáng được sống).

Trong một video được tải lên Facebook, Davis nói: “Bạo loạn, không phải kháng nghị, họ đang bạo loạn… đang phá hủy cộng đồng của mọi người… (họ nói) ‘Chúng tôi ghét Donald Trump’… Nhưng chúng tôi không ghét số tiền 1.200 USD mà ông ấy đã gửi cho chúng tôi.”

Davis cho biết, đầu tháng này ông lưỡng lự giữa hai ứng cử viên tổng thống. Nhưng bây giờ ông đã quyết định chọn ai.

Trong một bài phát biểu trước công chúng hôm thứ Tư, Davis cho biết sau khi ông chỉ trích Đảng Dân chủ và nêu ra một số vấn đề của địa phương thì chính quyền Trump đã liên lạc với ông.

Davis nói: “Chúng tôi đã chịu đủ đau khổ, không ai để ý đến những người nghèo khổ chúng tôi. Tổng thống Trump đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, không gì khác ngoài tình yêu thương đối với đất nước này.”; “Tôi không muốn nghe thêm nữa, tôi là người ủng hộ Trump. Tôi là ủng hộ nước Mỹ.”

Ông cũng chia sẻ cảm thấy mệt mỏi trước tình trạng đất nước chia rẽ: “Đừng gây chia rẽ nước Mỹ, giờ là lúc để đoàn kết Hợp chủng quốc”.

Cuối cùng, Davis nói rằng Mỹ là một đất nước của Chúa.

Hôm thứ Tư, Phó Tổng thống Pence đã tổ chức một cuộc mít-tinh vận động tranh cử tại Flint, trong bài phát biểu tại đây ông cũng cảm ơn Davis đã ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử.

Pence nói: “Có người nói với tôi, ở đây có một người suốt đời là đảng viên Dân chủ. Ông ấy là lãnh đạo của Flint, và chúng tôi có một số tin tốt. Ông ấy ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong 4 năm nữa. Mọi người hãy cùng tôi cảm ơn Maurice Davis, Phó Chủ tịch Hội đồng Thành phố Flint!”

Sau đó, Tổng thống Trump cũng chuyển tiếp video bài phát biểu của Davis và bày tỏ lời cảm ơn.

Michigan là bang theo Đảng Dân chủ, nhưng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, ông Trump đã có được ưu thế 1% đánh bại ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ lúc đó là Hillary Clinton, giành được 16 phiếu đại cử tri ở Michigan. Dự kiến lợi thế của ông Trump trước ông Biden ở Michigan năm nay sẽ tăng lên.

Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ của người Mỹ da đen cho Tổng thống Trump cũng tăng đáng kể trong năm nay. Theo một cuộc thăm dò do Đại học California, Los Angeles (UCLA Nationscape) thực hiện vào tháng Bảy năm nay, tỷ lệ ủng hộ TT. Trump trong số cử tri da đen trẻ tuổi (18 đến 44 tuổi) đã tăng gấp đôi từ khoảng 10% vào năm 2016 lên 21% hiện nay.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, ông Trump đã giành được 8% số phiếu của người da đen, nếu năm nay số phiếu của họ cho ông tăng gấp đôi lên 16% thì sẽ là lợi thế không nhỏ.

Trình Văn

Xem thêm:

FBI đang điều tra Hunter Biden vì cáo buộc rửa tiền

Bầu cử Mỹ: Xu hướng áp đảo của đảng Dân chủ đã qua?