Một ngày sau khi tuyên bố đình chỉ tăng thuế nhiên liệu 6 tháng, chính phủ Macron hôm thứ Tư (5/12) đã quyết định chính thức hủy tăng loại thuế này trong kế hoạch tài chính năm 2019.

Embed from Getty Images

Tổng thống Pháp Macron đang gặp khó khăn chính trị lớn nhất sau 18 tháng làm chủ Điện Elysees.

Chính phủ của ông Macron đang chịu sức ép rất lớn từ các cuộc biểu tình của phong trào “áo vest vàng” diễn ra trên khắp nước Pháp từ ngày 17/11. Đặc biệt, tại trung tâm thủ đô Paris hôm thứ Bảy (1/12), các cuộc biểu tình đã biến thành bạo động với việc người dân đốt phá hàng chục ôtô, đập phá các cửa hàng, quán ăn sang trọng và các công trình công cộng.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp hôm 5/12, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết: “Chính phủ sẵn sàng đối thoại và đang thể hiện điều này bằng việc loại bỏ tăng thuế khỏi dự luật ngân sách năm 2019”.

Động thái nhượng bộ này của chính phủ Macron là nỗ lực mới nhất để xoa dịu cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà vị tổng thống 40 tuổi phải hứng chịu sau 18 tháng làm chủ Điện Elysees.

Trước đó, chính phủ Macron cũng đã chỉ ra rằng họ có thể sửa đổi thuế tài sản mà ông Macron đã thu hẹp phạm vi vào năm ngoái xuống chỉ còn bao gồm bất động sản, khiến các nhà phê bình gọi tổng thống Pháp đương nhiệm là “tổng thống của người giàu”.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp, ông Benjamin Grivet cho biết tất cả các chính sách liên quan đến thuế cần được đánh giá định kỳ và nếu chúng không hiệu quả, thì nên thay đổi. Ông Grivet nói rằng thuế tài sản có thể được rà soát lại vào mùa thua năm 2019.

Trao đổi với kênh phát thanh RTL, ông Grivet cho hay: “Nếu một biện pháp mà chúng tôi thực hiện, lãng phí tiền công mà không cho thấy hiệu quả, nếu nó không hoạt động tốt, chúng tôi sẽ thay đổi nó, chúng tôi không phải là kẻ ngốc”.

Theo dữ liệu từ OECD, Pháp hiện tại đã trở thành quốc gia có mức thuế cao nhất trong số các nước phát triển, vượt qua cả Đan Mạch – vốn nổi tiếng đánh thuế cao. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến các hộ gia đình Pháp bị bóp nghẹt chi tiêu, dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp cả nước để phản đối chính phủ tăng thuế đánh vào nhiên liệu – một sản phẩm tiêu dùng thiết yếu.

Trong buổi họp báo hàng tuần chính phủ, phát ngôn viên Grivet nói rằng Tổng thống Macron đã kêu gọi tất cả các đảng chính trị, các nghiệp đoàn thương mại và các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải giữ bình tĩnh.

Chính phủ Macron đánh giá rằng những nhượng bộ của họ có thể vẫn chưa làm nguội những cái đầu nóng của phong trào biểu tình và các nhà chức trách cũng sẽ chuẩn bị để đối phó với các cuộc biểu tình mới có thể dẫn tới bạo lực vào cuối tuần này.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Philippe cảnh báo: “Tôi muốn nói với những kẻ côn đồ, chúng tôi sẽ đấu tranh với họ và không cho họ dù chỉ một inch”.

Theo Reuters, các nguồn tin an ninh Pháp cho biết chính phủ đang cân nhắc tới việc sử dụng quân đội để chống bạo động, hiện tại giới chức Pháp mới chỉ huy động lực lượng tuần tra chống khủng bố trong việc bảo vệ các công trình công cộng.

Trước những diễn biến phức tạp tại Pháp, Tổng thống Donald Trump cũng đã lên tiếng hoan nghênh người đồng cấp Pháp đảo ngược chính sách về thuế nhiên liệu.

“Tôi vui mừng khi bạn tôi EmmanuelMacron và những người biểu tình tại Paris đã đồng ý nhượng bộ điều mà tôi đã đạt được từ hai năm trước”, ông Trump tweet vào tối muộn thứ Ba (4/12), thời điểm đang diễn ra các cuộc thảo luận khí hậu ở Ba Lan về cách thực thi hành động toàn cầu.

Ông Trump nhấn mạnh: “Thỏa thuận Paris [về biến đổi khí hậu] là thiếu sót nghiêm trọng vì nó làm tăng giá nhiên liệu ở các nước có trách nhiệm [tuân thủ], trong khi có lợi cho một số nước gây ô nhiễm lớn nhất”.

Xuân Thành

Xem thêm: