Hôm 10/2, Mỹ và Hàn Quốc đã ký thỏa thuận ngắn hạn tăng đóng góp tài chính của Seoul thêm 6,75% (khoảng 60 triệu USD) cho hoạt động của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trong năm tài khóa 2019. Thỏa thuận này đạt được sau khi Tổng thống Mỹ Donald trump đã nhiều lần yêu cầu Seoul phải gia tăng đóng góp nhiều hơn cho quân đội liên minh.

Embed from Getty Images

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua thỏa thuận nêu trên trước thời điểm nó hết hạn. Không giống như các thỏa thuận trước đây thường kéo dài 5 năm, thỏa thuận vừa ký giữa Mỹ và Hàn Quốc chỉ kéo dài 1 năm và trong vài tháng tới hai bên sẽ tiếp tục đàm phán ngân sách cho năm tài khóa 2020.

Theo Reuters, Seoul và Washington đã tổ chức các vòng đàm phán từ tháng Ba, trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục yêu cầu Hàn Quốc phải chi trả nhiều tiền hơn cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Các quan chức Hàn Quốc thúc đẩy một thỏa thuận kéo dài 3 năm và mức đóng góp hàng năm của họ là 864 triệu USD. Trong khi đó, các quan chức Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải đóng góp 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Cuối cùng hai bên đã đạt thỏa thuận một năm, với mức đóng góp của Hàn Quốc là 890 triệu USD. Các quan chức Hàn Quốc cho biết hai bên đã hoàn thành thỏa thuận ngắn hạn này để giảm thiểu tác động tới hoạt động của nhân viên người Hàn Quốc trong các căn cứ quân sự Mỹ.

Trong cuộc gặp với quan chức Mỹ tại buổi ký thỏa thuận hôm 10/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết: “Đó là một tiến trình rất dài, nhưng cuối cùng là một tiến trình rất thành công.”

Ông Timothy Betts – cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ về đàm phán và thỏa thuận an ninh, đã gặp bà Kang trước khi hai bên ký kết thỏa thuận và đã nói với Ngoại trưởng Hàn Quốc rằng số tiền là nhỏ nhưng là phần quan trọng của sự hỗ trợ cho liên minh của Hàn Quốc.

“Chính phủ Mỹ nhận thấy rằng Hàn Quốc đã làm nhiều cho liên minh của chúng ta và cho hòa bình và ổn định trong khu vực này,” ông Timothy Betts nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận, khoảng 70% số tiền của Hàn Quốc sẽ được dùng để trả lương cho khoảng 8.700 nhân viên người Hàn Quốc đang hỗ trợ hành chính, kỹ thuật và các dịch vụ khác cho quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Vào cuối năm ngoái, Quân đội Mỹ đã cảnh báo rằng những nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ quân sự Mỹ tại đây có thể sẽ phải nghỉ việc vào giữa tháng Tư nếu hai bên không đạt được thỏa thuận tài chính.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 10/2 đã nói rằng Mỹ khẳng định họ sẽ không thay đổi quy mô hiện diện quân đội của họ trên bán đảo Triều Tiên.

Tân Bình