Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore vào ngày 10/6 với 3 chiếc chuyên cơ, ông Kim Jong-un cuối cùng đã lựa chọn ngồi chiếc chuyên cơ mượn từ Trung Quốc. Truyền thông Hồng Kông dẫn bình luận nói, ông Kim Jong-un mượn chuyên cơ của Trung Quốc là do suy xét đến an toàn, Bắc Kinh cũng muốn nhân cơ hội này để gây sức ảnh hưởng đến “Hội đàm Trump – Kim”.

kim jong un
Chiếc chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim Jong-un đã xuất phát từ Bình Nhưỡng lúc 9:30 ngày 10/6, bay qua không phận Bắc Kinh đến Singapore (Ảnh cắt từ video)

Khoảng 14:40 ngày 10/6, chiếc chuyên cơ Boing 747 của Hãng hàng không Trung Quốc chở ông Kim Jong-un đã hạ cánh xuống sân bay Changi của Singapore. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã xác nhận thông tin này trên Twitter.

Ngày 11/6, tờ Apple Daily của Hồng Kông cho biết, ông Kim Jong-un đến Singapore lần này đã dùng đến 3 chiếc máy bay cất cánh từ Bình Nhưỡng. Ba chiếc máy bay này lần lượt là chiếc máy bay chở hàng chuyên dụng của ông Kim Jong-un, chuyên cơ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên “Diều hâu 01” (Chammae-1) và chiếc Boing  số hiệu B-2447 mượn từ Trung Quốc, chiếc Boing này là chyên cơ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Chiếc máy bay chở hàng của ông Kim Jong-un là máy bay vận tải IL-76 được Liên Xô sản xuất, phụ trách vận chuyển các đồ dùng cho chuyến thăm của ông Kim như ô tô, vũ khí phòng vệ và đồ ăn.

Chiếc máy bay Trung Quốc chở ông Kim Jong-un cất cánh lúc 4:18 sáng ngày 10/6 từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng, đến 9:39 bay từ Bình Nhưỡng về Bắc Kinh với số hiệu chuyến bay CA122, nhưng trên đường đã đổi thành CA16, trực tiếp bay thẳng đến Singapore. Sau khi chuyên cơ Trung Quốc cất cánh từ Bình Nhưỡng, một đến 2 tiếng đồng hồ sau đó, Chammae-1 cũng xuất phát từ Bình Nhưỡng.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin cho biết, đây là do Bắc Triều Tiên suy xét đến vấn đề an toàn nên đã cố ý bố trí như vậy, ngoài ra, giới quan sát cũng không cách nào biết được rốt cuộc ông Kim Jong-un đã ngồi chiếc máy bay nào.

Bản tin nói, giới quan sát tin rằng ông Kim Jong-un đã mượn chuyên cơ của lãnh đạo Trung Quốc do lo lắng về vấn đề an toàn cá nhân. Hiện tại không rõ Trung Quốc cho mượn có phí hay miễn phí, và cũng không rõ cơ trưởng và tổ bay là của Trung Quốc hay của Bắc Triều Tiên.

Điều này cũng chứng thực phân tích trước đó của giới quan sát, ông Kim Jong-un mượn chuyên cơ của Bắc Kinh vì cân nhắc đến an toàn.

Được biết, hiện Hãng hàng không Trung Quốc có 4 chiếc máy bay Boing 747 để chuyên chở lãnh đạo quốc gia trong các chuyến thăm nước ngoài. Mã hiệu của 4 chuyên cơ này lần lượt là B-2443, B-2445, B-2447, B-2472; có nguồn tin nói, B-2472 là chuyên cơ của ông Tập Cận Bình, còn B-2447 là chuyên cơ của ông Lý Khắc Cường.

Chiếc Chammae-1 của Bắc Triều Tiên đã quá cũ, đây là chiếc máy bay của ông nội ông Kim Jong-un mua từ Liên Xô, tuổi thọ chiếc máy bay này đã hơn 32 năm; còn chiếc máy bay của Trung Quốc có số hiệu B-2447 mà ông Kim Jong-un mượn lần này cũng có tuổi thọ lên đến 23 năm, bình thường được Hãng hàng không Trung Quốc dùng để chở khách, khi có lãnh đạo đi thăm nước ngoài thì mới thay đổi thành chuyên cơ.

Truyền thông Trung Quốc Đại lục đưa tin, sau khi chuyên cơ được cải trang sẽ có ghế chủ thủ trưởng, ngoài ra còn có văn phòng, phòng khách và phòng ngủ, người của tổ bay đều là những quân nhân phục vụ trong không quân của Trung Quốc, phải là người có kinh nghiệm dày dặn và qua thẩm tra lý lịch nghiêm ngặt.

Nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu (Liu Ruishao) phân tích với Apple Daily rằng, Trung Quốc cho Bắc Triều Tiên mượn chuyên cơ, điều này cho thấy Bắc Kinh đóng vai nhất định đối với bán đảo Triều Tiên và cả “Hội đàm Trump – Kim”, đồng thời thể hiện tư thái “anh cả” đối với Bắc Triều Tiên, bởi đối phương vẫn luôn dựa vào Trung Quốc từ công nghệ cho đến nguồn lực. Trong khi Bắc Triều Tiên chú trọng nhất là vấn đề an toàn và cũng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách ngồi máy bay của Trung Quốc.

Ngày 6/6, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, Trung Quốc đã chuẩn bị cảnh vệ bảo vệ cho hành trình của ông Kim Jong-un đến Singapore.

Bài báo dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh tiết lộ, Trung Quốc sẽ đưa ra mức đãi ngộ cấp cao nhất để bảo vệ chuyên cơ chở ông Kim Jong-un, hoặc dùng đến chiến đấu cơ để bảo vệ cho chuyến bay của ông Kim; để đảm bảo an toàn cho ông Kim trong không phận của mình, Trung Quốc còn dùng đến nhóm bảo vệ chuyên trách, nhóm này đang thảo luận về nhiều phương án bảo vệ bao gồm việc sử dụng chiến đấu cơ.

Theo bài báo, đội hình chiến đấu cơ bảo vệ là sự tiếp đãi long trọng đối với chuyến thăm cấp quốc gia, nhưng ông Kim Jong-un chỉ là đi qua không phận Trung Quốc, mà Trung Quốc lại đưa ra mức đãi ngộ cấp cao như thế này đúng là hiếm thấy.

Ngày 31/5, JoongAng Ilbo đưa tin, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Kim Jong-un vô cùng lo lắng về việc rời khỏi Bình Nhưỡng.

Quan chức đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên nói, ngoại trừ hai lần thăm Trung Quốc vừa qua của Kim Jong-un, từ khi lên nắm quyền, Kim Jong-un chưa hề rời xa khỏi Bắc Triều Tiên; đặc biệt là cuộc hội ngộ Trump – Kim lần này, đối với Kim Jong-un mà nói, ông Kim đã phải lo lắng trên rất nhiều phương diện.

Nguồn tin tiết lộ, ông Kim Jong-un rất lo lắng bị ám sát  trong thời gian ở Singapore. 

Ngày 10/6, sau khi ông Kim Jong-un đến Singapore, dưới sự hộ tống của cảnh sát địa phương, xe chở ông Kim đã đến Khách sạn St. Regis. Sau khi đoàn xe đến nơi, mấy chục vệ sĩ chạy theo xe của ông Kim, bảo vệ ông đi vào trong khách sạn.

Bắc Triều Tiên vô cùng cẩn thận đối với nơi ở của ông Kim, thậm chí là cả đồ ăn. Khách sạn của ông Kim đã được lắp đặt 13 thiết bị giám sát và máy dò kim loại. Singapore cũng đã bố trí xe đông lạnh đến Sân bay Changi, giúp đỡ vận chuyển thực phẩm từ chuyên cơ Ilyushin-76 đến khách sạn St. Regis.

Giới quan sát tin rằng, trên chiếc máy bay chở hàng này còn chở theo xe đắt tiền có phòng ngủ và các đồ dùng thường ngày như bồn cầu chuyên dụng của ông Kim Jong-un, thậm chí là có cả vũ khí.

Huệ Anh

Xem thêm: