Giới chức London đến hôm thứ Sáu (16/6) xác nhận vụ hỏa hoạn tại chung cư Grenfell Tower đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng, 70 người mất tích, chưa đưa ra thông tin chính xác có 400 hay 600 dân đang sống trong tòa nhà khi hoả hoạn xảy ra. Nhiều người dân đã bức xúc vì cách xử lý vụ việc của chính quyền, các cuộc biểu tình đã diễn ra để yêu cầu giới chức hỗ trợ khẩn cấp cho những nạn nhân xấu số.

Đám đông tụ tập bên ngoài một hội trường nơi Thủ tướng Theresa May gặp mặt những người may mắn sống sót sau vụ hỏa hoạn và các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại phố Downing, nơi đặt trụ sở Chính phủ Anh.

Cuộc biểu tình đầu tiên đã bắt đầu vào khoảng 15:00 ngày thứ Sáu 16/6 (giờ Anh Quốc) tại tòa nhà thị chính và sau đó đã có nhiều người dân tham gia hơn.

Vào khoảng 16:30, mọi người bắt đầu nhanh chóng tuần hành về phía  tòa nhà chính phủ.

Một thành viên ủy ban công chúng của chính quyền đã nói rằng: “Không ai biết điều gì đang xảy ra. Mọi người đang rất tức giận. Những người này không nên ngủ trên đường phố”.

Ông Mustafa Al Mansur, người tổ chức cuộc biểu tình, đọc một bản tuyên bố của hội đồng thành phố hứa sẽ làm lại nhà cho người ở địa phương gặp hỏa họa lần này nhiều nhất có thế và cũng tài trợ cho những người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên ông Mansur đã gọi phản ứng của chính quyền là “nhạt nhẽo” và “không có câu trả lời cụ thể”, đặc biệt là về vấn đề số lượng cư dân sống trong các căn hộ tại Grenfell Tower.

Trao đổi với BBC, ông Mansur nói rằng: “Người dân không hài lòng với những trả lời [của chính quyền]. Mọi người đang nản lòng và họ tiến về phía tòa nhà. Họ đã không cố vào tận bên trong. Họ vào tòa nhà chính và  tập trung ở tiền sảnh, chỉ để nói lên tiếng nói của mình”.

Cảnh sát sau đó đã đến hiện trường và lập một rào chắn. Ông Mansur nói rằng hành động này của cảnh sát đã dẫn tới “xung đột” giữa hai bên. Sau đó, đã có những cảnh giận dữ bên ngoài Trung tâm Clement James ở Bắc Kensington, nơi diễn ra cuộc họp với Thủ tướng May và cư dân sống tại Grenfell Tower.

Hàng chục người biểu tình đã tiến về phía lối vào Trung tâm Clement James và xô xát đã xảy ra ở bên ngoài khi các nhà tổ chức kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Bà May đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì đã không gặp gỡ những người sống sót ngay lập tức sau vụ cháy, khác với cách hành xử của nhà lãnh đạo đảng Lao động, ông Jeremy Corbyn và Thị trưởng London, ông Sadiq Khan.

Khi được hỏi về phản ứng giận dữ của đám đông, bà May vẫn bảo vệ cách phản ứng của chính phủ. Bà nói: “Điều mà bây giờ tôi đang tập trung hoàn toàn vào là đảm bảo người dân nhận được các hỗ trợ cơ bản, thiết yếu. Chính phủ đang sẵn sàng chi tiền, chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ điều tra đến tận cùng của những gì đã xảy ra, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi người sẽ được xây lại nhà. Chúng tôi cần phải đảm bảo chắc chắn những điều đó thực sự sẽ diễn ra”.

Lãnh đạo đảng Lao động đã viết một lá thư ngỏ cho thủ tướng, kêu gọi điều tra công khai để đảm bảo “rút ra được tất cả các bài học cần thiết [qua vụ hỏa hoạn này]”.

Rất nhiều người cũng tập trung ở Westminster và di chuyển hướng về phố Downing.

Người biểu tình hô vang  khẩu hiệu: “Công lý cho Grenfell”,  cùng với “bà May phải ra đi”, “Máu trên tay của bà”.

Một cuộc tuần hành hòa bình đã bắt đầu đi xuống Whitehall, bị cảnh sát chặn lại bên ngoài phố Downing. Sau đó, người dân di chuyển đến vòng xuyến Oxford và thực hiện cuộc “biểu tình ngồi”.

Cuộc tuần hành trên tiếp tục lên phố Regent, nơi họ giữ im lặng một phút bên ngoài trụ sở của BBC, và tiếp tục đi về phía Marble Arch và Notting Hill, kết thúc tại Cổng Lancaster.

Điều gì đã xảy ra với Grenfell Tower?

Tòa nhà 24 tầng Grenfell Tower, tại khu Bắc  Kensington, bốc cháy vào khoảng 00:54, hôm thứ Tư 14/6 (giờ Anh Quốc).

Chính quyền đã điều động 40 xe cứu hỏa và 200 lính cứu hỏa tới hiện trường để xử lý vụ cháy.

Lửa đã ảnh hưởng đến tất cả các tầng của tòa nhà, từ tầng hai lên.

Lính cứu hỏa đã làm việc với cơ quan quản lý khí gas để cô lập một ống dẫn khí ở bên trong tòa nhà đã bị vỡ.

Sau khi cô lập được hệ thống khí gas, lính cứu hỏa đã có thể dập tắt lửa với sự trợ giúp của một thiết bị vươn cao 40m.

Lửa đã được dập tắt hoàn toàn vào lúc 1:14, thứ Năm (15/6), tương đương với hơn 24 tiếng vật lộn với ngọn lửa.

Nguyên nhân cháy là gì?

Các cơ quan hữu quan vẫn chưa xác minh được nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn này là gì.

Một đoạn băng video cho thấy ngọn lửa lan rộng lên một phía của bên ngoài của tòa nhà, trước khi toàn bộ tòa nhà chìm trong lửa.

Chuyên gia về an toàn cháy nổ, ông Elvin Edwards đã miêu tả vụ hỏa hoạn này như là một “hiệu ứng ống khói” và thêm vào đó gió thổi khiến ngọn lửa lan tỏa nhanh hơn.

Các bức tường của tòa nhà này vừa được trát lại trong một đợt sữa chữa gần đây.

Các chuyên gia cho rằng lớp vỏ ngoài của tường có thể tạo ra các lỗ hổng mà trong một số trường hợp có thể gây ra hiệu ứng ống khói, làm cho ngọn lửa cháy lên nếu không có rào cản lửa.

Ông Matt Wrack, thuộc Hiệp hội Cứu hỏa, cho biết có điều gì đó rõ ràng đã không được thực hiện đúng theo các yêu cầu phòng cháy tại tòa nhà.

Có bao nhiêu nạn nhân?

BBC cho biết cảnh sát London xác nhận đã có ít nhất 30 người thiệt mạng và 70 mất tích. Nhưng cũng không rõ số 70 người mất tích nêu trên có tính những người đã thiệt mạng hay không.

Cho đến nay mới có 3 trong số 30 nạn nhân bị chết xác nhận được danh tính.

Dịch vụ Cứu thương Bệnh viện London nói rằng 74 người đã được điều trị tại sáu bệnh viện  quanh thanh phố.

Có 24 bệnh nhân vẫn còn nằm trong bệnh viện, trong đó 12 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt.

6 nạn nhân của vụ hỏa hoạn đã được cảnh sát xác định tạm thời. Tuy nhiên, Tư lệnh Cảnh sát Stuart Cundy nói rằng “có một nguy cơ đáng buồn là chúng tôi sẽ không thể xác định được tất cả mọi người“.

Đội Cứu hỏa London cho biết 65 lính cứu hỏa đã cứu 65 người. Những nạn nhận khác đã tự thoát được ra ngoài theo nhiều cách khác nhau. Một số lính cứu hỏa bị thương nhẹ.

Thị trưởng London, ông Sadiq Khan cho biết các đội cứu hỏa với sự hỗ trợ của thiết bị nâng chỉ có thể vươn tới độ cao tương đương đến tầng 12.

Những nhân chứng tại hiện trường cho hay nhiều  người có thể đã bị mắc kẹt trong tòa nhà. Tòa nhà này có khoảng 127 căn hộ với khoảng từ 400 đến 600 người sống trong đó.

Yên Sơn

Xem thêm: