Chồng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ông Paul Pelosi, đã bị tấn công tại nhà riêng ở San Francisco vào sáng thứ Sáu (ngày 28/10). Nhà Trắng ra thông cáo nói rằng Tổng thống Biden lên án mọi bạo lực và bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Pelosi.

Bà Nancy Pelosi, và chồng, ông Paul Pelosi tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles vào ngày 10/2/2017 ở Los Angeles (Ảnh: Kathy Hutchins / Shutterstock)

Cảnh sát trưởng William Scott cho biết tại một cuộc họp báo, nghi phạm David DePape đang phải ngồi tù với các tội danh bao gồm tội mưu sát không thành công.

Ông Scott cho biết DePape cũng sẽ phải đối mặt với hành vi tấn công bằng vũ khí gây chết người, ngược đãi người cao tuổi, ăn trộm và một số trọng tội khác.

DePape đã tấn công ông Paul Pelosi (82 tuổi) bằng một cái búa.

Những kẻ tấn công cố gắng trói ông Paul “cho đến khi bà Nancy về nhà”, hai người quen thuộc với vấn đề này nói với CNN. Khi cảnh sát đến nơi, kẻ tấn công nói rằng hắn đang “đợi bà Nancy”.

Nguồn tin cho biết kẻ tấn công đã chạm trán với chồng bà Pelosi tại nhà của bà và hét lên “Nancy ở đâu? Nancy ở đâu?”

Cơ quan chức năng cho biết kẻ tấn công đã đột nhập vào nhà của bà Pelosi vào đầu giờ ngày thứ Sáu. Cảnh sát trả lời vào khoảng 2h27 sáng theo giờ địa phương.

“Vào đầu giờ sáng nay, một kẻ tấn công đã đột nhập vào nhà của bà Pelosi ở San Francisco và thực hiện một vụ hành hung ông Paul Pelosi”, phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill, cho biết trong một tuyên bố sau vụ tấn công bạo lực. “Kẻ tấn công đã bị tạm giữ và động cơ của vụ tấn công đang được điều tra.”

“Ông Paul Pelosi đã được đưa đến bệnh viện, tại đó ông đang được chăm sóc y tế tuyệt vời và dự kiến ​​sẽ hồi phục hoàn toàn. Chủ tịch Hạ viện [Pelosi] khi đó không ở San Francisco. Chủ tịch Hạ viện và gia đình của bà ấy cảm ơn những người phản hồi đầu tiên và các chuyên gia y tế và trong lúc này yêu cầu (bảo vệ) quyền riêng tư,” ông nói thêm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Biden “đang cầu nguyện cho ông Paul Pelosi và gia đình của Chủ tịch Hạ viện Pelosi.”

“Sáng nay, ông ấy đã gọi cho Chủ tịch Hạ viện Pelosi để bày tỏ sự ủng hộ (đối với bà ấy) sau vụ tấn công kinh hoàng này. Ông cũng rất vui khi biết rằng (ông Paul Pelosi) dự kiến ​​sẽ hồi phục hoàn toàn. Tổng thống tiếp tục lên án mọi bạo lực và yêu cầu tôn trọng mong muốn sự riêng tư của gia đình.”

Cảnh sát Capitol cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang hỗ trợ FBI và cảnh sát San Francisco trong một “cuộc điều tra chung” về vụ tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Pelosi 82 tuổi bị đe dọa. Cleveland Meredith, một người đàn ông ở Bắc Carolina, đã bị kết án 28 tháng tù vào tháng 12 sau khi nhận tội đe dọa bắn bà Pelosi.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về vụ tấn công chồng bà Pelosi, nhưng nó chắc chắn sẽ làm dấy lên những lo ngại mới về bạo lực đối với các chính trị gia và gia đình của họ.

Mùa hè năm nay, một người đàn ông được trang bị súng lục đã bị bắt gần nhà của Dân biểu Dân chủ Pramila Jayapal ở ở Seattle, sau khi hét lên đe dọa người đang ở nhà với chồng bà vào thời điểm đó.

Trong một vụ việc khác, Dân biểu Cộng hòa Lee Zeldin, một ứng cử viên tranh cử ở New York, đã bị đâm trong gang tấc trong một sự kiện tranh cử ở New York. Một người đàn ông nhảy lên bục và tiến lại gần ông Lee, hét lên: “Ông xong rồi”. Sau đó lấy ra thứ nghi là dao. Người đàn ông này ngay lập tức bị không chế bởi ông Joe Chenelly, giám đốc quốc gia của Hiệp hội Cựu chiến binh Mỹ (AMVETS).