Gần đây, một tài liệu của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bị rò rỉ cho thấy án lệ “Roe kiện Wade” giúp hợp pháp hóa phá thai có thể bị đảo ngược. Các nhóm ủng hộ phá thai đã tổ chức các cuộc biểu tình để bày tỏ sự bất mãn và phản đối. Đồng thời, các nhà hoạt động chống phá thai cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền của những sinh mệnh chưa được ra đời và lên án hành vi bạo lực của đối phương.

Embed from Getty Images

Hình ảnh trước Tòa án Tối cao Mỹ ngày 7/5/2022, một hàng rào được dựng vây quanh tòa án để ngăn những người biểu tình có hành động quá khích. (Ảnh: Getty)

Ngày 2/5, trang tin Politico tại Mỹ đã đăng tải bản dự thảo ý kiến ​​của Thẩm phán Samuel Alito, chỉ ra rằng Tòa án Tối cao sẽ lật lại phán quyết vụ “Roe kiện Wade”. Từ vụ án lệ này, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết vào năm 1973 rằng phụ nữ có quyền phá thai dựa trên quyền riêng tư theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Đám đông ủng hộ phá thai đã biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao trong nhiều ngày, đến mức một bức tường đã được dựng lên bên ngoài để tránh bất kỳ cuộc biểu tình bạo lực nào có thể xảy ra. Họ cũng kháng nghị và đe dọa bên ngoài nhà của các thẩm phán, thậm chí xông vào một nhà thờ Công giáo truyền thống ở thành phố New York.

Mặt khác, các nhà hoạt động chống phá thai cũng đang tổ chức các sự kiện để bày tỏ sự ủng hộ đối với khả năng Tòa án tối cao hủy bỏ quyền phá thai; các nhân sĩ trong tôn giáo và các nhà lãnh tụ tín ngưỡng bày tỏ sự thất vọng và lo ngại về các cuộc biểu tình bạo lực và phá hoại, họ cũng bày tỏ ủng hộ quyền lợi sinh mệnh, tôn thờ lẽ sống và đức tin.

Những người ủng hộ phá thai: “Tôi sẽ giết các trẻ sơ sinh!”

Những người biểu tình ủng hộ việc phá thai đã tuần hành đến nhà của các Thẩm phán Tòa án Tối cao như John Roberts và Brett Kavanaugh vào tối thứ Bảy để tổ chức một buổi “Lễ thắp nến cầu nguyện cho ‘vụ Roe kiện Wade’” (Candlelight vigil for Roe v. Wade).

Các cuộc biểu tình bắt đầu tại một quán cà phê ở thị trấn Chevy Chase trước khi đến nhà của Thẩm phán John Roberts và Thẩm phán Brett Kavanaugh. Trên tờ rơi quảng bá về hoạt động này có viết rằng họ sẽ “Đấu tranh cho tự do sinh sản” bên ngoài nơi ở của các thẩm phán.

Trong các cuộc kháng nghị, có thể nghe thấy những người biểu tình hô vang: “Bảo lưu tính an toàn và tính hợp pháp của phá thai”.

Một nhóm cánh tả có tên “ShutDown DC” cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình khác vào thứ Hai (9/5) bên ngoài nhà của Thẩm phán Alito.

Người tổ chức hoạt động cho biết: “Vào tối thứ Hai ngày 9/5, chúng tôi sẽ ‘gác đêm’ cho ông Alito, người đe dọa sẽ tước đoạt tất cả quyền lợi (phá thai). Vì ở Tòa án Tối cao không cách nào liên lạc được với ông ta (đặc biệt là hiện tại với hàng rào khổng lồ), nên chúng tôi sẽ thực hiện điều này tại nhà của ông ấy.” 

Embed from Getty Images

Ngày 7/5/2022, những đám đông ủng hộ phá thai đã tụ tập bên ngoài Nhà thờ Thánh Patrick ở khu trung tâm Manhattan để phản đối kế hoạch loại bỏ quyền phá thai của Tòa án Tối cao. (Ảnh: Stephanie Keith / Hình ảnh Getty)

Embed from Getty Images

Các nhà hoạt động chống phá thai đối đầu với đám đông ủng hộ phá thai bên ngoài Nhà thờ Thánh Patrick ở Manhattan, New York, ngày 7/5/2022. Dự thảo bị rò rỉ về kế hoạch xóa bỏ quyền phá thai của Tòa án Tối cao đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trong xã hội Mỹ. (Ảnh: Stephanie Keith / Hình ảnh Getty)

Tại Thành phố New York, các nhà hoạt động ủng hộ phá thai đã tập trung đông đúc tại Nhà thờ Thánh Patrick ở khu trung tâm Manhattan vào sáng thứ Bảy (ngày 7/5). Trong khi đó, bên ngoài một phòng khám kế hoạch hóa gia đình gần đó, một nhóm phản đối phá thai đã tổ chức cuộc biểu tình hàng tháng của họ.

Một người biểu tình ủng hộ phá thai vừa vẫy một con búp bê mặc áo tắm một mảnh vừa hét lên: “Tôi muốn giết những đứa trẻ!”.

Một người biểu tình ủng hộ việc phá thai khác được chụp ảnh khi đang cầm một tấm biển ghi: “Phá thai là một món quà”.

Một số người biểu tình ủng hộ mạng sống, chống phá thai cũng đứng bên ngoài nhà thờ.

Câu lạc bộ Đảng Cộng hòa Trẻ ở New York đã tweet: “Chúng tôi tự hào khi thấy các thành viên của nhóm chủ chốt Công giáo của chúng tôi đứng lên vì đức tin của họ và các quyền cơ bản của tất cả những người Mỹ chưa được sinh ra.”

Nhà lãnh tụ tín ngưỡng: ‘Bị sốc trước các báo cáo về bạo lực, đe dọa’

Một số nhóm tín ngưỡng và nhân sĩ tôn giáo đã bày tỏ sự thất vọng và lo ngại của họ về bất kỳ hoạt động chống lại đức tin (tín ngưỡng) nào và kêu gọi kiềm chế, cầu nguyện và bình tĩnh để đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực và phá hoại này.

Ông Ralph Reed, chủ tịch của Liên minh Đức tin và Tự do, đã đưa ra một tuyên bố vào cuối tuần qua, trong đó ông cho biết: “Một cuộc tấn công vào bất kỳ nhà thờ nào là một cuộc tấn công vào toàn bộ cộng đồng tín ngưỡng, và nó thể hiện định kiến thiên lệch ​​chống Cơ đốc giáo, sự thiên lệch này là căn bệnh ung thư đối với thể chế chính trị. Nó cũng có thể là một tội ác liên bang, tùy thuộc vào mức độ phá hoại hoặc bạo lực.”

Embed from Getty Images

Ông Ralph Reed, một nhà hoạt động Cơ đốc giáo và là người sáng lập Liên minh vì Đức tin và Tự do, phát biểu tại Washington DC. vào ngày 27/6/2019. Liên minh vì Đức tin và Tự do được ông Ralph Reed thành lập vào năm 2009 với vai trò là cầu nối giữa Phong trào Tiệc trà bảo thủ và những cử tri theo đạo Tin lành. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty).

Ông Lucas Miles, mục sư của một nhà thờ ở Granger, tiểu bang Indiana, cho biết ông đã nhìn thấy một “sự khinh miệt đối với sinh mệnh”, và ông cảm thấy lo lắng về điều này.

Ông nói: “Là một trong những người đầu tiên đến bậc thềm của Tòa án Tối cao sau khi thông tin vụ rò rỉ được lan truyền vào tối thứ Hai (ngày 2/5), tôi đã tận mắt chứng kiến ​​sự phẫn uất và coi thường sinh mệnh thể hiện ở những người ủng hộ việc phá thai tại hiện trường.”

Vị mục sư này nói: “Mặc dù tôi ủng hộ quyền kháng nghị hòa bình của mỗi cá nhân, nhưng tôi kinh hoàng trước những báo cáo về bạo lực và đe dọa đối với những người theo đạo Cơ Đốc Giáo do kết quả của việc tòa án có thể lật lại ‘vụ Roe kiện Wade’.”

Ông nói thêm: “Phá hoại nhà thờ, phong tỏa nơi làm lễ hoặc khủng bố cá nhân trong thời gian làm lễ là điều đáng trách. Bất cứ người nào tham gia loại hoạt động này đều nên chịu sự trừng phạt toàn diện từ pháp luật.” “Với tư cách là tín đồ Cơ Đốc giáo và mục sư, tôi sẽ không bị thuyết phục từ bỏ chiến đấu vì những sinh mạng vô tội chưa được sinh ra – tôi cũng sẽ không từ bỏ đức tin của mình vào Thiên Chúa.”

Mục sư Samuel Rodriguez ở thành phố Sacramento, tiểu bang California cho biết: “Các cuộc biểu tình và phá hủy các nhà thờ vào Ngày của Mẹ được gây ra bởi những người ủng hộ việc phá thai”. Chủ Nhật ngày 8/5 năm nay là Ngày của Mẹ.

Ông nói: “Những người biểu tình giận dữ sẽ gặp những tín đồ tràn đầy sự yêu thương. Và những kẻ phá hoại cố gắng gây hại sẽ gặp những người có đức tin ra sức cứu sinh mệnh.”

Bà Debbie Wuthnow, chủ tịch của iVoterGuide tại thành phố Austin, tiểu bang Texas, cho biết: “Trong khi các nhóm phá thai nhắm mục tiêu vào các nhà thờ và thẩm phán của chúng ta, những người vẫn chưa quyết định đối với trường hợp lật lại ‘vụ Roe kiện Wade’, nhưng sự chú ý của người Mỹ có thể bị chuyển hướng sang hai nền tảng của tự do đang bị tấn công: tự do tôn giáo và gia đình.”

Bà bổ sung thêm: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường vì sinh mệnh của Giáo hội Công giáo và tất cả các giáo phái khác.

Chúng tôi tôn trọng những hy sinh của các bà mẹ hàng ngày, dù lớn hay nhỏ, như thế ngay cả những người phản đối cũng có thể giành được quyền sống và quyền tự do ngôn luận.

Các cuộc biểu tình không thể làm lu mờ ánh sáng của tự do và vẻ đẹp của tình mẫu tử.”

Ông McConnell: Có thể có lệnh cấm phá thai quốc gia nếu “vụ Roe kiện Wade” bị lật ngược

Embed from Getty Images

Lãnh đạo phe thiểu số của Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell phát biểu với các phóng viên sau bữa tiệc trưa chính sách Đảng Cộng hòa hàng tuần ở Washington DC. ngày 3/5/2022, nói rằng việc rò rỉ dự thảo Tòa án Tối cao lật ngược ‘vụ Roe kiện Wade’ là vô pháp vô thiên, là hành vi đe dọa. (Ảnh: Kevin Dietsch / Getty)

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đến từ tiểu bang Kentucky cho biết, nếu Tòa án Tối cao có để đưa ra phán quyết lật lại “vụ Roe kiện Wade” vào mùa hè năm nay, thì sẽ “có khả năng” cấm phá thai trên toàn nước Mỹ.

Theo Fox News đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu (ngày 6/5), ông McConnell ám chỉ về một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc có thể xảy ra.

Ông McConnell nói, “Nếu ý kiến ​​bị rò rỉ trở thành ý kiến cuối cùng, cơ quan lập pháp đương nhiên có thể lập pháp trong lĩnh vực này, không chỉ ở cấp tiểu bang mà còn ở cấp liên bang.”

Ông McConnell cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng Đảng Cộng hòa đã biểu đạt rõ lập trường của họ về việc phá thai.

Ông McConnell nói: “Về vấn đề phá thai, tôi cho rằng lập trường của những người Cộng hòa ở Thượng viện là rất rõ ràng. Nếu tòa đưa ra phán quyết cuối cùng, tôi hy vọng mọi người sẽ rõ ràng hơn. Nhưng tôi nghĩ lập trường của những người Cộng hòa ở Thượng viện về vấn đề này là không có gì bí mật.”

Ông McConnell và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đã chỉ trích vụ rò rỉ sau khi trang tin Politico tiết lộ về dự thảo phán quyết lật lại “vụ Roe kiện Wade” của Tòa án Tối cao vào tối thứ Hai (ngày 2/5). Phát biểu trước Thượng viện hôm thứ Ba, ông McConnell cho biết Bộ Tư pháp nên điều tra và đưa ra cáo buộc hình sự đối với những người gây ra vụ rò rỉ rỉ này.

Đảng Dân chủ: Một trong những quyết định tồi tệ và tai hại nhất trong lịch sử hiện đại

Embed from Getty Images

Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer phát biểu trước Điện Capitol của Mỹ vào ngày 3/5/2022 về vụ rò rỉ của dự thảo quyết định lật ngược “vụ Roe kiện Wade” của Tòa án Tối cao, đằng sau ông là các nghị sĩ Đảng Dân chủ. (Ảnh: Alex Wong / Getty)

Các thành viên Đảng Dân chủ bày tỏ sự thất vọng với nội dung của dự thảo, vì lo ngại rằng “vụ Roe kiện Wade” có thể bị lật ngược.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã công kích dự thảo này, họ nói trong một tuyên bố chung rằng: “Nếu báo cáo là chính xác, Tòa án Tối cao sẵn sàng thực thi hạn chế quyền lợi lớn nhất trong 5 thập kỷ qua. Đây không chỉ là đối với nữ giới, mà còn là hạn chế đối với tất cả người Mỹ.” “Theo báo cáo, các thẩm phán do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm được cho là đã bỏ phiếu lật lại ‘vụ Roe kiện Wade”, … Đây là một trong những quyết định tồi tệ nhất và gây tổn hại nhất trong lịch sử.”

Dự kiến ông Schumer ​​sẽ buộc Thượng viện bỏ phiếu vào tuần tới để hệ thống hóa phán quyết của “vụ Roe kiện Wade” thành luật, mặc dù biện pháp này có thể thất bại vì nó sẽ không đạt được 60 phiếu cần thiết để thông qua dự luật.

Nhà Trắng từ chối lên án việc công bố bản đồ địa chỉ nhà của các thẩm phán Tòa án Tối cao cho các nhà hoạt động ủng hộ phá thai.