Theo Dân biểu Cộng hòa Chris Smith (tiểu bang New Jersey), cuộc tấn công quy mô lớn của chính quyền Trung Quốc nhằm vào nhóm Pháp Luân Công cho thấy Bắc Kinh coi tự do là mối đe dọa đối với sự kiểm soát toàn trị của họ.

Nhà lập pháp cũng kêu gọi Quốc hội trừng phạt chế độ cộng sản vì tội cưỡng bức mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm (bao gồm cả các học viên Pháp Luân Công) – một tội ác mà ông mô tả là hiện thân của “sự tàn bạo vô nhân đạo”.

Ông Smith đã đưa ra bình luận trong một tuyên bố vài ngày trước lễ kỷ niệm 23 năm ngày các học viên Pháp Luân Công tiến hành cuộc thỉnh nguyện ôn hòa ở Bắc Kinh vào ngày 25/4/1999. Hôm đó, khoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công đã tập trung Văn phòng Kháng cáo Nhà nước ở Bắc Kinh, với hy vọng rằng chính quyền có thể khôi phục môi trường để họ tự do thực hành đức tin của mình và trả tự do cho hàng chục học viên bị bắt vài ngày trước đó.

Cuộc thỉnh nguyện ôn hòa xảy ra ba tháng trước khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức phát động chiến dịch bức hại nhằm vào môn tu luyện tâm linh vào ngày 20/7/1999, và vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

“Phản ứng tàn bạo của ĐCSTQ đối với những người biểu tình ôn hòa Pháp Luân Công vào ngày 25/4/1999 phản ánh rõ nét một sự thật cay đắng rằng, các quyền tự do dân chủ bị coi là một mối đe dọa đối với chính quyền Trung Quốc khi đó, và hiện tại vẫn bị coi là một mối đe dọa khi chế độ cộng sản tiếp tục làm tất cả những gì có thể để đàn áp các thành viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc mỗi ngày,” nghị sĩ nhấn mạnh trong một tuyên bố với NTD hôm 22/4.

Được công bố rộng rãi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc từ năm 1992, Pháp Luân Công đã phát triển thành môn tu luyện tâm linh lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc vào năm 1999. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân, cảm thấy bị đe dọa bởi sự phổ biến của pháp môn, đã phát động một chiến dịch lớn vào tháng 7 để bức hại Pháp Luân Công và những người theo học.

Kể từ năm 1999, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ bên trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở tập trung khác ở Trung Quốc, theo ước tính từ Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp.

“Ngày nay, các học viên Pháp Luân Công vẫn tiếp tục bị bắt, bỏ tù và thậm chí bị tra tấn đến chết một cách dã man — bao gồm cả việc mổ sống lấy nội tạng để bán trên thị trường y tế — đơn giản vì họ tin vào các quyền cơ bản của con người, cũng như các quyền tự do cơ bản về tôn giáo, ngôn luận và hội họp,” ông Smith nói thêm.

“Chúng tôi ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự cương nghị của họ khi đối mặt với sự áp bức như vậy,” ông bày tỏ.

Nhà lập còn nhắc đến việc chính quyền Trung Quốc cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ. Ngày 17/6/2019, “Tòa án Độc lập” quốc tế điều tra về vấn nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ tại London đã công bố, không còn nghi ngờ gì về việc ĐCSTQ mổ cướp nội tạng từ tù nhân lương tâm suốt nhiều năm nay. Đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy ĐCSTQ mổ cướp tạng của người tập Pháp Luân Công ít nhất 20 năm qua, và tội ác này hiện vẫn đang tiếp diễn.

Ông Smith trước đó cũng đã giới thiệu dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng, và kêu gọi các đồng nghiệp của ông ủng hộ dự luật.

Ông thúc giục: “Quốc hội phải có hành động ngay lúc này, thông qua dự luật của tôi nhằm chống lại nạn buôn người và mổ cướp nội tạng, đồng thời trừng phạt các quốc gia tham gia hoặc dung túng cho sự tàn bạo vô nhân đạo đó.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)