Chủ tịch Đảng Bảo thủ của Anh đề xuất, Pháp và Đức có thể làm nhiều hơn nữa để giúp Ukraine tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga.

Embed from Getty Images

Ông Oliver Dowden, Chủ tịch Đảng Bảo thủ của Anh (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hôm Chủ nhật (24/4), phát biểu với đài BBC, ông Oliver Dowden, Chủ tịch Đảng Bảo thủ của Anh nhấn mạnh, phương Tây cần phải “tiếp tục gây sức ép mạnh hơn đối với Nga” khi Moscow dường như tỏ ra quyết tâm “tiếp tục lấn tới”.

Ông Dowden cũng kêu gọi phương Tây hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine. Phát biểu với đài Sky News, ông nhận xét, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang “tiến hành việc đó một cách chính xác”.

Đề cập đến cuộc gọi đầu tuần này của Thủ tướng Johnson với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và lãnh đạo của Đức và các quốc gia khác, Ông Dowden nhận định: “Tất cả chúng ta đều mong muốn làm điều đó [hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine], nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu Đức và Pháp cũng làm như vậy.”

Anh đã nổi lên là một trong những đồng minh thân cận nhất của Ukraine trong nỗ lực chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Kyiv hôm thứ Bảy (23/4), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho hay, Vương quốc Anh cùng với Hoa Kỳ đang cung cấp “viện trợ quân sự lớn nhất” cho đất nước của ông.

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 23/4, Tổng thống Zelensky đã đích thân cảm ơn Thủ tướng Boris Johnson vì đã cung cấp xe bọc thép của Anh cho đất nước của mình và tổ chức huấn luyện cho quân đội Ukraine cách sử dụng chúng.

Trong khi đó, Thị trưởng Ivan Fedorov của thành phố Melitopol, Ukraine lưu ý, nhiều quốc gia “đã nhắm mắt làm ngơ” trước tình hình ở Ukraine sau khi Tổng thống Nga Putin sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga vào năm 2014.

Khi được hỏi trên Đài phát thanh Thời đại (Times Radio) liệu ông có muốn phương Tây giúp đỡ nhiều hơn trước cuộc xâm lược của Nga hay không, Thị trưởng Fedorov chỉ trích, sự hiểu biết của thế giới về tình hình ở Ukraine từ năm 2014 đến tháng 2 năm nay là “sai lầm lớn nhất” và nhiều quốc gia đã “làm ăn lớn với Liên bang Nga”.

Theo một cựu lãnh đạo quốc phòng của Anh, thậm chí Anh cũng nằm trong số các quốc gia mắc sai lầm như vậy.

Ông Michael Fallon, người từng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh dưới thời Cựu Thủ tướng Đảng Bảo thủ David Cameron, cáo buộc, những hành động của Phố Downing (chính phủ Anh) chỉ là miễn cưỡng hỗ trợ Kyiv sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Phát biểu với tờ The Sunday Time, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh tiết lộ, Bộ Quốc phòng Anh đã muốn “làm nhiều hơn” để giúp Ukraine nâng cấp hệ thống phòng thủ của mình, nhưng ông đã được yêu cầu từ chối những yêu cầu hỗ trợ của Kyiv.

Ông Fallon than phiền với tờ báo này: “Chúng tôi đã bị cản trở và chúng tôi đã chặn ở Nội các về việc gửi cho người Ukraine những vũ khí mà họ cần.”

Ông chỉ trích: “Một số người trong Nội các rất kiên quyết rằng chúng ta không nên làm gì để kích động thêm Nga. Tôi cảm thấy điều đó thật vô lý. Người Nga không cần bất kỳ sự khiêu khích nào. Họ đã ở đó rồi [bán đảo Crimea], đã đưa người vượt qua biên giới rồi.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)