Ngày 1/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết rằng đã đến lúc để Liên minh Châu Âu (EU) phải nghĩ tới việc đưa ra quy định bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng chính phủ của các quốc gia thành viên sẽ quyết định về vấn đề này.

tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: Par Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Cụ thể, bà von der Leyen cho biết: “Tôi nghĩ hoàn toàn hợp lý khi bắt đầu cuộc thảo luận này ngay bây giờ”. Bà nói thêm rằng, tính đến nay, có 1/3 trong tổng số 450 triệu dân EU vẫn chưa tiêm chủng và EU cần có cách tiếp cận chung về việc tiêm vắc-xin bắt buộc.

Chủ tịch EC cũng cho rằng hằng ngày, EU cần đánh giá lại các biện pháp hạn chế đi lại của mình và nhanh chóng triển khai tiêm mũi vắc-xin bổ sung nhằm bảo vệ người dân trước biến thể Omicron.

Trên thực tế, một số nước EU đã và đang cân nhắc việc áp đặt quy định bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Cụ thể, Áo bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 từ ngày 1/2/2022 và Đức đang xem xét làm theo. Chính phủ Hy Lạp cho biết mới đây rằng tiêm chủng sẽ là điều bắt buộc đối với những người trên 60 tuổi, trong khi tại Pháp, thẻ xanh COVID-19 sẽ hết hiệu lực đối với tất cả những người trưởng thành chưa tiêm liều bổ sung 6 tháng sau lần tiêm chủng cuối cùng, bắt đầu kể từ ngày 15/1/2022.

Bà Von der Leyen cũng cho biết thêm rằng hãng cung cấp vắc-xin COVID-19 chính của EU, BioNTech/Pfizer, sẽ có sẵn vắc-xin dùng cho trẻ em trong khối trong thời gian 2 tuần.