Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel một lần nữa kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng “ảnh hưởng” của nước này đối với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm thứ Năm 1/12, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Chủ đề chiến tranh Ukraine đã chiếm “rất nhiều thời gian” trong cuộc họp kéo dài ba giờ của họ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, bên cạnh các chủ đề khác như thương mại, khí hậu, nhân quyền, phục hồi COVID-19, Tân Cương và Đài Loan.

“Tôi đã kêu gọi Chủ tịch Tập, như chúng tôi đã làm tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc hồi tháng 4, hãy sử dụng ảnh hưởng của ông ấy đối với Nga để tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc,” ông Michel nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đã nêu rõ rằng, Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga, và rằng mối đe dọa hạt nhân là không thể chấp nhận được, ông Michel cho hay.

Chuyến thăm của ông Michel diễn ra chỉ vài tuần sau khi chính quyền Trung Quốc cắt bỏ video bài phát biểu của ông Michel, trong đó lên án “chiến tranh phi pháp” của Nga ở Ukraine, đồng thời kêu gọi EU không nên phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về thương mại, mà video này dự kiến được phát vào thời điểm khai mạc hội chợ CIIE ở Trung Quốc cùng với bài phát biểu của ông Tập.

Về làn sóng phản đối gần đây lan rộng khắp Trung Quốc mà báo giới vẫn gọi là “phong trào giấy trắng”, ông Michel nhận định: “Chúng tôi cũng thảo luận về vấn đề đó”, nhưng không cung cấp chi tiết về phản ứng của ông Tập.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đó cùng ngày đưa tin, ông Tập đã nói với ông Michel rằng Trung Quốc sẽ tăng cường liên lạc và phối hợp chiến lược với EU.

“Trung Quốc sẽ vẫn mở cửa cho các công ty châu Âu và hy vọng EU có thể loại bỏ một số can thiệp để mang lại môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch cho các công ty Trung Quốc,” ông Tập nói với Michel, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

Cả ông Tập và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đều không giải thích ý nghĩa của từ “can thiệp”.

Ông Tập lưu ý, Trung Quốc và EU nên tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô và các lợi thế bổ sung cho nhau, cùng nhau tạo ra các động lực tăng trưởng mới và đảm bảo an toàn, ổn định và độ tin cậy của chuỗi cung ứng công nghiệp.

Ông Michel cũng trao đổi với ông Tập về những khó khăn mà các công ty và nhà đầu tư của EU ở Trung Quốc phải đối mặt.

“Về phía châu Âu, khả năng tiếp cận thị trường rất cởi mở, trong khi ở Trung Quốc, một số lĩnh vực vẫn còn đóng cửa nhiều hơn,” ông Michel tiếp tục. “Chúng ta cần có đi có lại nhiều hơn. Chúng ta cần một mối quan hệ cân bằng hơn.”

Chuyến thăm của ông Michel diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ lo ngại về phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc  tại một cuộc họp vào tháng 10.

Trong chuyến thăm một ngày tới Trung Quốc, ông Michel cũng gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Thiên Đức (Theo Reuters)