David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia, đã viết trong một tweet rằng TT Trump đã nộp hai vụ kiện chống lại ông Raffensperger liên quan đến việc làm rò rỉ đoạn ghi âm cuộc gọi. Còn theo phóng viên Jack Posobiec của OANN, Nhà Trắng đang có kế hoạch đưa vụ rò rỉ của Brad Raffensperger đến Sở Mật vụ để điều tra theo lý do an ninh quốc gia của Đạo luật Gián điệp.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã phản hồi về việc rò rỉ bản ghi âm, được The Washington Post thu thập và phát lên vào ngày 3/1 về cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger, tập trung vào các vấn đề liên quan đến tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Ban đầu, tờ Washington Post chỉ công bố các trích đoạn của cuộc gọi kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên sau đó, họ đã đưa bản đầy đủ lên.

Tham gia cuộc gọi còn có Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, luật sư chiến dịch Trump Cleta Mitchell và luật sư Ryan Germany của ông Raffensperger.

Bản ghi đầy đủ của cuộc gọi cho thấy Tổng thống Trump đã mô tả chi tiết về nhiều bất thường trong cuộc bầu cử ở Georgia. Ông Trump đã đưa ra nhiều con số cụ thể về các trường hợp nghi vấn gian lận như người chết bỏ phiếu, người ngoài tiểu bang bỏ phiếu, người không có địa chỉ bỏ phiếu, các hộp phiếu lưu động được xử lý không đúng cách, hay về video các vali phiếu bầu được kéo ra vào giữa đêm khi người giám sát đã ra về.  

Tuy vậy, ông Raffensperger và Germany liên tục phản bác các tuyên bố của TT Trump trong suốt cuộc gọi, khẳng định rằng các vấn đề mà Tổng thống đưa ra là không chính xác hoặc đã được điều tra và cho thấy là không đúng sự thật.

TT Trump cũng nói rằng các con số về gian lận bầu cử ở Georgia gấp nhiều lần số chênh lệch hiện tại giữa ông và đối thủ Joe Biden là 11.779 phiếu, và ông có rất nhiều bằng chứng về việc này đủ để đảm bảo chắc chắn rằng ông đã thắng ở Georgia. Ông cũng thúc giục Bộ trưởng Nội vụ tiến hành các biện pháp để giúp ông lấy lại các phiếu đã bị đánh cắp.

Tuy nhiên, việc cắt ghép câu từ và cố ý bóp méo lời của Tổng thống Trump đã được các hãng truyền thông lớn thiên tả truyền tải thành “ông Trump nài nỉ/ ép buộc quan chức Georgia kiếm thêm phiếu [bất hợp pháp] cho mình như một nỗ lực [tuyệt vọng] cuối cùng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.”

Jason Miller, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của TT Trump, đã viết trong một tweet vào ngày 3/1 rằng “bản ghi âm đầy đủ cho thấy rằng [Raffensperger] là một kẻ tồi, [TT Trump] đang nhắm đến chi tiết về công việc tồi tệ mà Raffensperger đã làm, tất cả các quan chức điều hành cuộc bầu cử của Georgia đều là đồ bỏ, [Tổng thống] đã giành chiến thắng trong bang.”

Vài giờ trước khi The Washington Post đưa tin về đoạn ghi âm, ông Trump nói trên Twitter rằng ông đã hỏi Raffensperger về một số bất thường liên quan đến bầu cử, nhưng Raffensperger không muốn hoặc không thể trả lời.

“Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger ngày hôm qua về Hạt Fulton và hành vi gian lận cử tri ở Georgia. Ông ta không sẵn lòng hoặc không thể trả lời các câu hỏi như vụ gian lận ‘phiếu bầu dưới gầm bàn’, việc hủy hoại các lá phiếu, ‘cử tri’ ngoài tiểu bang, cử tri đã chết, v.v. Ông ta không có manh mối gì! ” TT Trump viết.

Ông Raffensperger sau đó đã trả lời tuyên bố của TT Trump trong một tweet: “Nói một cách tôn trọng, Tổng thống Trump: Những gì ông đang nói là không đúng sự thật. Sự thật sẽ được công bố.”

David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia, đã viết trong một tweet rằng TT Trump đã nộp hai vụ kiện chống lại ông Raffensperger liên quan đến việc làm rò rỉ đoạn ghi âm cuộc gọi.

“Tổng thống [Trump] đã nộp hai vụ kiện – liên bang và tiểu bang – chống lại [Raffensperger]. Cuộc gọi hội nghị qua điện thoại mà [Raffensperger] đã lén ghi âm bí mật là một “cuộc thảo luận được bảo mật” về vụ kiện tụng hiện vẫn đang chờ xử lý,” ông Shafer viết.

Ông Shafer cũng viết rằng đoạn ghi âm do The Washington Post xuất bản đã được chỉnh sửa rất nhiều và bỏ qua quy định rằng tất cả các cuộc thảo luận nhằm mục đích giải quyết các vụ kiện tụng được bảo mật theo luật liên bang và tiểu bang.

Theo phóng viên Jack Posobiec của OANN, Nhà Trắng đang có kế hoạch đưa vụ rò rỉ của Brad Raffensperger đến Sở Mật vụ để điều tra theo lý do an ninh quốc gia của Đạo luật Gián điệp.

Xuân Lan

Xem thêm: