Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan vào 22:45 tối thứ Ba (2/8) giờ địa phương, trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ thăm quốc đảo dân chủ trong 25 năm qua.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại sân bay Tùng Sơn Đài Bắc tối 2/8 (Ảnh chụp màn hình video Vision Times)

Chuyến thăm của bà Pelosi đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trung Quốc thường xuyên tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, sẽ được sáp nhập bằng vũ lực nếu cần thiết, và coi các chuyến thăm của các quan chức chính phủ nước ngoài là sự công nhận chủ quyền của hòn đảo.

Trung Quốc đã cảnh báo về các biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu bà Pelosi thực hiện chuyến đi. Chính quyền Biden không tỏ thái độ rõ ràng, nhưng tìm cách đảm bảo với Bắc Kinh rằng điều đó sẽ không báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết sự “phản bội” của Washington về vấn đề Đài Loan đang làm suy giảm uy tín quốc gia của nước này.

Trước đó, các rào chắn đã được dựng lên bên ngoài khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc, nơi bà Pelosi dự kiến ​​sẽ ở trong bối cảnh an ninh được tăng cường. Hai tòa nhà ở thủ đô đã thắp sáng màn hình LED với những lời chào mừng, trong đó tòa nhà Taipei 101 đã cho hiện các dòng chữ chào mừng bà Pelosi.  

Tòa nhà 101 Taipei hiện dòng chữ chào mừng bà Pelosi (Ảnh chụp màn hình)

Không lâu trước khi bà Pelosi đến, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết máy bay chiến đấu SU-35 của Trung Quốc đã “băng qua” eo biển Đài Loan, vùng nước ngăn cách Trung Quốc đại lục và Đài Loan, nhưng không rõ chúng sẽ đi đâu hoặc định làm gì.

Về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, Đảng Cộng sản Trung Quốc sợ bóng sợ gió, nên đã bố trí nhiều cuộc diễn tập quân sự. Có nhà quan sát nói rằng, tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của ĐCSTQ đã rời cảng; Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công khai 9 máy bay chiến đấu H-6K trong cùng một khung hình để đe dọa; tàu Liêu Ninh rời Thanh Đảo vào ngày 31/7; tàu Sơn Đông rời Tam Á, tỉnh Hải Nam vào ngày 1/8. Nhà báo quân sự Việt Nam Duẩn Đặng, đã tweet, “Liệu họ có xuất hiện ở eo biển Đài Loan cùng một lúc hay không?”

Các tin tặc không xác định đã thực hiện một cuộc tấn công mạng vào trang web của Văn phòng Tổng thống Đài Loan, khiến trang web này tạm thời không khả dụng vào tối thứ Ba. Văn phòng Tổng thống cho biết trang web đã được khôi phục ngay sau vụ tấn công.

“Trung Quốc nghĩ rằng bằng cách phát động một chiến dịch gây áp lực đa phương diện chống lại Đài Loan, người dân Đài Loan sẽ bị đe dọa. Nhưng họ đã nhầm,” Wang Ting-yu, một nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ Dân chủ, nói trên Twitter để đáp trả vụ tấn công.

Các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng mới ở eo biển Đài Loan, vốn có thể làm chao đảo các thị trường toàn cầu và chuỗi cung ứng.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby trước đó cho biết các quan chức chính quyền lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng chuyến thăm như một cái cớ để thực hiện các bước trả đũa khiêu khích, bao gồm hành động quân sự như bắn tên lửa ở eo biển Đài Loan hoặc xung quanh Đài Loan.

Trang FlightRadar24 chuyên theo dõi các chuyến bay cho biết máy bay SPAR19 đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc vào tối 2/8. Có hơn 700.000 người theo dõi vào thời điểm hạ cánh.

Trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết máy bay của Pelosi, một chiếc Boeing C-40C của Không quân Hoa Kỳ, là chuyến bay được theo dõi nhiều nhất trên thế giới vào tối thứ Ba với hơn 700.000 người xem vào thời điểm máy bay sắp hạ cánh. Máy bay đã bay đường vòng về phía đông qua Indonesia thay vì trực tiếp bay qua Biển Đông.

Lê Vy (t/h)