Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hôm thứ Ba (13/9) đã chuẩn thuận cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden, ngay cả khi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cảnh báo chống lại biện pháp này.

“Tôi không đưa ra quyết định này một cách dễ dàng”, ông McCarthy nói khi loan báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ về việc ủng hộ một cuộc điều tra luận tội tổng thống Joe Biden. 

Ông McCarthy cũng nói: “Qua các cuộc điều tra, chúng tôi phát hiện ra rằng Tổng thống Biden đã nói dối người dân Mỹ về thông tin các giao dịch kinh doanh nước ngoài của gia đình ông ấy. Các nhân chứng đã làm chứng rằng tổng thống tham gia nhiều cuộc điện thoại và có nhiều tương tác, các bữa tối, kết quả từ đó là ô tô và hàng triệu đô la được chuyển cho con trai ông và các đối tác kinh doanh của con trai ông.”

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Jim Jordan (Đảng Cộng hòa, Ohio) và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu James Comer (Đảng Cộng hòa, Kentucky) dự kiến trong cuộc họp của Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Năm (14/9) sẽ đưa ra những phát hiện về gia đình Biden từ các cuộc điều tra của hai ủy ban mà các ông phụ trách, theo nhiều báo cáo phương tiện truyền thông.

Ông McCarthy dự kiến ​​sẽ kêu gọi thực hiện cuộc điều tra luận tội là “bước tiếp theo hợp lý” tại toàn Hạ viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Tiến trình luận tội bắt đầu bằng một cuộc điều tra, trong đó bằng chứng được thu thập để đưa ra cáo buộc luận tội chống lại một quan chức.

Một cuộc điều tra luận tội chính thức phải được mở thông qua một cuộc bỏ phiếu của Hạ viện và không rõ liệu nó có đủ sự ủng hộ để thông qua hay không, vì một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bày tỏ sự hoài nghi về điều đó. 

Ngoài ra, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang cảnh báo Hạ viện không nên theo đuổi cuộc điều tra luận tội trước cuộc bầu cử năm 2024, khi đó họ có thể cần phải tập trung vào các vấn đề quan trọng như kinh tế và biên giới.

Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, New York) đã bác bỏ các lời kêu gọi luận tội. Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện thậm chí không tin rằng ông Schumer sẽ thực hiện tiếp nhận các điều khoản luận tội để xử lý tại Thượng viện nếu các điều khoản luận tội đó được Hạ viện thông qua.

Thượng nghị sĩ John Cornyn (Đảng Cộng hòa, Texas) cho biết: “Vấn đề thực sự là bạn đặt ưu tiên thời gian của mình như thế nào? Tôi không biết có ai tin rằng Chuck Schumer sẽ tiếp quản việc đó và thực sự có một phiên tòa xét xử và kết tội một tổng thống đang đương nhiệm [tại Thượng viện]”, theo tờ The Hill.

Ông Cornyn nói thêm: “Tất cả những gì tôi có thể nói là nó khó có thể thành công ở Thượng viện. Thay vì làm điều mà họ biết khó có thể kết thúc theo cách họ muốn, thì có lẽ họ nên nhấn mạnh vào những điều khác.”

Khi được hỏi liệu có đủ bằng chứng để luận tội ông Biden hay không, Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Đảng Cộng hòa, Tây Virgina) trả lời: “Tôi không.”