Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Chủ Nhật (17/11) nói rằng bà không chắc khi nào cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc hoặc liệu nó sẽ hoàn thành vào cuối năm nay hay tiếp tục trong năm tới. Đây có thể là dấu hiệu mạnh mẽ nhất từ Đảng Dân chủ cho thấy cuộc điều tra luận tội có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS hôm 17/11, bà Pelosi đã từ chối thông tin về việc Hạ viện Dân chủ có thể khép ông Trump vào những tội danh gì. Dân biểu Dân chủ của bang California cũng từ chối cho biết liệu tweet ông Trump chỉ trích cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch khi bà này khai chứng hôm 15/11, có thể bị buộc tội hay không.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng bà Yovanovitch đã thực thi trách nhiệm công việc tồi tệ, nói rằng “mọi nơi” bà này làm việc đều “trở nên tồi tệ”. Ông Trump sau đó nói với báo giới rằng ông có quyền tự do ngôn luận như bất kỳ công dân nào khác và không cho rằng ông đã đe dọa cựu nữ Đại sứ.

Trả lời phóng viên CBS về tweet của ông Trump, bà Pelosi nói: “Tôi không có nhiều thì giờ để chú ý tới các tweet của tổng thống [Trump] và những ảnh hưởng pháp lý của nó. Tôi chỉ nghĩ rằng điều đó hoàn toàn sai và không phù hợp.

Cũng giống như các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao khác, bà Pelosi từ chối nói khi nào Hạ viện sẽ trình bày nghị quyết luận tội ông Trump và cũng không cam kết hạn chót kết thúc cuộc điều tra luận tội này.

Tôi không có ý tưởng,” bà Pelosi nói với người dẫn chương trình Margaret Brennan sau khi bà được hỏi về liệu cuộc điều tra ông Trump sẽ được hoàn thành vào cuối tháng Mười Hai năm nay hay không.

Điều hiển nhiên là chúng tôi sẽ tổ chức các phiên điều trần mở vào tuần tới. Tôi không biết có bất cứ điều gì vượt ra ngoài việc đó hay không,” bà Pelosi nói và tiết lộ thêm rằng các cuộc điều trần có thể vẫn diễn ra vào tuần Lễ Tạ Ơn.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS, bà Pelosi nói rằng bà rất “mong chờ” mọi thông tin để làm rõ ông Trump.

Nếu ông ta có bất kỳ thông tin biện giải nào… thì chúng tôi mong chờ thấy nó,” bà Pelosi nói. “Tổng thống [Trump] có thể đến ủy ban và nói, trình bày tất cả sự thật mà ông muốn nếu ông ta muốn thế.

Hạ viện Dân chủ và Ủy ban Tình báo dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Adam Schiff đang điều tra những cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực bằng cách yêu cầu Ukraine mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden của ông ta trong khi giữ lại viện trợ.

Ông Trump phủ nhận các cáo buộc nêu trên và đã cho công bố các bản ghi chép hai cuộc điện thoại của ông với Tổng thống Ukraine Zelensky vào các ngày 12/4 và 25/7. Tổng thống của Đảng Cộng hòa gọi cuộc điều tra luận tội ông là “trò lửa đảo của Đảng Dân chủ”.

Ông Trump và các thành viên cấp cao khác của Đảng Cộng hòa đã yêu cầu người tố giác ẩn danh – trung tâm của cuộc điều tra – phải được triệu tập tham gia khai chứng không khai. Phe Cộng hòa cho rằng người tố giác này có thể có thành kiến đối với ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn trên CBS, bà Pelosi khẳng định lại rằng danh tính của người tố giác ẩn danh sẽ được bảo vệ.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)