Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Năm (5/12) đã nói rằng Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ bắt đầu soạn thảo Điều khoản Luận tội Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tòa Nhà Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi cho hay: “Những hành động của tổng thống [Trump] đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp [Mỹ]. Nền Dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm. Vị tổng thống này khiến chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hành động.

Bà Chủ tịch Hạ viện khẳng định cuộc điện đàm hôm 25/7 của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là lạm dụng quyền lực gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ.

Nếu chúng ta cho phép một vị tổng thống đứng trên pháp luật, chúng ta làm vậy chắc chắn đang ở vào tình trạng nguy hiểm của nền cộng hòa của chúng ta. Tại Mỹ, không ai đứng trên pháp luật,” Dân biểu của bang California nói.

Hôm nay, tôi sẽ yêu cầu chủ tịch của chúng ta tiến hành soạn thảo các điều khoản luận tội,” bà Pelosi thông báo, đề cập tới chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Jerry Nadder.

Thông báo của bà Pelosi đến chỉ một ngày sau buổi khai chứng đầu tiên tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện diễn ra hôm thứ Tư (4/12). Trong buổi khai chứng này, các dân biểu tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã lắng nghe 4 học giả luật trình bày xem liệu có nên luận tội tổng thống Trump vì cuộc gọi của ông với người đồng cấp Ukraine hay không.

Ba học giả luật do Đảng Dân chủ mời tuyên bố ủng hộ luận tội, trong khi học giả duy nhất do Đảng Cộng hòa mời khai chứng đã phản đối phế truất ông Trump và cáo buộc Đảng Dân chủ lạm dụng quyền lực.

Ngay sau thông báo của bà Pelosi, Tòa Bạch Ốc đã lên tiếng phản ứng, nói rằng những cáo buộc của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát chống lại Tổng thống Trump vẫn vô căn cứ và nhấn mạnh rằng Đảng Dân chủ “nên tự thấy xấu hổ với chính họ”.

[Tổng thống] Donald Trump không làm bất cứ điều gì ngoài việc lãnh đạo đất nước của chúng ta đạt được kết quả về nền kinh tế bùng nổ, nhiều việc làm hơn và quân đội mạnh mẽ hơn… Chúng tôi mong chờ một phiên xét xử công bằng tại Thượng viện,” thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham viết trên Twitter.

Trước đó, vào sáng thứ Năm 5/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã chỉ trích Đảng Dân chủ tại Hạ viện và cuộc điều tra luận tội của họ, kêu gọi phe Dân chủ nhanh chóng bỏ phiếu phế truất ông để Thượng viện bắt đầu “phiên xét xử công bằng”.

Đảng Dân chủ Ăn hại hôm qua đã có một ngày tồi tệ lịch sử tại Hạ viện. Họ không có chứng cứ luận tội và đang hạ thấp danh dự Đất nước chúng ta,” ông Trump tweet.

Tổng thống của Đảng Cộng hòa nhấn mạnh: “[Ngoài luận tội], không gì khác quan trọng với họ, họ đã trở nên điên loạn. Vì thế, tôi nói, nếu quý vị sẽ luận tội tôi, hãy làm nó ngay bây giờ, thật nhanh, để chúng ta có thể có một phiên xét xử công bằng tại Thượng viện và để Đất nước ta có thể trở lại làm việc. Schiff, gia đình Biden, Pelosi và nhiều người khác sẽ khai chứng [tại Thượng viện] và lần đầu tiên sẽ cho thấy hệ thống của chúng ta thực sự hủ bại như thế nào.

Như Ngọc

Xem thêm: