Trong ngày bỏ phiếu bãi nhiệm Thị trưởng khóa 3 thành phố Cao Hùng (ngày 6/6), buổi tối cùng ngày, kết quả kiểm phiếu cho thấy số phiếu đồng ý bãi nhiệm là 939.090 phiếu, nhiều hơn so với số phiếu bầu trúng cử (892.545 phiếu) mà ông Hàn Quốc Du giành được năm 2018. Tối muộn, Chủ tịch Hội đồng thành phố Cao Hùng thuộc Quốc dân đảng là ông Hứa Côn Nguyên (Hsu Kun-yuan) rơi từ tầng 17 xuống tử vong tại chỗ, hưởng dương 63 tuổi, hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Hình ảnh Chủ tịch Hội đồng thành phố Cao Hùng Hứa Côn Nguyên (trái) và Phó chủ tịch Lục Thục Mỹ (trái) tuyên thệ nhậm chức ngày 25/5/2018. (Ảnh: Epoch Times)

Sau kết quả bỏ phiếu bãi nhiệm được công bố, ông Hứa Côn Nguyên đăng tin trên Facebook nói: “Lần này, ai sẽ là người thắng?”

Từ khi ông Hàn Quốc Du nhậm chức thành viên Chủ tịch đảng bộ Quốc dân đảng thành phố Cao Hùng, ông Hứa Côn Nguyên đã toàn lực ủng hộ ông Hàn, cũng ủng hộ ông ta tranh cử Thị trưởng Cao Hùng. Sau khi ông Hàn Quốc Du trúng cử, ông Hàn cũng ủng hộ ông Hứa làm Chủ tịch Hội đồng thành phố. 

Về việc Chủ tịch Hội đồng thành phố Cao Hùng Hứa Côn Nguyên qua đời, chính quyền thành phố Cao Hùng cho biết, Thị trưởng Hàn Quốc Du thấy bất ngờ và buồn vì cái chết của ông Hứa, ông cũng kêu gọi mọi người cần hết sức bình tĩnh, chính trị chỉ là nhất thời, cuộc sống thì vẫn phải tiếp diễn.

Quốc dân đảng đăng tuyên bố bày tỏ tiếc thương vô hạn, Chủ tịch Quốc dân đảng Giang Khởi Thần (Johnny Chiang) cũng cho biết ông vô cùng kinh ngạc, “Không cách nào chấp nhận bi kịch thế này! Không muốn tin đây là sự việc thật sự đã xảy ra!”

Ông Giang Khởi Thần cho biết, ông Hứa Côn Nguyên đột nhiên qua đời, để lại sự tiếc nuối vô hạn cho Quốc dân đảng, tình cảm của ông đối với Cao Hùng và đối với Quốc dân đảng khiến người ta cảm phục. “Chúng tôi sẽ vĩnh viễn yêu mến và kính trọng hình ảnh của Chủ tịch Hội đồng thành phố!”.

Ông Giang Khởi Thần nói, sóng gió của quá trình bãi nhiệm vẫn chưa lắng lại, ông Hứa Côn Nguyên đột nhiên qua đời, điều này khiến cho ông lo lắng tình hình đối lập xã hội sẽ gay gắt hơn. Ông hy vọng bi kịch chấm dứt, mọi người bình tĩnh trở lại, cũng mong gia đình kìm nén đau thương, Quốc dân đảng sẽ toàn lực hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho Chủ tịch Hội đồng thành phố. 

Về việc truyền thông đưa tin Chủ tịch Hội đồng thành phố Cao Hùng Hứa Côn Nguyên rơi từ trên lầu xuống tử vong, Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan cũng biểu thị kinh ngạc và chia buồn, đồng thời mong gia đình kìm nén đau thương và giữ gìn sức khỏe. 

Do tình tiết liên quan vẫn phải đợi cảnh sát điều tra rõ, nên Đảng Dân tiến kêu gọi các giới cần tôn trọng người đã khuất và người nhà người đã khuất, không nên tùy tiện bình luận và suy đoán một cách chủ quan. 

Hôm thứ Bảy (6/6), ông Hàn Quốc Du đã bị loại bỏ khỏi nhiệm sở sau một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm chưa từng có tiền lệ tại đảo quốc dân chủ Đài Loan. Hơn 939.000 cử tri Đài Loan đã đi bỏ phiếu bãi nhiệm thị trưởng Hàn Quốc Du, thành viên của Quốc Dân Đảng vì ông này bị cho là “không hoàn thành nhiệm vụ” thị trưởng Cao Hùng. Khoảng 25.000 người bỏ phiếu phản đối việc bãi nhiệm này. Số cử tri đi bầu đạt 42% của tổng số 2,29 triệu cử tri đủ điều kiện bầu cử. Theo quy định bầu cử địa phương tại Đài Loan, một quan chức dân cử sẽ bị bãi nhiệm nếu có hơn 570.000 cử tri bỏ phiếu tán thành việc này. Ông Hàn cũng là quan chức Đài Loan đầu tiên bị loại bỏ khỏi chức vụ dân cử theo cách này.

Trong thời gian tranh cử thị trưởng, cũng như tổng thống, ông Hàn Quốc Du nhiều lần kêu gọi Đài Loan cần hợp tác kinh tế nhiều hơn nữa với Trung Quốc Đại lục. Truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đó cũng đã ca ngợi ông Hàn bởi vì những nỗ lực của ông trong việc “thúc đẩy mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan”.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: