Hôm 25/3, truyền thông nhà nước Triều Tiên phát hành video về vụ phóng ICBM Hwasong-17 (thường gọi là “tên lửa quái vật”), được cư dân mạng và truyền thông phương Tây ví với phim bom tấn Hollywood Top Gun của tài tử Tom Cruise.

Video sử dụng nhiều thủ pháp chuyển cảnh, slowmotion và âm nhạc hoành tráng, với “vai chính” là lãnh đạo Kim Jong-un ấn tượng trong bộ áo khoác da màu đen và đeo kính râm kiểu phi công.

Theo BBC, tên lửa liên lục địa mà Triều Tiên phóng hôm 24/3 đã bay hơn một giờ và đạt độ cao hơn 6.000 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Nam Nhật Bản.

Tên lửa Hwasong-17 được Bình Nhưỡng ra mắt lần đầu vào tháng 10/2020, được xếp vào nhóm ICBM di động trên mặt đất lớn nhất thế giới và là vũ khi chiến lược uy lực nhất của Triều Tiên.

Hwasong-17 có chiều dài 24 – 26 m, đường kính khoảng 2,5 m, khối lượng 80 – 150 tấn, được đặt trên xe chở đạn 11 trục và tầm bắn có thể đạt 13.000 km, được cho là bao phủ được mọi vị trí trên lục địa nước Mỹ.

Lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên đã đình chỉ hoạt động thử hạt nhân hay ICBM hồi năm 2018, dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhưng đã ám chỉ hồi tháng giêng rằng sẽ xem xét “tái khởi động những hoạt động tạm đình chỉ” để đối phó Mỹ do chính sách thù địch cùng mối đe dọa quân sự từ Washington.

Chủ tịch Kim Jong-un, người giám sát vụ phóng tên lửa, tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường “khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân” của đất nước mình và chuẩn bị cho một “cuộc đối đầu lâu dài” với Mỹ, theo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của chế độ cộng sản Triều Tiên.

Phong Vân (t/h)