Ông Stephen Hoge, Chủ tịch hãng dược phẩm Moderna, cho biết hôm 1/12 vừa qua rằng công ty này có thể công bố thông tin về liều vắc-xin COVID-19 bổ sung (đã qua thử nghiệm) nhằm chống lại biến thể Omicron, đồng thời sẵn sàng xin cấp phép sử dụng tại Mỹ vào khoảng tháng 3/2022.

Omicron
(Ảnh minh họa: Par guteksk7/Shutterstock)

Chủ tịch Moderna cho rằng các liều vắc-xin bổ sung chứa loại gen đặc biệt nhắm vào các đột biến trong biến thể mới Omicron sẽ là cách nhanh nhất để giải quyết những vấn đề phát sinh do sự sụt giảm hiệu quả của vắc-xin.

“Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện chương trình đó”, ông nói với hãng tin Reuters.

Ông cho biết thêm rằng hãng cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin có thể chống lại đến 4 biến thể khác nhau (trong đó có Omicron) và công việc này có thể mất đến vài tháng nữa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ) CDC cho biết hôm 1/12 vừa qua rằng nước này đã xác định trường hợp đầu tiên tại tiểu bang California nhiễm biến thể Omicron.

Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”, hiện đang được nghiên cứu để xác định khả năng lây lan, gây bệnh nặng cũng như khả năng lẩn tránh các loại vắc-xin đang có mặt trên thị trường.

Theo hướng dẫn trước đó của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, cơ quan này yêu cầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giữa. Ông Hoge nói rằng quá trình này có thể mất 3 – 4 tháng.

Ông Hoge cho biết Moderna sẽ có thể sản xuất vắc-xin khi họ đang tiến hành thử nghiệm, để sẵn sàng tung ra thị trường càng sớm càng tốt.

Ông cho biết FDA hiện đang đánh giá mối đe dọa đối với khả năng bảo vệ của vắc-xin trước biến thể Omicron. Cơ quan này có thể đưa ra một mốc thời gian nhanh hơn, tương tự như cách phê duyệt vắc-xin cho bệnh cúm, bằng cách cho phép những thay đổi trong các chủng cúm, qua đó rút ngắn thời gian từ 3 – 4 tháng.

Hiện vẫn chưa rõ các loại vắc-xin hiện tại sẽ sụt giảm hiệu quả như thế nào trước biến thể Omicron, nhưng nó có thể rất đáng kể, ông Hoge đưa ra dự đoán.

Ông Hoge cho hay: “Chúng ta đã thấy những đột biến trước đây khiến cho hiệu quả của vắc-xin sụt giảm mạnh nhất trước biến thể Delta và Beta. Và tất cả những đột biến đó đã xuất hiện ở Omicron”.

Ông Hoge cho biết công ty đang tiến hành cuộc thử nghiệm để xem liệu những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ, những người đã tiêm liều bổ sung (liều lượng 50 microgram và 100 microgram) của hãng Moderna có được bảo vệ chống lại biến thể này hay không.

Ông nói: “Tôi vẫn tin rằng ít nhất thì các loại vắc-xin hiện tại có thể làm giảm thiểu sự lây lan, chứ không phải là chặn đứng hoàn toàn biến thể Omicron”.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: