Chủ tịch Liên minh Bóng rổ Mỹ (NBA) Adam Silver tiết lộ, Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu ông sa thải ông Daryl Morey. Ông còn cho biết, dòng tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông của ông Daryl Morey đã mang đến ảnh hưởng kinh tế to lớn tới NBA.

Embed from Getty Images

Chủ tịch NBA Adam Silver (Ảnh: Getty Images)

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch NBA Adam Silver hôm 17/10 đã tiết lộ, ĐCSTQ từng đề xuất yêu cầu, muốn NBA sa thải quản lý cấp cao của đội bóng rổ mà trước đó từng phát biểu trên mạng xã hội ủng hộ đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông. Đây cũng là lần đầu tiên ông Adam Silver công khai lộ diện sau khi trở về Mỹ từ chuyến thăm châu Á đầy tranh cãi.

Ông nói: “Hồi đáp của chúng tôi là, đây là việc không thể nào xảy ra, tình huống này sẽ không thể nào xảy ra,” “chúng tôi thậm chí không thể nào đi ‘dạy dỗ’ ông ấy.”

Giám đốc Daryl Morey của Đội bóng Houston Rockets trước đó có đăng tweet, dùng khẩu hiệu mà người đấu tranh hồng thường dùng để biểu đạt ủng hộ họ. Sau đó, phản ứng mạnh mẽ của ĐCSTQ đã trở thành nhân tố gây ra sóng gió quốc tế. Khi đó, NBA đang chuẩn bị tổ chức trận đấu tại Thượng Hải và Thâm Quyến, ông Morey sau đó cũng đã phải xóa bỏ dòng tweet này. 

Thỉnh cầu này của Bắc Kinh cho thấy, mặc dù NBA đã bỏ ra thời gian hàng thập kỷ với hy vọng mở rộng thị trường tại quốc gia có dân số lớn nhất thế giới – Trung Quốc, nhưng vết nứt trong mối quan hệ của ĐCSTQ với NBA cũng nhanh chóng và triệt để. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với quản trị viên Robin Roberts của mạng mạng lưới “Thượng đỉnh Sức khỏe 100” của Tạp chí Times, ông  Adam Silver nói, tài chính của NBA vì sự kiện này mà đã bị ảnh hưởng thấy rõ. Phỏng vấn của Robin Roberts nhằm thúc đẩy sức khỏe tinh thần cho NBA. 

Ông Adam Silver nói: “Các trận đấu bóng rổ của chúng tôi cho đến hiện nay vẫn chưa được khôi phục phát sóng tại Trung Quốc, chúng tôi vẫn đợi xem bước tiếp theo sẽ xảy ra chuyện gì.”

Sự kiện ông Daryl Morey ủng hộ Hồng Kông đã gây ra phản ứng dữ dội tại 2 châu lục lớn, khiến cho xã hội Mỹ phê bình và kiểm tra nghiêm ngặt giao dịch thương mại cũng như quan hệ hợp tác giữa NBA cùng ĐCSTQ. 

Dòng tweet của ông Morey nhanh chóng bị Bắc Kinh phản đối kịch liệt: Một số doanh nghiệp ĐCSTQ lên tiếng chỉ trích ông, và tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Đội Houston Rockets – một trong những đội được chào đón nhất ở Trung Quốc. Ông chủ của Morey, và cũng là ông chủ của Houston Rockets cũng bị công khai chỉ trích. 

Dù vậy, sự phẫn nộ không chỉ đến từ ĐCSTQ. Hồi đáp bằng văn bản của NBA mới đầu cũng bị người trong nước Mỹ chỉ trích. Hồi đáp của NBA cho biết, dòng tweet của ông Morey “đã mạo phạm sâu sắc tới nhiều bạn bè và người hâm mộ của chúng ta ở Trung Quốc”, điều này là “rất đáng tiếc” … nhiều chính khách và nhiều người hâm mộ tại Mỹ cũng chỉ trích NBA vì bảo vệ lợi nhuận của mình mà chịu cúi đầu trước chính phủ ĐCSTQ. 

Ông Adam Silver biểu thị sự thất vọng đối với vai diễn khác mà chính mình tạo thành, ông nói đã bị phản ứng của các bên làm cho bối rối, cảm thấy bản thân ông bị hiểu nhầm. “Tôi cảm thấy bản thân tôi đã lựa chọn lập trường mang tính nguyên tắc”, “Tôi cho rằng chúng ta không lựa chọn thái độ được gọi là ngầm đồng ý đối với ĐCSTQ.”

Hai ngày sau, ông Adam Silver vẫn chọn thái độ cứng rắn hơn bằng cách đứng ra ủng hộ ông Morey và quyền tự do ngôn luận của ông, điều này khiến cho chính phủ ĐCSTQ vô cùng phẫn nộ. Truyền thông nhà nước ĐCSTQ là CCTV cũng đã hủy bỏ phát sóng trận đấu giữa hai đội Los Angeles Lakers và  Brooklyn Nets cũng như các hoạt động quảng bá liên quan. 

Ông Adam Silver nói: “Tôi hy vọng có thể biểu lộ rõ ràng một cách tuyệt đối, giá trị quan của NBA và giá trị quan của nước Mỹ, chúng tôi là người Mỹ, dù chúng tôi đi đến đâu, nó cũng vẫn tồn tại cùng chúng tôi.”

Ông nói thêm:“Những giá trị này bao gồm cả tự do ngôn luận. Chúng tôi hy vọng có thể cho tất cả mọi người hiểu rõ, NBA ủng hộ tự do ngôn luận.”

Trí Đạt

Xem thêm: