Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Hai (5/2) đã xác nhận Chủ tịch Quốc hội Bắc Hàn Kim Yong Nam sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc ba ngày và dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào ngày 9/2.

Embed from Getty Images

Ông Kim Yong Nam được cho là nhân vật quyền lực số 2 tại Bắc Hàn.

Reuters, dẫn nguồn tin từ quan chức Hàn Quốc, cho biết ông Kim Yong Nam sẽ sang thăm miền Nam ba ngày, mở ra hy vọng lớn sẽ có các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều trong dịp diễn ra Thế vận hội mùa đông.

Được biết, nếu chính thức có mặt tại Hàn Quốc trong một vài ngày tới, ông Kim Yong Nam sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của miền Bắc tới thăm miền Nam kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn năm 1953. Ngoại giới nhận định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Bắc Hàn lần này có thể mở ra các cuộc hội đàm cấp cao không chỉ giữa hai miền Triều Tiên, mà có thể còn có cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Trước đó, trong sáng thứ Hai (5/2) phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa có kế hoạch về việc các quan chức Hoa Kỳ sẽ gặp giới chức Bắc Hàn trong hoặc sau Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA), trong ngày thứ Hai (5/2) đã lên tiếng xác nhận ông Kim Yong Nam sẽ có mặt trong lễ khai mạc Thế vận hội vào thứ Sáu (9/2) tại thành phố nghỉ dưỡng Pyeongchang, Hàn Quốc.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết ông Kim Yong Nam sẽ dẫn đầu đoàn 22 vận động viên Bắc Hàn và dự kiến ông sẽ tới Hàn Quốc vào thứ Sáu (9/2), lưu trú tại đây khoảng 3 ngày.

Phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom phát biểu trong một cuộc họp báo nhanh hôm thứ Hai rằng: “Chuyến thăm của ông Kim Yong Nam cho thấy Bắc Hàn [có chú tâm] vào giải pháp cải thiện mối quan hệ liên Triều và sự thành công của Thế vận hội, cũng như thể hiện thái độ chân thành, nghiêm túc của họ”.

Theo Reuters, lễ khai mạc Thế vận hội hôm 9/2 sẽ còn có sự góp mặt của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Pence sẽ mang tới Hàn Quốc một vị khách đặc biệt: ông Fred Warmbier – cha của Otto Warmbier, sinh viên người Mỹ bị chết sau khi bị chế độ Bắc Hàn cầm tù khoảng 17 tháng. Phía Mỹ muốn sự xuất hiện của ông Fred Warmbier sẽ là lời nhắc nhở cho toàn thế giới về “tội ác” xảy ra tại Bắc Hàn và đó cũng là cách để Washington phản công lại những tuyên truyền của Bình Nhưỡng về Thế vận hội.

Hàn Quốc và Mỹ đều kỳ vọng việc Phó Tổng thống Mike Pence tới Hàn Quốc dịp Thế vận hội  sẽ mở ra cơ hội tốt cho việc giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao và đàm phán.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Sáu tuần trước đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh tới động lực cải thiện quan hệ Bắc-Nam sẽ tiếp tục. Ông Moon cho biết chuyến thăm của ông Pence sẽ là “bước dạo đầu quan trọng cho điều đó”.

Trong cuộc gặp với những người đào thoát Bắc Hàn hôm thứ Sáu (2/2) tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump có nói rằng bất chấp “tình huống rất khó khăn”, sự tham gia của Bắc Hàn vào Thế vận hội mùa đông Pyeongchang có thể dẫn đến “điều gì đó tốt đẹp”.

Yên Sơn

Xem thêm: