Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng tại Quốc hội Anh cho biết có “nhiều điều cần xem xét” trong việc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, và ông đã thảo luận về chương trình tàu ngầm của hòn đảo này khi đến thăm Đài Bắc vào tuần trước.

Embed from Getty Images

Giống như hầu hết các quốc gia, Anh không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn tăng cường hỗ trợ cho hòn đảo này trước mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh.

Trong khi Hoa Kỳ là nguồn vũ khí nước ngoài quan trọng nhất của Đài Loan, các công ty của Anh cũng giúp phát triển hạm đội tàu ngầm mới được chế tạo trong nước của Đài Loan.

Khi được hỏi liệu Anh có nên giúp hỗ trợ Đài Loan về mặt quân sự, dù là vũ khí hay chia sẻ thông tin tình báo hay không, ông Tobias Ellwood khẳng định: “Có – rất nên làm vậy.”

Đề cập đến bình luận của Thủ tướng Anh Rishi Sunak hồi tháng trước rằng, “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ với Trung Quốc đã kết thúc, ông Ellwood nói thêm: “Có nhiều điều để xem xét ở đây.”

“Tôi sẽ cố gắng đưa Ủy ban của mình trở lại vào tháng 5 để xem xét vấn đề này chi tiết hơn,” ông lưu ý khi trả lời các câu hỏi được gửi qua email.

Ông Ellwood, một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Bảo thủ cầm quyền và là cựu bộ trưởng quốc phòng còn cho hay, ông cũng đã thảo luận về chương trình tàu ngầm bản địa của Đài Loan trong chuyến đi của mình, tuy nhiên ông cần tìm hiểu thêm thông tin trước khi phát ngôn bất cứ điều gì công khai.

Khi ở Đài Bắc, ông Ellwood đã gặp Tổng thống Thái Anh Văn, Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) và người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan Wellington Koo.

Ông nhìn nhận, Anh nên có sự tương tác quân sự và an ninh nhiều hơn với Đài Loan, đồng thời nên dũng cảm hơn trong việc hỗ trợ Đài Loan trên trường quốc tế.

“Anh đã tiến lên, nhiều hơn các quốc gia khác, trong việc giúp đỡ Ukraine. Các quốc gia khác sau đó đã làm theo. Không có gì ngăn cản chúng tôi làm điều tương tự một lần nữa với Đài Loan,” ông Ellwood nhấn mạnh.

“Có rất nhiều bài học được rút ra từ sự rụt rè của chúng ta ở Ukraine. Sự sụp đổ về kinh tế và an ninh đang khiến nhiều nhà lãnh đạo phương Tây nhận ra sai lầm khi không ngăn chặn cuộc xâm lược ngay từ đầu.”

Minh Ngọc (Theo Reuters)