Tại một phiên họp của Quốc hội hôm thứ Sáu (14/7), Chủ tịch Raul Castro đã phản đối việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiến hành chính sách thắt chặt trong quan hệ với Cuba. Người em út của Fidel gọi cách hành xử của chính quyền Trump là một bước lùi, nhưng hứa sẽ vẫn tiếp tục làm việc để bình thường hóa mối quan hệ giữa hai cựu thù Chiến tranh Lạnh.

Tờ CNBC (Mỹ), dẫn nguồn tin từ các phương tiện truyền thông Cuba, cho hay những bình luận của ông Castro tại Quốc hội là lần đầu tiên Chủ tịch Cuba lên tiếng sau khi chính quyền Trump thông báo hủy bỏ một phần các lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Barack Obama về việc nới lỏng quan hệ với chế độ Havana.

Chủ tịch Cuba Raul Castro phản đối chính sách của Tổng thống Mỹ Doanld Trump, nhưng vẫn muốn tiếp tục làm việc để bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ

Lời lẽ của ông Raul chứa đầy những ngôn từ khắc nghiệt trong quá khứ. Chủ tịch Cuba nói với các nhà lập pháp rằng: “Bất kỳ chiến lược nào nhằm phá huỷ cuộc cách mạng thông qua ép buộc hoặc gây áp lực hoặc bằng các phương pháp tinh vi hơn đều sẽ thất bại”.

Ông Raul cũng bác bỏ bất cứ “bài học” nào về nhân quyền từ Hoa Kỳ, nói rằng đất nước Cuba “rất tự hào về vấn đề này“.

Trước đó, vào đầu tháng 6, tại Little Havana, tiểu bang Miami, trước sự vây quanh của người Cuba đang sống lưu vong ở Mỹ và các nhà bất đồng chính kiến Cuba, Tổng thống Trump đã thông báo Hoa Kỳ sẽ áp đặt những hạn chế mới lên du khách Mỹ tới quốc đảo Caribbean và cấm bất kỳ khoản giao dịch nào của các thực thể Mỹ với các doanh nghiệp có liên quan đến quân đội Cuba, những tổ chức kiểm soát phần nhiều ngành du lịch của chế độ Havana. Ông Trump cho biết Mỹ sẽ xem xét dỡ bỏ các lệnh cấm này và các hạn chế khác chỉ khi Cuba tiến hành một loạt các thay đổi nội bộ như thả tự do cho các tù chính trị, cho phép người dân tự do hội họp và tổ chức bầu cử tự do.

=> Vòi bạch tuộc của Quân đội Cuba bám chặt vào nền kinh tế thế nào?

Cũng trong ngày thứ Sáu (14/7), chính quyền Trump thông báo rằng họ sẽ đình chỉ thêm sáu tháng nữa một điều khoản cấm vận của Mỹ đối với Cuba.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay họ đã trao đổi với Quốc hội rằng Mỹ sẽ đình chỉ một điều khoản của Đạo luật Helms-Burton nhằm giải quyết các tài sản bị tịch thu từ người Mỹ. Quy định này cho phép người dân Mỹ được sử dụng tòa án Hoa Kỳ để khởi kiện các công ty không phải của Mỹ nhưng có hoạt động và xử lý tài sản bị tịch thu sau cuộc cách mạng của Fidel Castro.

Phát biểu tại Quốc hội Cuba, Chủ tịch Castro đã gọi các chính sách của chính quyền Trump là “một sự thụt lùi”, dù vậy ông đã nhắc lại lập trường rằng Cuba sẽ làm việc để bình thường hóa quan hệ với Washington.

Trước đó, vào đầu phiên họp lập pháp, Bộ trưởng Kinh tế Ricardo Cabrisas thông báo nền kinh tế Cuba đang tăng trưởng trở lại sau khi bị giảm nhẹ vào năm ngoái.

Ông Cabrisas cho biết kinh tế Cuba đã tăng khoảng 1% trong nửa đầu năm 2017. Điều đó cho thấy GDP trong năm nay của nước này có thể tăng khoảng 2%.

Chính phủ Cuba nhận định rằng sở dĩ nền kinh tế nước này giảm 1% trong năm 2016 là do tình hình khủng hoảng tại Venezuela leo thang. Đó là lần đầu tiên chính quyền Cuba thông báo kinh tế bị sụt giảm trong suốt 2 thập kỷ qua. Ông Cabrisas nói rằng sự bất ổn về nguồn cung dầu mỏ từ Venezuela đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành sản xuất tại Cuba, nhưng các ngành khác như du lịch, xây dựng, giao thông vận tải và truyền thông vẫn đang phát triển.

Xuân Thành

Xem thêm: