Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal hôm 13/4 đã gửi thư yêu cầu Cục thuế Liên bang (IRS) chậm nhất phải giao nộp các bản khai thu nhập tính thuế của ông Trump vào ngày 23/4.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong bức thư gửi IRS hôm 13/4, ông Richard Neal đã cảnh báo Cục thuế Liên bang rằng việc không tuân thủ yêu cầu của ông về việc nộp các bản khai 6 năm thu nhập tính thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump chậm nhất vào ngày 23/4 sẽ được hiểu là một sự từ chối yêu cầu.

Trước đó, trong bức thư đầu tiên gửi IRS hôm 3/4, ông Richard Neal đã đặt hạn chót Cục thuế phải giao nộp hồ sơ thuế của ông Trump vào ngày 10/3. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã không thực hiện yêu cầu này của Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

Trước yêu cầu mới của ông Richard Neal, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 13/4 đã nói rằng ông Neal “chỉ chọn ngày tháng tùy tiện” để đặt hạn chót và điều quan trọng hơn là phải đưa ra quyết định “đúng” để đảm bảo IRS sẽ không bị “vũ khí hóa” trong bất đồng chính trị.

“Tôi có ý định làm theo luật. Nhưng tôi nghĩ điều này dấy lên những vấn đề pháp lý rất rất phức tạp. Tôi không cho rằng đây là những vấn đề đơn lẻ. Đây là những vấn đề mang tính hiến pháp,” ông Mnuchin nói với báo giới bên lề các hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington D.C.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ không nói liệu Bộ Tài chính – cơ quan chủ quản của Cục thuế Liên bang – sẽ hoàn thành việc xem xét yêu cầu của ông Neal vào ngày 23/4 hay không.

Vào đầu tuần này, ông Mnuchin sau khi đã tham vấn Văn phòng Tổng thống và Bộ Tư pháp về các bản khai thu nhập tính thuế của ông Trump, đã nói rằng yêu cầu của ông Neal dấy lên quan ngại về phạm vi quyền hạn của Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, bảo vệ quyền riêng tư của người nộp thuế và mục đích pháp lý của các nhà lập pháp trong việc đòi hỏi các tài liệu này. Ông Mnuchin cho biết ông chưa nói chuyện riêng với Tổng Chưởng lý William Barr về các yêu cầu của ông Neal.

Trong bức thư gửi Cục trưởng IRS Charles Rettig, ông Neal nói: “Những quan ngại này thiếu giá trị. Hơn nữa, tiền lệ tư pháp chỉ ra rằng không có bất cứ quan ngại nào được dấy lên như vậy có thể được sử dụng một cách hợp pháp để từ chối yêu cầu của Ủy ban Thuế vụ.”

“IRS, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp không có chức năng phù hợp để đặt câu hỏi hoặc dự đoán thứ cấp về động cơ của ủy ban hoặc các quyết định hợp lý của ủy ban liên quan tới nhu cầu của mình về yêu cầu bản khai thu nhập tính thuế và thông tin khai thuế đó. Xin hãy biết rằng, nếu ông không tuân thủ, thì điều này sẽ được hiểu là từ chối yêu cầu của tôi,” ông Neal viết.

Cá nhân ông Neal và đảng Dân chủ muốn có các bản khai thu nhập tính thuế của ông Trump để bổ sung vào các cuộc điều tra của họ về khả năng có xung đột lợi ích giữa các doanh nghiệp tư nhân của tổng thống với lợi ích quốc gia Mỹ khi mà Tổng thống Trump vẫn kinh doanh riêng khi đương chức.

Các nghị sĩ quốc hội đảng Cộng hòa đã lên án yêu cầu của ông Neal là nỗ lực điều tra thông tin mang động cơ chính trị của đảng Dân chủ. Trong khi, Văn phòng Tổng thống Mỹ khẳng định những tài liệu đó sẽ “không bao giờ” được giao nộp.

Xuân Thành