Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Trey Trainor tin rằng gian lận cử tri đang diễn ra ở các bang vẫn đang kiểm phiếu.

Chủ tịch uỷ ban bầu cử liên bang Trey Trainor tin rằng có gian lận diễn ra (Ảnh chụp màn hình phỏng vấn trên NewsMax)

Trong lần xuất hiện hôm 6/11 trên chương trình “Báo cáo Quốc gia” của Newsmax TV, ông Trey Trainor – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang cho biết các địa điểm không cấp quyền cho quan sát viên để giám sát quá trình kiểm phiếu có thể liên quan đến gian lận bầu cử.

Ông nói: “Tôi thật sự tin rằng có sự gian lận cử tri đang diễn ra ở những nơi này. Nếu không, họ sẽ cho phép các quan sát viên đi vào.”

Mặc dù chiến dịch của TT Trump đã giành được lệnh của tòa án cho phép cử các quan sát viên đến giám sát việc kiểm phiếu ở Pennsylvania từ khoảng cách 6 feet (1.8m), ông Trainor cho biết những người quan sát “đã không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu một cách có ý nghĩa”.

Ông cho biết khi các giám sát viên được phép quan sát, thì hàng rào đã được di chuyển ra xa hơn 6 feet như toà yêu cầu.

“Họ đã không được phép thực hiện quyền quan sát có ý nghĩa đó,” ông nói, và bổ sung thêm rằng đã không có sự minh bạch trong cuộc bầu cử.

“Toàn bộ hệ thống chính trị của chúng ta dựa trên sự minh bạch nhằm tránh tham nhũng có thể xảy ra,” ông nói, chỉ ra rằng Pennsylvania và các bang khác đang không tiến hành kiểm đếm một cách minh bạch.

“Luật tiểu bang cho phép những người quan sát có mặt ở đó,” ông nói và cho biết thêm nếu luật không được tuân thủ thì cuộc bầu cử này là “bất hợp pháp”.

Ông cho biết các vụ kiện do chiến dịch Trump đệ trình là “những cáo buộc rất hợp lệ” cần được “xem xét đầy đủ” bởi hệ thống tòa án. Ông dự đoán một số thách thức pháp lý có thể sẽ được đệ lên Tòa án Tối cao.

Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump hôm thứ Bảy (7/11) đã tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Philadelphia, Pennsylvania rằng chiến dịch của TT Trump sẽ kiện lên toà án liên bang về việc các lá phiếu gửi qua thư đã được kiểm đếm mà không có sự có mặt của người theo dõi thuộc Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania và một vài bang khác.

Trong vài ngày qua, ông Trump đã lên tiếng về sự cần thiết phải bảo vệ sự tôn nghiêm của thùng phiếu trong khi tuyên bố rằng đảng Dân chủ đang cố gắng “đánh cắp” cuộc bầu cử từ ông do nỗ lực kiểm đếm các lá phiếu đến muộn, mà ông cho là “bất hợp pháp.”

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: