Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC), ông Trey Trainor tuyên bố rằng ông tin có bằng chứng về gian lận bầu cử và các bất thường khác.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Newsmax gần đây, Chủ tịch FEC Trey Trainor đã nói các báo cáo về gian lận tại một số bang ‘chiến trường’ là đáng tin cậy, “nếu không họ đã cho phép các quan sát viên [bầu cử] vào trong”. Phát ngôn này của ông Trainor đề cập tới các báo cáo về một số khu vực bầu cử đã từ chối cho phép các quan sát viên Đảng Cộng hòa kiểm tra tiến trình kiểm phiếu trong Ngày Bầu cử và các ngày sau đó.

Ông Trainor đã nói với Newsmax: “Các bạn đã báo cáo về 10.000 người không sống tại bang Nevada nhưng đã bỏ phiếu tại đây, các bạn có video… các nhân viên bầu cử hoặc là đang sao chép lá phiếu hỏng ngay ở đó hoặc là họ đang đánh dấu vào phiếu bầu cử thay cho cử tri. Đó là tiến trình cần phải có sự giám sát của các quan sát viên bầu cử”.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Trainor đã bày tỏ đồng tình với các vụ kiện của chiến dịch Trump, đồng thời nói rằng những hành động đáng ngờ của các viên chức bầu cử tại một số tiểu bang có thể làm cho cuộc bầu cử này trở thành bất hợp pháp.

Chủ tịch FEC cũng lưu ý rằng luật pháp bang cho phép các quan sát viên được ở trong các khu vực kiểm phiếu. “Nếu họ không ở đó, thì đó là một cuộc bầu cử bất hợp pháp”, ông Trainor nhấn mạnh.

Toàn hệ thống chính trị của chúng ta là dựa vào sự minh bạch để tránh xảy ra lũng đoạn”, ông Trainor nói trong cuộc phỏng vấn, đồng thời cáo buộc rằng Pennsylvania và các bang khác đã không minh bạch. “Tôi thực sự tin rằng có gian lận bầu cử xảy ra ở những nơi này”, ông Trainor nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania Kathy Boockvar, thành viên Đảng Dân chủ chịu trách nhiệm về công tác bầu cử tại bang này, đã phủ nhận những tuyên bố về việc có gian lận bầu cử hoặc có các vấn đề bất thường tại Pennsylvania.

Tôi tuyên thệ rằng tôi ở đây để đại diện, để điều hành các cuộc bầu cử công bằng, tự do, an toàn, an ninh và có thể tiếp cận”, bà Boockvar đã nói với tờ Morning Call.

Tôi không quan tâm đến tên ai trên lá phiếu. Tôi không quan tâm ai đang chạy đua tranh cử với ai. Tôi muốn đảm bảo chắc chắn rằng mọi ứng viên đều có cơ hội để chạy đua tranh cử và chiến thắng và đảm bảo chắc chắn rằng mọi phiếu bầu cho họ hoặc chống lại họ đều được kiểm đếm chính xác”, bà Boockvar nói thêm. “Và tôi sẽ chiến đấu đến cùng nhân danh mọi ứng viên. Tôi không quan tâm liệu tôi đồng quan điểm với họ hay tôi bất đồng quan điểm với họ”.

Joe Gloria, viên chức giữ hồ sơ sổ sách của Hạt Clark, bang Nevada, trong một cuộc họp báo tuần trước cũng đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của chiến dịch Trump về gian lận bầu cử, cũng như tuyên bố cho rằng 10.000 người không còn sống tại Nevada nhưng vẫn bỏ phiếu ở bang này.

Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm 12/11 đã đưa ra kết luận rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 là “an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Họ cho biết “các viên chức bầu cử đang rà soát lại và kiểm tra chéo toàn bộ tiến trình bầu cử trước khi đưa ra kết quả cuối cùng”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: