Ngày 13/12, Ủy ban Điều hành của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) đã tổ chức một buổi điều trần, thảo luận về vấn đề chính quyền Trung Quốc làm thế nào thâm nhập vào các nước khác để gây sức ảnh hưởng, cũng như truyền bá chủ nghĩa chuyên chế và ngăn chặn những ngôn luận nhạy cảm. Khách mời tham gia buổi điều trần chỉ trích hành động này của Trung Quốc là mối uy hiếp đến giá trị cốt lõi của các quốc gia dân chủ.

Ngày 13/12, Ủy ban Điều hành của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) đã tổ chức buổi trần thảo luận về vấn đề Trung Quốc thâm nhập vào các nước ( Ảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ/Epoch Times)

Theo Đài phát thanh Mỹ (VOA) và Đài Á châu Tự Do (RFA) đưa tin, cuộc họp lần này là buổi điều trần lần thứ 2 kể từ năm 2016 mà quốc hội Mỹ tổ chức để làm rõ vấn đề Trung Quốc đang thâm nhập vào các nước khác như thế nào với chủ đề “Trung Quốc vươn cánh tay dài xuất khẩu chủ nghĩa quyền uy mang đặc sắc Trung Quốc ra nước ngoài”. CECC đã mời các học giả và đại diện các tổ chức nhân quyền tham dự, họ cùng thảo luận về việc trong thời gian dài vừa qua, chính quyền Trung Quốc thông qua phương thức mua chuộc và uy hiếp để phát huy lực ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài, lợi dụng ưu thế công nghệ và tính hấp dẫn của thị trường, thông qua phương thức giám sát và tự thẩm tra để xuất khẩu chủ nghĩa chuyên chế ra nước ngoài.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio, đồng Chủ tịch của CECC, phát biểu trong buổi điều trần: “Tầng lãnh đạo của Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch dài hạn để thâm nhập vào các nước khác, do đó các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cần chú ý hơn nữa”.

Ông Marco Rubio cũng nhắc đến, chính quyền Trung Quốc thông qua các cách như dẫn dắt, mua chuộc hoặc uy hiếp, để ngăn chặn các cuộc thảo luận về chủ đề nhạy cảm liên quan đến lịch sử và vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, đồng thời tiến hành đe dọa đối với những nhà phê bình chính sách áp chế của Trung Quốc, cánh tay dài của Trung Quốc đã vươn đến các nước tự do trên thế giới.

Ông Glenn Tiffert, nhà nghiên cứu khách mời tại Viện Hoover, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc cho biết, chính quyền Trung Quốc đã rót lượng lớn vốn, thông qua hình thức nhử mồi thị trường, Viện Khổng Tử để đẩy mạnh những quan điểm có lợi cho Trung Quốc, tại các trường đại học thì tiến hành ngăn chặn các cuộc thảo luận có chủ đề mà chính quyền Trung Quốc coi là nhạy cảm.

Ông Shanthi Kalathil, chuyên gia của Quỹ Hỗ trợ dân chủ (National Endowment for Democracy, NED) nói: “Bằng cách mua các kênh truyền thông tiếng Hoa ở nước ngoài, chính quyền Trung Quốc đã hạn chế được các cuộc thảo luận về vấn đề Trung Quốc, cũng như tránh được sự chỉ trích hướng với mình”.

>> “Học viện Khổng Tử” chính là bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc

Tại phiên điều trần, ông Marco Rubio nhấn mạnh, chính quyền Trung Quốc đang có ý đồ xây dựng hình tượng mà mình mong muốn trên trường quốc tế, đồng thời cũng xuất khẩu chính quyền chuyên chế ra nước ngoài, tình báo và công nghệ là 2 nhân tố quan trọng đằng sau việc này. Chính quyền Trung Quốc phát triển công nghệ liên quan dùng để giám sát mạng xã hội, tin nhắn trên điện thoại, phong tỏa những ngôn luận với chủ để chính trị mà họ cho rằng nhạy cảm trên các trang mạng nước ngoài.

Ông cũng cho biết, Ban Mặt trận Thống nhất Đảng Cộng sản Trung Quốc là một trong những cơ quan phụ trách tiến hành các hoạt động thâm nhập trong và ngoài nước. Quan chức của cơ quan này thường lấy thân phận nhân viên ngoại giao, để thiết lập quan hệ với quan chức chính phủ nước ngoài hoặc người Trung Quốc ở nước ngoài, mục đích chủ yếu là ảnh hưởng, lật đổ, thậm chí đến lúc cần thiết qua mặt cả quy định của chính phủ để nâng cao hình tượng và lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn thế giới.

“Cánh tay dài” của Trung Quốc đã khiến nhiều nước phải cảnh giác, theo The Washington Post đưa tin, Úc, New Zealand và Canada đã bày tỏ sự kinh hãi đối với nhiều vụ “thâm nhập” xảy ra gần đây tại nước mình, chính quyền Trung Quốc bị vạch trần là đứng đằng sau rót vốn với ý đồ dùng tiền để mua chuộc nhằm gây ảnh hưởng đến chính trị, các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và các doanh nghiệp của nhiều nước.

Bản tin cho biết, các nhân vật trong giới chính trị và học thuật Mỹ bắt đầu ý thức được tính quan trọng của vấn đề, họ bắt đầu tìm kiếm các biện pháp ứng phó. Ông Marco Rubio nói, chính quyền Trung Quốc dốc hết sức lực để ảnh hưởng đến chính sách công cộng và tự do cơ bản của Mỹ, quy mô thâm nhập đã vượt xa so với sự tưởng tượng của nhiều người, thậm chí còn chuyên nhắm đến người dân sinh sống ở Mỹ.

Trí Đạt

Xem Thêm: