Sự kiện “cổng ổ cứng” (hard disk gate) của Hunter Biden, con trai của đương nhiệm Tổng thống Mỹ Joe Biden, tiếp tục có thông tin mới được phơi bày. Thư điện tử được tiết lộ từ ổ cứng trong máy tính của Hunter cho thấy, trong thời gian ông Biden làm Phó tổng thống, xác thực đã gặp mặt đối tác thương mại Ukraine, Nga và Kazakhstan của Hunter. Ngày hôm sau, ông Hunter đã có được chức vụ cấp cao mới trong ‘gã khổng lồ’ năng lượng Ukraine. Những chứng cứ mới này cho thấy bố con ông Biden rao bán sự ảnh hưởng cho thế lực nước ngoài. 

Vụ bê bối ổ cứng máy tính xách tay của nhà Biden. (Ảnh: Public Domain Pxhere + Shuttertsock)

Tờ New York Post, tờ báo đưa tin sớm nhất về sự kiện “cổng ổ cứng” của Hunter, vào ngày 26/5 vừa qua tiếp tục tung ra chứng cứ mới. 

Theo tiết lộ mới nhất của New York Post, ngày 16/4/2015, ở Garden Room thuộc nhà hàng Ý CaféMilano (Georgetown, Washington DC), ông Hunter Biden đã tổ chức một tiệc tối cấp cao cho các đối tác thương mại đến từ Ukraine, Nga, Kazakhstan. Bố của ông ta, đương nhiệm Phó tổng thống Mỹ – Joe Biden kúc bấy giờ cũng tham gia buổi tiệc này. 

Nhà hàng Ý này có một khẩu hiệu quảng cáo, đó là: “Nơi mà những người có quyền thế nhất thế giới đến”. 

Sau buổi tiệc tối này, ngày hôm sau, ông Hunter đã nhận được thư điện tử của Vadym Pozharskyi, một quản lý cấp cao của công ty Burisma, công ty hàng đầu về năng lượng tại Ukraine, cảm ơn vì đã giới thiệu Pozharskyi với ông Joe Biden. 

Vadym Pozharskyi viết trong thư điện tử ngày 17/4/2015 rằng: “Hunter thân mến, cảm ơn ông đã mời tôi đến DC và có cơ hội được gặp bố của ông, cùng nhau trải qua một khoảng thời gian”. “Đây thực sự là một vinh dự và vinh hạnh.”

Trong cùng ngày, ông Hunter đã có được vị trí trong thành viên Hội đồng quản trị của công ty Burisma, tiền lương mỗi tháng nhận được là 83.333 đô la Mỹ. 

Ba tuần trước buổi tiệc tối nói trên, danh sách khách mời mà ông Hunter cung cấp có 14 người, trong đó gồm có nữ tỷ phú Nga Yelena Baturina và chồng bà, và Yury Luzhkov – cựu Thị trưởng thành phố Moscow (hiện đã qua đời).

Ngày 14/2/2014, bà Yelena Baturina đã chuyển 3,5 triệu đô la Mỹ cho Công ty Rosemont Seneca Thornton LLC. Công ty này nằm ở tiểu bang Delaware, là một công ty đầu tư do Hunter cùng cố vấn Devon Archer của cựu Ngoại trưởng John Kerry thành lập. Hiện ông John Kerry là Đại sứ Khí hậu trong chính quyền ông Biden. 

Trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ đệ trình lên Đảng Cộng hòa Thượng viện vào năm 2020 đã đánh dấu chuyển khoản này là hoạt động đáng ngờ. 

Ít nhất từ tháng 3/2015, ông Hunter đã chuẩn bị cho buổi tiệc tối này, đồng thời nói với các khách mời của ông ta rằng bố của ông – ông Joe Biden cũng sẽ tham gia. 

Trong một thư điện tử ngày 26/3/2015, Hunter đã nói rõ là lợi dụng chức vụ của mình trong hội đồng quản trị phân bộ Mỹ của Chương trình Lương thực Thế giới để triệu tập hội nghị bàn bạc về an ninh lương thực, nhằm thực hiện mục đích thực sự là giới thiệu đối tác thương mại của mình cho ông Biden tại buổi tiệc tối đó. 

Thư điện tử này là Hunter viết cho Michael Karloutsos – con trai của đương nhiệm lãnh đạo Nhà thờ Chính thống Hy Lạp khi đó, trong thư viết:

“Được – nguyên nhân bề mặt của tiệc tối là thảo luận về an ninh lương thực”.“Bố tôi sẽ ở đó, nhưng tạm thời giữ kín giữa chúng ta [về việc này]. Cảm ơn.”

Michael Karloutsos trả lời: “Tất cả chỉ có chúng ta biết. Tất cả đều ổn! … Tôi biết anh đề cập đến việc bố anh cũng có khả năng sẽ tham gia buổi tiệc tối.”

New York Post cho biết, buổi tiệc tối này đã dẫn đến một nghi vấn, tức là ông Joe Biden vẫn luôn nói rằng ông không hề biết gì về hoạt động kinh doanh của con trai Hunter, vậy thì ông Joe Biden rốt cuộc biết được bao nhiêu về mối quan hệ qua lại của Hunter với doanh nghiệp và quan chức chính phủ nước ngoài?

Tiệc tối nói trên của ông Hunter còn mời 3 quan chức từ Kazakhstan, trong đó có Marc Holtzman – chủ tịch ngân hàng Kazkommertsbank, ngân hàng lớn nhất ở Cộng hòa Liên Xô cũ.

Hunter còn mời 3 đại sứ của Đại sứ quán Mexico và 3 quan chức phân bộ Mỹ của Chương trình Lương thực Thế giới. Danh sách khách mời này được Hunter gửi cho Devon Archer  (cộng sự của công ty của Hunter) trước 3 tuần. Trong thư viết: 

“3 chỗ ngồi cho người bạn Kazakhstan của họ.
2 chỗ ngồi cho bà Yelena Baturina và chồng bà.
2 chỗ ngồi cho bạn và tôi.
3 chỗ ngồi cho bộ phận Mỹ của Chương trình Lượng thực thế giới.
Vadym Pozharskyi.
3 vị đại sứ (Mexico, ?, ?)
Tổng cộng 14 chỗ”.

New York Post cho biết hiện vẫn chưa rõ tất cả những người trong danh sách của Hunter liệu đã đến tham dự buổi tiệc tối này hay không. 

Ngày 20/3/2015, Devon Archer gửi thư điện tử cho Hunter nói rằng bà Yelena Baturina không muốn tham gia, nhưng chồng bà là ông Yury Mikhailovich Luzhkov sẽ tham gia. Devon Archer viết:

“Yelena không muốn giành danh tiếng của Yury, bà ấy sẽ gặp mặt chúng ta trong thành phố, nhưng không muốn đi dùng bữa (tham gia tiệc). Đó chỉ là suy nghĩ của bà ấy, chúng ta có thể kiên trì (thuyết phục bà tham gia).”

Trong phần cuối của bức thư này, Devon Archer còn viết: “Hiển nhiên, để lại một chỗ ngồi cho người cộng tác của anh (còn có cả cộng tác của tôi, nếu anh ta ở trong thành phố)”.

Hunter trả lời: “Tôi cho rằng cộng tác của anh ở đó sẽ có phiền phức lớn hơn giá trị anh ta mang lại, trừ phi anh có suy nghĩ khác.”

Rất hiển nhiên, “cộng tác” của Hunter được nhắc đến trong các thư điện tử nói trên là ông Joe Biden, còn “cộng tác” của Devon Archer không rõ là đương nhiệm Ngoại trưởng John Kerry khi đó hay là một người khác. 

Lúc 23:15 ngày 16/4/2015, sau buổi tiệc tối, Hunter nhận được thư điện tử của Rick Leach, người sáng lập phân bộ Mỹ của Chương trình Lương thực thế giới, trong thư Rick Leach viết:

“Một buổi tối tuyệt vời và có nhiều ấn tượng – cảm ơn ông!” Điều này cho thấy nhân vật này đã đến tham dự. 

Marc Holtzman – Chủ tịch ngân hàng Kazkommertsbank cũng viết thư cảm ơn Hunter sau buổi tiệc, trong thư viết: 

“Hunter thân mến, cảm ơn ông, đây là một buổi tối đặc sắc, cuộc gặp gỡ tuyệt vời và cuộc nói chuyện tốt đẹp. Tôi mong chờ rất nhanh sẽ được gặp ông, và nhiều cơ hội hợp tác thân mật hơn nữa.” – vị này cũng xác nhận đã tham gia buổi tiệc tối đó. 

Trong danh sách của khách mời của Hunter không có tên của 2 quan chức Kazakhstan, nhưng buổi sáng cùng ngày diễn ra buổi yến tiệc đó, Devon Archer đã nhận được lời mời của Thủ tướng Kazakhstan – ông Karim Massimov đến tham gia “bữa tiệc nhỏ riêng tư” tại một phòng ở Khách sạn Willard tại Washington DC. 

Thư mời Devon Archer viết: “Thủ tướng tha thiết cùng ông thảo luận vài vấn đề, ông ấy sẽ rất vui mừng có cơ hội cùng ông trải qua một khoảng thời gian hữu ích.”

Đến năm sau, tức năm 2016, trong một bức thư điện tử, Hunter đã miêu tả ông Karim Massimov là “bạn thân”.

Ông Hunter có mối giao dịch kinh doanh tại Kazakhstan với nhà tài phiệt Kenes Rakishev, cộng sự của ông Karim Massimov.

Trong ổ cứng máy tính xách tay của Hunter cũng có thư từ thân mật của mình với Kenes Rakishev, Hunter đã đưa ra suy nghĩ kiếm tiền. 

Theo báo cáo hồ sơ giao dịch tiền tệ do Bộ Tài chính đệ trình cho Đảng Cộng hòa Thượng viện, công ty Novatus của Kenes Rakishev đã sử dụng dịch vụ của một ngân hàng ở Latvia để chuyển 142.300 đô la Mỹ cho Rosemont Seneca Bohai LLC, công ty đối tác của Hunter và Devon Archer. Lời nhắn chuyển khoản nói khoản tiền này dùng để “mua một chiếc xe”. 

Sau khi New York Post đưa ra thông tin này, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows trong chính quyền ông Trump đã trả lời phỏng vấn của Newsmax rằng: “Điều này thật sự gây kinh ngạc, Joe Biden và Hunter Biden thực tế đã có trao đổi lợi ích, họ chỉ trích Tổng thống Trump lợi dụng ảnh hưởng để khiến người nhà giàu có, đây là điều không chính xác. Hiện giờ, điều chúng ta nhìn thấy là người thực sự rao bán sức ảnh hưởng là đương nhiệm Phó tổng thống Mỹ Joe Biden trước đây.”

Ông Joe Biden hiện đã làm Tổng thống Mỹ, ông Mark Meadows nói: “Chúng ta hãy chờ xem sự việc này về sau sẽ phát triển như thế nào.”

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: