Thị trường chứng khoán Mỹ hôm 6/12 đã tăng điểm sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang “tiến triển tốt”. Thị trường cũng phản ứng tốt do có báo cáo lao động Mỹ tích cực.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump hôm 5/12 nói rằng các cuộc đàm phán thương mại đang “tiến triển rất tốt” và thêm rằng ông sẽ “phải xem” về việc liệu có hay không áp đặt thuế quan bổ sung lên Trung Quốc. Một khoản thuế bổ sung 15% áp lên 156 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.

Chúng tôi chưa thảo luận về [khoản thế bổ sung đó], nhưng chúng tôi đang có những thảo luận rất lớn về ngày 15/12. Một điều gì đó có thể xảy ra, nhưng chúng tôi chưa thảo luận về [khoản thuế bổ sung],” ông Trump nói trong bữa tiệc trưa tại Tòa Bạch Ốc cùng các Đại diện Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Trump nói thêm rằng hai đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang “có những cuộc thảo luận rất tốt”.

Giọng điệu tương đối lạc quan của Tổng thống Trump về tiến triển thương mại mới nhất đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ khi mở phiên vào thứ Sáu (6/12). Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng thêm 161,89 điểm (0,58%). Chỉ số S&P tăng thêm 17,19 điểm (0,55%). Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 63,55 điểm (0,74%) đạt 8634,25 điểm.

Chứng khoán Châu Âu cũng cho thấy tín hiệu lạc quan. Chỉ số STOXX 600 tăng 0,4% trong hơn một giờ giao dịch nhờ vào tăng điểm của các cổ phiếu ngành ngân hàng, công nghệ và bán lẻ.

Chứng khoán tăng điểm cũng xuất phát từ báo cáo lao động Mỹ tích cực. Bộ Lao động hôm 6/12 đã công bố báo cáo mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ tháng Mười Một đã tăng thêm 266.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 3,5%.

Nhượng bộ từ Bắc Kinh

Trung Quốc hôm 6/12 nói rằng họ sẽ miễn trừ thuế nhập khẩu cho một số chuyến hàng đậu nành và thịt lợn nhập từ Mỹ, theo một tuyên bố của Ủy ban Thuế quan, trực thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc. Việc miễn trừ thuế này sẽ dựa trên đơn xin miễn trừ từ các công ty riêng rẽ đang xúc tiến nhập khẩu đậu nành và thịt lợn của Mỹ.

Hiện tại Trung Quốc đang áp thuế nhập khẩu 33% với đậu nành và 72% với thịt lợn nhập từ Mỹ.

Trung Quốc gần đây đang phải mở rộng nhập khẩu thịt lợn từ quốc tế để bù đắp cho nguồn cung trong nước bị thiếu hụt vì dịch tả lợn Châu Phi kéo dài nhiều tháng. Đàn lợn của Trung Quốc đã giảm hơn 40% so với thời điểm tháng Chín năm ngoái, trong khi giá thịt lợn và các hàng hóa tiêu dùng khác cũng đang tăng cao kỷ lục.

Nhu cầu thịt lợn tại Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán truyền thống chỉ còn khoảng hai tháng, đây cũng là thời điểm tiêu dùng hàng hóa đạt đỉnh điểm.

Thịt lợn Mỹ xuất sang Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng 132% về số lượng trong khoảng thời gian từ tháng Một tới tháng Mười so với cùng thời điểm năm ngoái, theo Liên đoàn Xuất khẩu Thịt Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 5/12 nói rằng đội ngũ đàm phán thương mại hai nước “đã đang giữ liên lạc chặt chẽ”, nhưng không nêu chi tiết. Ông Cao nói thêm rằng phía Trung Quốc kỳ vọng thuế quan hai chiều sẽ giảm “nếu hai bên ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 5/12 cho biết các nhà đàm phán cấp thứ trưởng hai bên đã có cuộc điện đàm vào tối cùng ngày. Ông Mnuchin tiết lộ rằng hai bên đang “làm việc tích cực” hướng tới thỏa thuận thương mại.

Xuân Thành

Xem thêm: