Các quan chức Ukraine hôm thứ Bảy (11/6) nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ quân sự nước ngoài khi các lực lượng của nước này phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt vũ khí trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công.

Phát biểu gần tiền tuyến, Thống đốc khu vực Mykolaiv, Vitaliy Kim, đã kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn từ các đồng minh của Hoa Kỳ và châu Âu, VOA News đưa tin. Ông cũng chỉ ra rằng, ít nhất là ở khu vực của ông, các lực lượng đang thiếu đạn dược.

“Quân đội Nga [có hỏa lực] mạnh hơn, họ có rất nhiều pháo và đạn. Hiện tại, đây là cuộc chiến của pháo … và chúng tôi đã hết đạn”, ông Kim nói. “Sự giúp đỡ của Châu Âu và Châu Mỹ là rất, rất quan trọng.”

Vùng Mykolaiv nằm ở miền Nam Ukraine và có đường bờ biển nhỏ với Biển Đen. Hầu hết các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra trong nước tập trung ở khu vực Donbass về phía đông. 

Các nhà lãnh đạo Ukraine hiện đang tiếp tục đàm phán với đồng minh về các lô hàng vũ khí trong tương lai. Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba hôm thứ Bảy báo cáo rằng ông đã đàm phán với người đồng cấp ở Ba Lan, Zbigniew Rau, về việc quốc gia láng giềng gửi vũ khí hạng nặng cho quân đội Ukraine. Ông Rau cũng xác nhận rằng cả hai đã nói về một vòng trừng phạt mới chống lại Nga.

Quân đội Nga gần đây cũng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm vũ khí, mặc dù điều này trên thực tế có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề hơn cho Ukraine. Các nguồn tin tình báo tại một số quốc gia, bao gồm cả Lầu Năm Góc ở Mỹ, đã báo cáo rằng các lực lượng Nga đang thiếu vũ khí chính xác, khiến họ phải dựa vào các loại vũ khí không điều khiển, còn được gọi là “bom câm”.

Sử dụng những vũ khí kém tinh vi này, lực lượng Nga ít có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự. Điều này đã dẫn đến thiệt hại nặng nề hơn và lan rộng hơn đối với cơ sở vật chất ở các khu vực dân sự, đặc biệt là ở khu vực Donbass.

“Việc sử dụng kết hợp các cuộc không kích và pháo binh là yếu tố then chốt dẫn đến những thành công chiến thuật gần đây của Nga trong khu vực”, Bộ Quốc phòng Anh viết trong bản cập nhật ngày 4/6 về cuộc chiến ở Ukraine. “Việc sử dụng ngày càng nhiều các loại bom, đạn không có điều khiển đã dẫn đến sự tàn phá trên diện rộng các khu vực đã xây dựng ở Donbass và đã gây ra thiệt hại đáng kể về tài sản và thương vong cho dân thường.”

Lê Vy (theo Newsweek)