Ed Russo, một nhà vận động môi trường nói về “lòng nhiệt thành chân thật” của ông Trump khi xây dựng các dự án sân gôn thân thiện với môi trường.

Donald Trump phát biểu tại buổi khánh thành Câu Lạc Bộ Gold Quốc gia Trump tại Rancho Palos Verdes, California ngày 14/1/2005 (Ảnh: Matthew Simmons/Getty Images)

Mối quan hệ từ ghét thành yêu của chuyên gia môi trường Mỹ Ed Russo với nhà tài phiệt bất động sản Donald Trump bắt đầu từ một sân gôn ở bang New Jersey năm 2002.

Ông Ed Russo là người đứng đầu một ủy ban bảo vệ môi trường tại thành phố Bedminister, bang New Jersey, nơi đã quyết tâm khiến cho những sân gôn hút nước, đầy hóa chất và hủy hoại môi sinh của ông Trump không thể được xây dựng.

Ủy ban của ông Russo không hẳn là thù ghét cá nhân ông Trump, mà họ ghét toàn bộ sân gôn, và một nhà xây dựng bất động sản như ông Trump nghiễm nhiên trở thành kẻ thù. Nếu không phải là sân gôn thì sẽ là xây cao ốc, nhà ở với áp lực mà hoạt động này gây nên đối với môi trường.

Nhưng một hôm Russo đã nhận được điện thoại từ chính ông Trump.

Điều đầu tiên ông ta làm là thách tôi: ‘Phải chăng ông định nói rằng tôi không thể xây sân gôn ở đây?”, Russo kể lại.

Ed Russo

Ông biết rằng nếu đòi cấm sử dụng đất vào một mục đích cụ thể theo khu vực là trái luật, vì thế ông buộc phải trả lời việc xây sân gôn là được phép, nhưng phải thỏa mãn các điều kiện nhất định.

Rồi bạn làm cho các điều kiện này khó tới mức không ai có thể làm được”, Russo giải thích trong khi kể lại chuyện ông đã làm khó các  nhà đầu tư địa ốc trước Trump như thế nào.

Russo nói với ông Trump: “Không, tôi nói rằng ông có thể xây một sân gôn, nhưng ông phải làm theo cách của tôi”. Ông Trump trả lời thẳng tuột và khiến Russo bất ngờ: “Ông sẽ chịu trách nhiệm. Tôi sẽ gửi cho ông một hợp đồng mà ông không thể từ chối”, rồi gác máy trước khi Russo kịp nói một lời nào.

Ông Trump đã gửi cho Russo một tờ séc trắng cùng quyền lực vô hạn để xây dựng một sân gôn thân thiện với môi trường tới mức chưa từng xuất hiện trên mặt đất. Sau đó Russo xây một sân gôn tốt nhất mà ông có thể, và tiếp tục xây tiếp 20 sân gôn nữa cho ông Trump.

Những trải nghiệm khi làm nhà tư vấn môi trường cho ông Trump đã khiến Russo viết cuốn sách “Donald J. Trump: Một anh hùng môi trường” và xuất bản năm 2016.

Ban đầu, những người bạn trong ngành môi trường của Russo chế nhạo ông vì đã ủng hộ “kẻ thù”. Nhưng qua nhiều năm, tất cả trong số họ đều đã thay đổi quan điểm này, ít nhân là âm thầm bên trong, Russo nói. Một quan điểm thông thường là những người ông Trump là kẻ thù của môi trường; bạn bè của Russo cũng không thể ra mặt trước công chúng để ủng hộ Trump nếu họ muốn gây quỹ cho các tổ chức của họ.

Ông ấy [Trump] không được công nhận chút nào”, Russo nói về các nỗ lực bảo vệ môi trường của Trump. “Không ai viết về nó”.

Sân gôn tại Bedminister của Trump có những thảm cỏ chịu hạn không cần hóa chất hoặc hệ thống tưới tiêu. Những thảm thực vật đặc biệt của nó đã mời gọi quá nhiều các loài chim di cư tới cư trú. “Ông Trump cung cấp tất cả môi trường sống cho loài chim cỏ, gia cố lại bờ kè, phòng chống sạt lở, làm sạch bãi chôn rác thải, mở rộng và nâng cấp môi trường sống cho động vật”, ông Russo nói.

Trong quá trình làm việc, nếu có một nhà xây dựng nào phản đối các biện pháp bảo vệ môi trường của Russo, ông Trump sẽ bắt người kia im lặng mà không được thắc mắc.

Trong nhiều năm sau đó, Russo nói ông chứng kiến sự nhiệt thành chân thật trong ông Trump đối với việc sử dụng đất một cách thân thiện với môi trường.

Ông ấy luôn ủng hộ tất cả các sáng kiến môi trường điên rồ mà tôi từng đưa ra”.

Câu mà ông Trump thường hỏi Russo là “việc này có làm cho không khí và nước sạch hơn hay không?”. Russo nói “có” và Trump sẽ luôn nói “Được, cho làm đi”.

Sân gôn Golf Links International của Donald Trump tại Scotland được xây dựng bằng loại cỏ đặc biệt không cần tưới nước hay bón phân hóa học (Ảnh Jeff J Mitchell/Getty Images)

Trong trường hợp tại Bedminister, mặc dù ban đầu mới được cho biết về các luật lệ này, Russo nói ông Trump còn làm nhiều hơn những gì được yêu cầu. Và với những sân gôn không bị ràng buộc bởi yêu cầu môi trường, ông ta vẫn làm điều đúng đắn.

Russo nói rằng hợp tác với những doanh nhân như Trump mang lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Nếu bạn chỉ là một gã chơi gôn, bạn không bao giờ có thể làm ra điều đó. Và nếu bạn chỉ là một anh môi trường, bạn không bao giờ có tiền để làm điều đó”.

Làm việc sát cánh bên cạnh Trump cũng dạy cho Russo làm môi trường thực sự là như thế nào.

Khi bạn tham gia vào các nhóm môi trường, 80% thời gian của bạn là dành để gây quỹ. 20% thời gian để làm cái gì đó thực sự”, Russo nói.

Trong quyển sách Trump: Người hùng môi trường, Russo kể về việc ông Trump đã thuê ông làm những công việc trên thực địa theo cách mà “tôi phải sống đúng theo tiêu chuẩn của mình”.

Tôi chưa từng làm như thế bao giờ. Tôi lập ra các tiêu chuẩn này cho người khác tuân theo”, ông Russo viết.

Một ngày sau khi sân gôn Bedminister hoàn thành, Trump và Russo đã có một cuộc nói chuyện nhỏ trong khi xem giải đấu Masters trên TV. Một quảng cáo xuất hiện nói về nỗ lực cải thiện các tác động môi trường của sân gôn. Russo nói với Trump rằng sân gôn của ông đã vượt xa mọi nỗ lực khác. Ông muốn nói với cả thế giới về sự tận tâm của ông Trump đối với môi trường.

Vào thời gian đó, ông Trump không muốn công chúng biết nhiều về các hoạt động môi trường của ông.

Trump nói với Russo: “Với loại công việc mà tôi đang làm. Tôi cần phải là một kẻ mạnh. Trở thành một anh chàng thân thiện với môi trường không phải là nghề của tôi”.

Russo nói: “Có thể một ngày nào đó”.

“À, cũng có thể vào một ngày nào đó”, vị tỷ phú địa ốc đáp lại.

Theo The Epoch Times

Minh Tâm dịch

Xem thêm: