Ngày 8/6, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ông Kim Jong-un quyết định nhờ chuyên cơ của bên thứ ba là Trung Quốc hoặc Singapore để tham gia Hội đàm Trump – Kim. Cùng ngày, chiếc máy bay chở khách của hàng không Trung Quốc từng là chuyên cơ của ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường có chuyến bay khứ hồi đến Bình Nhưỡng gây nhiều nghi vấn.

máy bay trung quốc
Hình ảnh chiếc máy bay chở khách Boeing 747 số B-2447 của hàng không Trung Quốc (Ảnh: Wikimedia)

Theo trang web FlightRadar24 về thông tin chuyến bay trên thế giới, chiều ngày 8/6 chuyến bay CA121 của hàng không quốc tế Trung Quốc bay đến Bình Nhưỡng. Cách đó vài ngày, hàng không Trung Quốc đã phục hồi lại đường bay Bắc Kinh – Bình Nhưỡng, mỗi tuần ba chuyến bay khứ hồi. Lịch bay của chuyến bay CA121 này thuộc lịch bay thông thường.

Nhưng chiếc Boeing 747 số B-2447 trong chuyến bay này từng là chuyên cơ hành chính của ông Lý Khắc Cường và Tập Cận Bình, vì thế mà ngoại giới đồn đại có thể ông Kim Jong-un sẽ nhờ chiếc máy bay này.

Tờ Chosun của Hàn Quốc đưa tin vào ngày 8 rằng, Kim Jong-un đã từ bỏ kế hoạch bay từ Trung Quốc đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, sẽ trực tiếp bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore. Mỹ và Bắc Triều Tiên đang thảo luận về kế hoạch cung cấp máy bay cho Bắc Triều Tiên từ bên thứ ba như Singapore hoặc Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo FlightRadar24, đêm hôm đó chiếc máy bay này chính là chuyến bay CA122 từ Bình Nhưỡng về Bắc Kinh, theo thời gian hoạt động thông thường.

tập cận bình
Theo thông tin từ FlightRadar24, chiều ngày 8/6 chuyến bay CA121 của hàng không quốc tế Trung Quốc bay đến Bình Nhưỡng (Ảnh chụp màn hình)

Theo những nguồn tìn trước đó, hầu hết các chuyến thăm nước ngoài của ông Tập Cận Bình đều dùng máy bay chở khách của hàng không Trung Quốc cải trang, bao gồm máy bay chở khách Boeing 747 số B-2447 và Boeing 747-8 số B-2447. Tuy nhiên, với sự gia tăng tuổi bay của máy bay, chiếc B-2447 không còn được sử dụng làm máy bay đặc biệt chở nguyên thủ, thay vào là chiếc B-2472.

Nhưng cũng có thông tin chỉ ra, tuy B-2447 thường được sử dụng như một chiếc máy bay chở khách thông thường, nhưng khi cần vẫn có thể tạm thời cho cải trang để sử dụng trong những chuyến thăm nước ngoài của ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường.

Trong hoàn cảnh này, liệu chuyến bay B-2447 đến Bình Nhưỡng này có phải là chuyến bay bình thường hay không thì còn chờ xác thực.

Theo truyền thông Hồng Kông suy đoán, nếu ông Kim Jong-un có ý mượn máy bay từ phía Trung Quốc thì chuyến bay này có thể là chuyến bay đón ông ta đến Bắc Kinh, và tiện đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được tổ chức tại Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông, sau đó bay từ Trung Quốc sang Singapore để tham dự Hội đàm Trump – Kim.

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến ngày 10/6. Reuters dẫn thông tin từ một nhân vật của Singapore tham gia vào việc chuẩn bị cho hành trình của ông Kim Jong-un cho biết, ông Kim Jong-un sẽ đến Singapore vào ngày 10/6.

Theo tờ Chosun, ngày 7/6 Ngoại trưởng Singapore Vivian (Vivian Balakrishnan) đã đến Bắc Triều Tiên để thảo luận về hành trình của ông Kim Jong-un, đã đề xuất để Singapore cung cấp cho chiếc máy bay riêng. Nhưng cùng với kế hoạch này, Mỹ và Bắc Triều Tiên cũng xem xét việc mượn máy bay từ Trung Quốc, cũng có thể vì ông Kim Jong-un cũng thận trọng đối với phía Singapore.

Ngay thời điểm ông Kim Jong-un viếng thăm Trung Quốc lần thứ hai, đã có những thông tin chỉ ra có thể Bắc Triều Tiên sẽ nhờ máy bay của Trung Quốc bay đến Hội đàm Trump – Kim.

Chiếc máy bay đặc biệt của ông Kim Jong-un, “Diều hâu số 1” là một phiên bản của Ilyushin Il-62 (Ил-62) do Liên Xô sản xuất. Mặc dù về lý thuyết hành trình tối đa của nó có thể đạt tới 10.000 cây số, nhưng vì nó đã lão hóa nghiêm trọng nên khó an tâm được trong chuyến bay tầm xa.

Huệ Anh

Xem thêm: