Chuyến công du 3 ngày tới Đài Loan từ 13/1 của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft đã bị hủy, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Ba (12/1, giờ Mỹ) đã nói rằng tất cả các chuyến công du nước ngoài tuần này của các viên chức ngoại giao Mỹ đã bị hủy vì những nỗ lực chuyển giao cho chính quyền Joe Biden. Chuyến công du châu Âu của ông Pompeo cũng đã bị hủy.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đã loan báo về chuyến công du Đài Loan ba ngày của Đại sứ Craft. Tuyên bố này đã lập tức vấp phải sự phản ứng gay gắt từ chế độ Trung Quốc tại Bắc Kinh. Nhà nước Trung Quốc Cộng sản luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đã đe dọa sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo dân chủ này về dưới quyền cai trị của Bắc Kinh.

Theo The Epoch Times, một đại diện của phái đoàn Trung Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York đã kêu gọi Washington phải dừng “tạo ra các trở ngại” cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Đã đến lúc những kiểu hành xử điên rồ và mất lý trí của một số người nhất định phải chấm dứt”, đại diện của Trung Quốc nói.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan kể từ Tổng thống Trump lên cầm quyền đã ngày càng ấm lên. Tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố loại bỏ tất cả các hạn chế nội bộ quy định về cách thức các quan chức Mỹ tương tác với các đối tác Đài Loan. Ông Pompeo đã gọi những quy định này là những nỗ lực của các chính quyền Mỹ tiền nhiệm nhằm “đơn phương… xoa dịu chế độ cộng sản tại Bắc Kinh”.

>>Ngoại trưởng Pompeo bãi bỏ hạn chế liên lạc ngoại giao giữa Mỹ với Đài Loan

Như nhiều quốc gia khác, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn duy trì các mối quan hệ không chính thức với quốc đảo tự do này theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979 (TRA). Đạo luật TRA cho phép Mỹ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị quân sự để hòn đảo này tự vệ, và thiết lập một tổ chức phi lợi nhuận được gọi là Viện Mỹ tại Đài Loan. Tổ chức này bây giờ là đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại Đài Loan.

Năm ngoái, Mỹ đã phê duyệt nhiều gói vũ khí bán cho Đài Loan và gia tăng các chuyến thăm của quan chức cấp cao, trong đó có các chuyến công du Đài Loan của bộ trưởng y tế và thứ trưởng ngoại giao.  

Chúng tôi đã đang sát cánh cùng với những người bạn của mình tại Đài Loan”, ông Pompeo viết trên Twitter hôm 7/1. “Hơn 3 năm qua, Chính quyền Trump đã phê duyệt hơn 15 tỷ USD các gói vũ khí bán cho Đài Loan. Chính quyền Obama thì sao? 14 tỷ USD các gói bán vũ khí cho Đài Loan trong hơn 8 năm”.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Mỹ để yêu cầu bình luận về thông tin chuyến công du của bà Craft bị hủy, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã phát đi tuyên bố bày tỏ “hiểu và tôn trọng” quyết định của phía Mỹ, nhưng cũng lấy làm tiếc. 

Bộ Ngoại giao lấy làm tiếc rằng Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft không thể dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Đài Loan từ ngày 13 -15/1 như dự kiến, nhưng [chúng tôi] hoan nghênh Đại sứ Craft tới thăm vào một dịp khác phù hợp trong tương lai”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết. 

Như Ngọc

Xem thêm: