Theo ông John Mills, cựu giám đốc phụ trách chính sách an ninh mạng, chiến lược, và các vấn đề quốc tế của Bộ Quốc phòng Mỹ, các công ty liên kết với quân đội Trung Quốc hiện có khả năng tạo ra bản sao kỹ thuật số về hồ sơ dữ liệu của người Mỹ.

Ông John Mills, cựu giám đốc phụ trách chính sách an ninh mạng, chiến lược, và các vấn đề quốc tế của Bộ Quốc phòng Mỹ (Ảnh chụp màn hình video)

Phát biểu trong chương trình “China in Focus” trên kênh truyền hình NTD News, ông Mills nhận định: “Họ [Trung Quốc] có năng lực để tại ra các mô hình phức tạp này về mỗi người chúng ta. Họ đang tạo ra bản sao kỹ thuật số về chúng ta.”

Bản sao kỹ thuật số

Ông chỉ đích danh Tập đoàn BGI của Trung Quốc, trước đây là Viện Gen Bắc Kinh, hiện là cơ quan lãnh đạo dự án gen của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời là nhà sản xuất hàng đầu các bộ xét nghiệm COVID-19.

Trước đó hồi năm 2017, lãnh đạo của công ty này đã tự hào khoe rằng họ đã đạt đến mức độ thành công công nghiệp trong quá trình thông qua việc cải tạo và chỉnh sửa gen để tổng hợp gen và sản xuất quy mô lớn nhiều loại virus, vi khuẩn và nấm men lớn.

Ông Mills cảnh báo: “Họ có thể làm mọi thứ bất chính mà không bị hạn chế hay mất mát. Họ có dữ liệu của chúng ta.” Dữ liệu đó có thể được sử dụng để điều chỉnh tạo ra một loại virus tiếp theo nhắm mục tiêu vào một số sắc tộc không phải người Hán.

Ông Mills đã đề cập đến chính sách hợp nhất dân sự – quân sự của Bắc Kinh và gọi các công ty Trung Quốc là “bộ phận mở rộng của cơ quan an ninh quốc gia, cơ quan tình báo nhà nước [Trung Quốc].”

Ông nhấn mạnh, điều đó bao gồm mọi công ty Trung Quốc và mọi công ty được thành lập ở Trung Quốc, ngay cả khi công ty này có nguồn gốc từ Mỹ. “Họ là đôi mắt, đôi tai và người thu thập [của ĐCSTQ].”

Theo ông Mills, điều đó có nghĩa là khi người Mỹ cung cấp thông tin cho các công ty này, thì về cơ bản dữ liệu của họ sẽ được chuyển cho tình báo Trung Quốc.

Ông lưu ý: “Vì vậy, họ biết về mọi người trong chúng ta … Tôi cho rằng tôi có một hồ sơ ở Trung Quốc.”

BGI nhắm mục tiêu những nhà nghiên cứu Mỹ

Ông Mills còn bày tỏ mối quan ngại về hồ sơ của tập đoàn BGI trong việc nhắm mục tiêu các nhà nghiên cứu nổi tiếng người Mỹ.

Ông lưu ý: “Họ [BGI] có lịch sử lâu dài trong việc  nhắm mục tiêu một số nhà nghiên cứu giỏi nhất của chúng ta … có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh gần như ngay lập tức chuyển hướng vào mối quan ngại an ninh quốc gia với Trung Quốc.”

Vị chuyên gia an ninh mạng đã dẫn chứng các chương trình tuyển dụng của Trung Quốc, chẳng hạn như “kế hoạch nghìn nhân tài”, được cho là để thu hút các học giả nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, một quy trình tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và bí quyết của phương Tây cho chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Ông tiếp tục: “Về cơ bản, Trung Quốc chỉ dùng tiền để mua chuộc các giáo sư và học giả. Vì vậy, họ có một chương trình rất tích cực để theo dõi tài sản trí tuệ của chúng ta, và về cơ bản, hợp tác với một số nhà nghiên cứu hàng đầu của chúng ta.”

Ông Mill còn đề cập đến việc chính quyền Biden hủy bỏ “Sáng kiến Trung Quốc” do chính quyền Trump khởi động vào năm 2018 để chống lại hoạt động gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại do nhà nước bảo trợ của chính quyền cộng sản Trung Quốc. Ông chỉ trích động thái này của chính quyền Biden là “buồn cười và ngớ ngẩn”.

Ông nhấn mạnh: “Sẽ mất nhiều năm để … ĐCSTQ chứng minh rằng họ có thể được tin cậy trong các nhóm này bởi vì ngay bây giờ, tất cả bằng chứng đều chống lại họ.”

Người Mỹ, hãy bảo vệ hồ sơ y tế của mình!

Theo ý kiến của ông, người Mỹ, đặc biệt là những người liên quan đến khu vực chính phủ, không nên xét nghiệm ADN. Hơn nữa, ông đề nghị người Mỹ phải bảo vệ chặt chẽ hồ sơ y tế của mình.

Ông cảnh báo: “Hãy lưu ý rằng bất kỳ điều gì bạn làm bằng kỹ thuật số … sẽ bị sử dụng.”

Ông Mills kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa các tổ chức Trung Quốc như Tập đoàn BGI vào danh sách đen và cấm họ hoạt động tại Mỹ, với lý do rủi ro về an ninh quốc gia.

“Tôi nghĩ thật không khôn ngoan nếu để họ vào [Hoa Kỳ] bởi vì đó giống như chiến tranh sinh học.”

Ông Mill khuyến nghị: “Chúng ta cần phải cực kỳ, cực kỳ quan tâm,” bởi vì dữ liệu thu thập được bằng các xét nghiệm ADN là thông tin quan trọng cho chiến tranh sinh học. “Chúng ta phải xem xét vấn đề đó như một mối đe dọa.”

Ông kết luận: “Điều này đang hỗ trợ họ [Trung Quốc]. Họ coi đó là những đỉnh cao chỉ huy mang tính chiến lược trong cuộc đọ sức với phương Tây, chủ yếu là Mỹ.”

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)