Theo nhìn nhận của một chuyên gia an ninh, các lực lượng Nga “rõ ràng đang gặp rất nhiều rắc rối” ở Ukraine khi họ phải đối mặt với những tổn thất ngày càng lớn.

Một cầu vượt bằng phao của Nga bị phá hủy cùng với các phương tiện bọc thép trên hai bờ sông Siverskyi Donets. (Nguồn: Văn phòng báo chí Tổng thống Ukraine)

Trong cuộc phỏng vấn với Đài GB News (Anh) hôm 31/7, giáo sư  người Anh Anthony Glees đã thảo luận về tình trạng của các lực lượng Nga ở Ukraine và cho rằng Nga có thể sẽ phải đối mặt với một “thất bại đáng kể” ở phía trước. Giáo sư Glees là một chuyên gia về các vấn đề châu Âu và an ninh, nổi tiếng cả ở trong nước và quốc tế. Ông hiện là giáo sư danh dự tại Đại học Buckingham (Anh).

“Chúng tôi và người Mỹ đánh giá rằng 75.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương,” giáo sư Glees nhấn mạnh. “Đó là con số khủng khiếp. Và 80% các lực lượng Nga tham gia chiến tranh hiện đang sa lầy ở miền Đông Ukraine.”

Ông lưu ý, Tổng thống Nga Putin có thể đã hy vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này chỉ trong vài ngày, và những gì xảy ra trên thực tế là nó đang đi theo hướng không phải là bế tắc mà là thất bại. “Có vẻ như nếu trận Kherson kết thúc với phần thắng nghiêng về phía Ukraine thì người Nga sẽ phải nhận một thất bại đáng kể,” ông nói.

Kherson Oblast là khu vực thuộc miền Nam Ukraine, dọc theo bờ Biển Đen và giáp với bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014. Với vị trí chiến lược của mình, Kherson là một trong những tỉnh đầu tiên của Ukraine mà Nga chiếm đóng sau khi bắt đầu cuộc xâm lược vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các lực lượng Ukraine đã nỗ lực gấp nhiều lần để giành lại tỉnh này từ tay Nga. Ngày 28/7, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh nhận định, Ukraine đang tạo được động lực trong cuộc chiến giành lại Kherson và sử dụng tên lửa do Mỹ cung cấp để hạ gục một số cây cầu mà lực lượng Nga sử dụng để đưa tiếp tế vào khu vực họ đang kiểm soát.

Trong cuộc trò chuyện với GB News, giáo sư Glees cũng trích dẫn một báo cáo gần đây từ ông Richard Moore, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Anh (MI6), tuyên bố rằng Nga có thể sớm “sức cùng lực kiệt”.

“Người đứng đầu MI6 nổi tiếng trong việc dự đoán những gì sắp xảy ra,” giáo sư Glees khẳng định. “Ông ấy đã nói Nga sẽ tấn công vào Ukraine trong khi nhiều người nghi ngờ điều đó. Chúng ta cần phải lắng nghe rất kỹ những gì ông ấy nói — người Nga cần lắng nghe những gì ông ấy đang nói, và tôi hy vọng họ sẽ làm vậy.”

Bà Hanna Shelest, giám đốc chương trình nghiên cứu an ninh tại tổ chức tư vấn an ninh và chính sách đối ngoại Ukraine Prism, trước đó nhận xét với Newsweek rằng, các lực lượng Ukraine không ưu tiên giải phóng bất kỳ tỉnh cụ thể nào hơn các tỉnh khác, mà chỉ tập trung vào các mục tiêu hợp lý nhất.

“Tất cả các vùng lãnh thổ đều quan trọng,” bà Shelest cho hay. “Chúng tôi không ưu tiên khu vực nào hơn, đây chỉ là vấn đề chúng tôi có thể làm điều này ở đâu ngay bây giờ.”

Minh Ngọc (Theo Newsweek)