Một ủy ban độc lập do Quốc hội Mỹ thành lập mới đây đã dấy lên cảnh báo rằng tham vọng của Trung Quốc về kiểm soát mạng di động thế hệ tiếp theo (5G) sẽ có tác động đáng kể tới sức cạnh tranh, bảo mật dữ liệu và an ninh quốc gia Mỹ.

Embed from Getty Images

Khách thăm quan đang xem màn hình hiển thị thông tin về công nghệ 5G Trung Quốc trong Hội nghị thế giới di động ở Thượng Hải vào ngày 27 tháng 6 năm 2018.

Theo Epoch Times, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung (USCC) mới đây đã phát hành báo cáo cho biết chính quyền Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào mạng công nghệ không dây thế hệ thứ năm (5G). Đầu tư nhà nước đáng kể cho triển khai 5G là một phần trong kế hoạch chi tiết công nghiệp toàn diện của chế độ cộng sản Trung Quốc nhằm đạt được sự thống trị công nghệ toàn cầu và giảm sự phụ thuộc của nước này vào công nghệ nước ngoài.

Mạng 5G, thay thế cho mạng 4G hiện tại, có khả năng tăng tốc độ truyền tải dữ liệu lên 100 lần và sẽ làm thay đổi thực trạng internet hiện nay. Mạng 5G cũng giúp tiết kiệm năng lượng và mở rộng kết nối thiết bị thông qua Mạng lưới vạn vật kết nối Internet – Internet of Thing (IoT).

Các tiêu chuẩn 5G quốc tế sẽ được thiết lập vào năm 2019 và dự kiến sẽ triển khai theo quy mô thương mại vào năm 2020. Tuy nhiên, mạng 5G phải đối mặt với nhiều rào cản và một trong những rào cản lớn nhất là chi phí. Để phát triển mạng không dây thế mệ mới này đòi hỏi khoản đầu tư khổng lồ.

Dù vậy, 5G và các công nghệ tiếp sau vẫn được kỳ vọng sẽ mạng lại nguồn lợi kinh tế hàng ngàn tỷ USD. Do đó, các công ty của Mỹ và Trung Quốc đều đang tham gia vào cuộc cạnh tranh khốc liệt này để đảm bảo đạt được lợi thế người dẫn đầu.

Báo cáo của USCC cho biết hiện tại các công ty của Mỹ như Qualcomn, Intel, Cisco, Amazon và Google đang là những doanh nghiệp dẫn đầu trong phát triển mạng không dây thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, các chính sách của nhà nước Trung Quốc thời gian qua đã làm suy yếu tính cạnh tranh của các công ty Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ các công ty của họ dẫn dắt các tiêu chuẩn 5G quốc tế để đảm bảo cho họ thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu. Việc dẫn dắt này có thể đem tới doanh thu cao cho Trung Quốc và giúp họ kiểm soát toàn cầu nhiều hơn về công nghệ không dây và phát triển các tiêu chuẩn tương lai, USCC đưa ra cảnh báo trong báo cáo.

Theo Epoch Times, chính phủ Trung Quốc, các nhà khai thác viễn thông và các công ty nội địa như Huawei và ZTE đang nỗ lực để đi đầu trong sản xuất thiết bị cho công nghệ mới này.

Theo báo cáo của USCC, Trung Quốc đã thống trị về các thiết bị mạng toàn cầu rồi, điều này làm dấy lên quan ngại nghiêm túc về chuỗi cung ứng liên quan tới triển khai an toàn mạng 5G tại Mỹ. Hơn nữa, Trung Quốc hiện cũng là nhà sản xuất các thiết bị IoT lớn nhất thế giới, nhờ đó họ thu thập được một lượng lớn thông tin người dùng toàn cầu.

Theo công ty tư vấn Deloitte, từ năm 2015, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng thông tin di động của Trung Quốc đã vượt Mỹ khoảng 24 tỷ USD. Trung Quốc đã xây dựng 350.000 cơ sở hạ tầng thông tin di động mới từ năm 2015. Cùng khoảng thời gian này, Mỹ chỉ phát triển chưa tới 30.000 cơ sở hạ tầng thông tin di động.

Cũng theo Deloitte, trong kế hoạch kinh tế 5 năm tiếp theo của Trung Quốc đã chỉ định chi 400 tỷ USD cho các khoản đầu tư liên quan tới công nghệ 5G. Với khoản đầu tư khổng lồ này, Deloitte cho rằng “Trung Quốc có thể tạo ra một cơn sóng thần 5G, khiến cho các nước khác không thể bắt kịp”.

Trong khi đó, báo cáo của USCC nhấn mạnh: “Sự gia tăng nhanh chóng trong các thiết bị IoT không an toàn này đang tạo ra nhiều lỗ hổng cho việc thu thập thông tin tình báo, tấn công mạng, kiểm soát công nghiệp hoặc kiểm duyệt”.

Thông qua các thiết bị IoT, chế độ Trung Quốc có thể nắm giữ quyền tiếp cận các dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp Mỹ từ bên ngoài, báo cáo USCC nói thêm.

Ngoài việc đưa ra cảnh báo, trong báo cáo của USCC cũng bao gồm các khuyến nghị để giúp Mỹ đối phó với các vấn đề an ninh tiềm ẩn xuất phát từ các chính sách công nghiệp của Trung Quốc nhằm thúc đẩy công nghệ IoT và 5G.

USCC khuyến nghị Quốc hội Mỹ phải yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng đảm bảo tất cả các cơ quan chính phủ Mỹ khắc phục các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng phát sinh từ Trung Quốc.

USCC cũng khuyên Quốc hội Mỹ nên lệnh cho Cục Thông tin và Truyền thông Quốc gia và Ủy ban Thông tin Liên bang phải đảm bảo triển khai nhanh chóng và an toàn công nghệ 5G “với việc tập trung đặc biệt vào mối đe dọa được tạo ra từ các thiết bị và dịch vụ được thiết kế hoặc sản xuất tại Trung Quốc”.

Yên Sơn

Xem thêm: