Chuyên gia tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Ira Longini cảnh báo rằng số người nhiễm virus corona mới (COVID-19, ‘viêm phổi Vũ Hán‘) có thể cao hơn nhiều so với con số 60.000 mà chính quyền Trung Quốc thống kê. Số người có thể mắc bệnh cũng có thể lên đến con số hàng tỷ, chiếm tới 2/3 dân số toàn cầu.

Viêm phổi Vũ Hán
Chuyên gia tư vấn Ira Longini của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, số ca nhiễm bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ có thể lên đến con số hàng tỷ, chiếm 2/3 tổng dân số toàn thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

Chuyên gia tư vấn của WHO, ông Ira Longini cũng là Giám đốc Trung tâm Cách ly và Thống kê Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Florida. Theo Bloomberg, Ira Longini đã theo dõi nghiên cứu về sự lây lan của virus corona mới ở Trung Quốc, ông nói rằng diễn biến dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với tình hình hiện tại, thậm chí hàng tỷ người sẽ bị nhiễm bệnh.

Ông Ira Longini chỉ ra rằng việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa các thành phố cho dù có tác dụng nhưng vẫn bị hạn chế. Mặc dù việc cách ly có thể làm giảm tốc độ lan truyền, nhưng virus này đã có cơ hội lây lan ở Trung Quốc và xa hơn nữa trước khi các biện pháp cách ly phát huy tác dụng. 

Dựa trên các dữ liệu hiện có, ông Longini tạo ra một mô hình lây nhiễm bệnh cho thấy, mỗi bệnh nhân có thể lây cho 2-3 người khác. Từ con số ước tính này, cho dù biện pháp cách ly có thể làm giảm một nửa tốc độ lan truyền, thì vẫn có thể có tới 2/3 dân số thế giới bị nhiễm bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của WHO ở Geneva, ông Longini nói rằng do thiếu các phương pháp kiểm tra để phát hiện virus nhanh chóng, thêm vào đó là nhiều bệnh nhân chỉ có những triệu chứng cảm nhiễm nhẹ đã gây khó khăn cho việc theo dõi sự lây truyền của virus. Ông còn khẳng định, trừ khi đặc tính lây truyền của virus ‘viêm phổi Vũ Hán’ thay đổi, nếu không, các biện pháp giám sát và phòng chống dịch bệnh chỉ có hiệu quả hữu hạn, “cách ly bệnh nhân và hạn chế tiếp xúc không thể ngăn chặn virus”.

Ngoài ra, một số học giả đã đưa ra cảnh báo tương tự. Trước đó, ông Neil Ferguson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London (Anh), ước tính có thể có tới 50.000 người ở Trung Quốc Đại Lục nhiễm bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ mỗi ngày. Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Hồng Kông Gabriel Leung cũng nhận định, nếu dịch bệnh không được kiểm soát, khoảng 60% dân số thế giới có thể bị nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Minh Ngọc

Xem thêm: