Theo hai cựu sĩ quan quân đội cấp cao của Ấn Độ và Hoa Kỳ, việc chính quyền cộng sản Trung Quốc thể hiện sức mạnh quân sự ở Tây Tạng chính là nỗ lực nhằm đe dọa Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa hai nước. Tuy nhiên, theo hai cựu sĩ quan này, New Delhi vẫn tự tin rằng họ là đối thủ đáng gờm của Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Hồi cuối tháng 8, Bộ Chỉ huy Quân sự Tây Tạng (TMC) thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung quy mô lớn. Ít nhất 10 lữ đoàn và trung đoàn trực thuộc PLA đã tham gia các cuộc tập trận gần biên giới Đông Bắc Ấn Độ.  Các cuộc tập trận này giống như các tập trận tấn công bằng hải quân và không quân do PLA thực hiện vào tháng trước gần bờ biển phía Nam Đài Loan.

Tuần này, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăng chức cho ông Wang Haijiang, một sĩ quan cấp cao của PLA, lên làm thượng tướng và trở thành người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến trường miền Tây. Ông Wang hiện đang phụ trách giám sát khu vực biên giới đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Trung tướng đã nghỉ hưu Jatinder Singh Bajwa của Ấn Độ nói với The Epoch Times, thông qua việc thực hiện các cuộc tập trận gần biên giới với Ấn Độ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thể hiện lập trường cứng rắn đối với Ấn Độ trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu quyết định có khả năng xảy ra với quốc gia Nam Á này trong tương lai.

Cựu tham mưu trưởng, tư lệnh miền Đông và là chỉ huy bộ binh trong quân đội Ấn Độ nhận định, bởi vì các cuộc tập trận của Trung Quốc được tổ chức tại vùng cao Tây Tạng với độ cao gần 4.500 mét so với mực nước biển, điều này đã cung cấp cuộc huấn luyện với thời tiết lạnh giá và độ cao cần thiết để kiểm tra khả năng hoạt động của quân đội, thiết bị và đạn dược của PLA

Theo Tướng Bajwa, ĐCSTQ không có khả năng sẽ chiếm giữ vĩnh viễn bất kỳ lãnh thổ nào ngoài khu vực tự trị Tây Tạng và chính quyền cộng sản Trung Quốc chỉ đang cố gắng duy trì vẻ ngoài là một lực lượng đáng gờm.

Tranh chấp kéo dài

Tướng Bajwa không tỏ ra lo ngại đối với mối đe dọa do PLA gây ra ở vùng đất Tây Tạng láng giềng. Ông lưu ý, xung đột biên giới với Trung Quốc không có gì mới. Các cuộc giao tranh dọc  biên giới đang tranh chấp giữa hai nước vào năm 2020 đặc biệt bạo lực, dẫn đến những ca thương vong đầu tiên kể từ năm 1975.

Do căng thẳng giữa Bắc  Kinh và New Delhi tiếp tục duy trì ở mức cao, Tướng Bajwa cho rằng, việc giảm bớt xung đột biên giới kéo dài với chính quyền Trung Quốc sẽ khó khăn bởi vì cả hai bên chưa đạt được tiến bộ nào về mặt ngoại giao để giải quyết việc tranh chấp.

Tướng Bajwa tiết lộ, Ấn Độ sẽ tiếp tục duy trì “các lực lượng quân sự cần thiết được triển khai tại một thời điểm nhất định gần khu vực, và có thể phản ứng trong một thời gian ngắn.”

Trung tá Lục quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Robert Maginnis đồng ý với nhận định của Tướng Bajwa. Ông nhận xét: “Dường như Ấn Độ sẽ quyết tâm chống lại bất kỳ cuộc xâm lược nào của cộng sản Trung Quốc, và thực tế là [ĐCSTQ] đã thể hiện một số sức mạnh trên dãy Himalayas thông qua cuộc tập trận cho thấy họ cũng không có ý định lùi bước.”

Do bản chất kéo dài của cuộc xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ông Maginnis nghi ngờ, nhiều cuộc tranh chấp, một số trong số đó gây ra chết người, sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.

Ông Maginnis nói với The Epoch Times: “Giới lãnh đạo ở New Delhi hiểu rất rõ về ý định của giới lãnh đạo ở Bắc Kinh.” Ông nói thêm, bất chấp mối đe dọa từ Trung Quốc, quân đội Ấn Độ đã chứng tỏ họ được trang bị đầy đủ khí tài và vũ khí cần thiết để giao chiến với TMC trong trường hợp cần thiết.

ĐCSTQ gây sức ép từ mọi phía

Tuy nhiên, Ấn Độ không phải chỉ đối phó với mối đe dọa quân sự của ĐCSTQ.

Ông Maginnis đã chỉ ra một vấn đề lớn hơn: “Toàn bộ khu vực xung quanh tiểu lục địa Ấn Độ đã bị bao vây do các mối quan hệ của Trung Quốc.” Ông lưu ý, những nơi này bào gồm Afghanistan, Miến Điện (còn gọi là Myanmar), Pakistan, Sri Lanka,…

Ông giải thích, ví dụ, tại Sri Lanka, các doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại quốc gia này, Trong khi các dự án của Trung Quốc trước đây bị giới hạn tại miền nam Sri Lanka, nhưng hiện nay Trung Quốc đang thiết lập sự hiện diện của mình ở miền bắc nước này thông qua một số dự án cơ sở hạ tầng.

Theo ông Maginnis, mối đe dọa kinh tế và mối đe dọa quân sự của chế độ cộng sản Trung Quốc không thể tách rời.

Ông nhấn mạnh: “ĐCSTQ có ý định thống trị khu vực này bằng mọi cách có thể.”

Ông Maginnis cũng khẳng định, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có tham vọng bá quyền “không chỉ đối với khu vực châu Á, mà còn đối với toàn thế giới.” Ông chỉ rõ, những kế hoạch như vậy đã được chứng minh qua sự gây hấn quân sự của ĐCSTQ tại Biển Đông đang tranh chấp, khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp. ĐCSTQ đã đe dọa các quốc gia tranh chấp khác như Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Ông nói thêm về mục tiêu của ĐCSTQ: “Năm 2049, kỷ niệm 100 năm thành lập chế độ cộng sản tại Bắc Kinh, [ĐCSTQ] muốn trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về mặt kinh tế và quân sự.”

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 6/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đã nêu ý định “hoàn thành việc hiện đại hóa các lực lượng của mình trước năm 2035 và xây dựng ‘quân đội đẳng cấp thế giới’ trước năm 2049”.

Theo ông Maginnis, là một phần trong chiến lược lớn của ĐCSTQ, chế độ cộng sản này sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để bóp nghẹt các quốc gia như Ấn Độ. Tuy nhiên, bất kỳ động thái nào nhắm vào Ấn Độ có thể sẽ không thành công. “Ông Tập Cận Bình có một người láng giềng ở New Delhi sẵn sàng chống trả.”

Ông Maginnis lưu ý,  Ấn Độ có thể sẽ được củng cố do mối quan hệ đang ấm lên với Hoa Kỳ. Trong năm qua, New Delhi đã gắn bó sâu sắc với Washington trong bối cảnh tranh chấp ngày càng leo thang với ĐCSTQ. Tuy nhiên, trước việc rút quân khỏi Afghanistan gần đây của Hoa Kỳ và sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan, ông Maginnis bày tỏ sự lo ngại về cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này.

Ông tự hỏi: “Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ một đồng minh đến mức nào?”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: